Những Kỹ Năng Làm Quen Với Người Lạ Trong Giao Tiếp Hiệu Quả

Chắc hẳn ai trong số các bạn cũng từng có lần lạc lõng trong một buổi tiệc, nơi bạn là khách mời và xung quanh toàn những người lạ mà trước đây chưa từng quen. Và việc khó khăn trong làm quen với một người lạ khiến bạn ngại ngùng. Đừng lo, dưới đây sẽ là những kỹ năng làm quen giúp bạn làm quen và bắt chuyện cùng người lạ một cách hiệu quả.

9 kỹ năng làm quen trong giao tiếp giúp dễ dàng bắt chuyện với người lạ

Giao tiếp là một kỹ năng mà bạn cần học và thực hành mỗi ngày. Để có thể tự tin giao tiếp cùng những người chưa từng quen, bạn cần tìm hiểu và trau dồi ngay hôm nay.

Gạt bỏ sự lo âu, sợ hãi

Sợ hãi và lo âu là rào cản tâm lý khiến bạn không đủ dũng khí để mở lời và bắt đầu câu chuyện. Hãy tự tin và gạt bỏ những lo âu, tiến tới và chào hỏi. Bắt đầu một câu chuyện với tâm thái tự tin là điều cần thiết. Hít một hơi thật sâu và cảm nhận.

kỹ năng làm quen

Tạo ấn tượng tốt về lần đầu gặp mặt bằng lời chào

Khi đã trút bỏ được âu lo và nỗi sợ thì điều cần thiết cho việc bắt chuyện là một lời chào hỏi ấn tượng. Chào hỏi một cách lịch sự là cách an toàn nhất mà mọi người thường dùng. Nếu bạn là một người hài hước, đừng ngại bắt đầu bằng một câu chào vui tính.

Xem thêm:   Làm Thế Nào Để Vượt Qua Áp Lực Đồng Trang Lứa – Peer Pressure

kỹ năng làm quen trong giao tiếp

Nhớ tên người đối diện

Việc ghi nhớ tên của một người bạn mới gặp cũng không phải dễ dàng. Cách tốt nhất để bạn có thể nhớ tên đối phương và tạo thiện cảm tốt là hãy gọi tên người đó thường xuyên trong cuộc trò chuyện.

Luôn thể hiện sự chân thành, cởi mở

Khi bạn gặp một người lạ, việc cởi mở và chia sẻ chân thành về bản thân sẽ giúp cho người đối diện có thiện cảm tốt hơn với bạn. Tuy nhiên, bạn cần nhớ chân thành không có nghĩa là chuyện gì bạn cũng chia sẻ. Cẩn trọng về chủ đề của cuộc trò chuyện, đừng đẩy nó đi quá xa những gì bạn có thể kiểm soát, và tránh việc người đối diện suy nghĩ nhiều.

Tìm ra điểm đồng điệu

Câu chuyện không thể có chiều sâu và sẽ trở nên nhạt rồi kết thúc trong sự ngượng ngùng của cả hai nếu bạn không tìm ra được sự tương đồng giữa hai người. Tìm ra một chủ đề để cả hai cùng nói là điều không dễ. Bạn cần nhiều hơn sự tinh tế từ phía cả hai.

Tránh các chủ đề nhạy cảm hoặc mang tính riêng tư

Việc chúng ta cởi mở quá mức và chia sẻ về những chuyện riêng tư sẽ khiến cho cuộc trò chuyện đi vào ngõ cụt. Hãy chia sẻ những câu chuyện đơn giản để người đối diện có thể tham gia cùng.

Xem thêm:   Một Vài Cách Rèn Luyện Sự Tập Trung Hiệu Quả

tránh chủ đề nhạy cảm khi giao tiếp với người lạ

Tránh bắt chuyện theo khuôn khổ

Thể hiện cá tính của bản thân, dùng chính phong cách của bạn sẽ hiệu quả hơn việc bạn học những tip làm quen bắt chuyện cùng người lạ. Điều này sẽ khiến cho đối phương cảm thấy sượng. Cuộc trò chuyện cũng vì vậy mà không còn tự nhiên nữa.

Kết hợp sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Trong giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể chiếm vị trí vô cùng quan trọng. Nó sẽ ấn tượng biết bao nếu bạn giao tiếp với một giọng nói trầm ấm kết hợp cùng những biểu cảm đáng yêu. Tuy nhiên, hãy chú ý sử dụng ngôn ngữ cơ thể ở những không gian phù hợp và tránh bị “ô zề”.

nghệ thuật làm quen với người lạ

Với những kỹ năng làm quen với người lạ trong bài viết này, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng tạo được những mối quan hệ mới. Bạn có thể phát triển về công việc cũng như tạo cho bản thân một hình ảnh mới mẻ và ghi điểm hoàn toàn trong mắt mọi người. Để rèn luyện và nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình, đọc sách là một cách hiệu quả. Dưới đây là một số cuốn sách hay giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả:

  1. Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ (Tác giả – Trác Nhã)
  2. Đắc Nhân Tâm (Tác giả – Dale Carnegie)
  3. Sức mạnh của ngôn từ (Tác giả – Don Gabor)
  4. 5′ Chinh phục người đối diện (Tác giả – Don Gabor)
  5. Bảy cấp độ giao tiếp để thành công (Tác giả – Michael J.Maher)
Xem thêm:   A-Z Tìm hiểu về Những Kỹ Năng Tin Học Văn Phòng Quan Trọng Cho Dân Công Sở

Với những kiến thức và kỹ năng được trình bày trong bài viết này, bạn sẽ trở nên tự tin và thành công trong việc làm quen và giao tiếp với người lạ. Hãy luôn lắng nghe, chia sẻ và tạo dựng mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh bạn.

Bình luận

viVietnamese