Quarter-Life Crisis Là Gì? Cách Trở Nên Vững Vàng Trong Tâm Bão Những Năm Tuổi 20

Trong mắt bạn của những năm tháng còn là học sinh, tương lai những tưởng thật đáng mong chờ và xán lạn. Đến một độ tuổi nào đó, bạn chợt vỡ lẽ rằng mọi thứ thật sự không như mình nghĩ. Công việc không màu hồng như bạn tưởng, những mối quan hệ đột ngột “trật đường ray”, chính bạn cũng lần đầu cảm nhận những mớ cảm xúc hỗn độn và nhận ra cuộc sống sao thật chênh vênh và mất phương hướng.

Liên quan đến tình trạng này, quarter-life crisis là tâm lý mà các bạn trẻ đang trải qua ngày càng nhiều trong thế giới hiện đại. Tìm hiểu xem quarterlife crisis là gì cùng Chúng tôi nhé.

Quarter-life crisis là gì?

Quarter life crisis có nghĩa là “khủng hoảng 1/4 cuộc đời”. Đó là hiện tượng lo âu, mất phương hướng của các bạn ở giữa độ tuổi 20 cho đến tuổi 30. Hiện tượng này thường xảy ra ở thời điểm chúng ta rời xa vòng tay bảo bọc của gia đình và bắt đầu tự viết nên cuộc sống của một người trưởng thành thực thụ.

Theo nhà tâm lý học người Đức Erik Erikson, hiện tượng quarter-life crisis thường gắn liền với những cảm giác bấp bênh trong ba khía cạnh: tài chính, sự nghiệp, và tình cảm.

Bạn có đang trải qua quarter life crisis?

Những dấu hiệu của quarterlife crisis được thể hiện qua những hành động và suy nghĩ tưởng chừng rất nhỏ. Liệu bạn có đang:

  • Điên cuồng tìm việc, đi phỏng vấn nhiều nơi?
  • Lạ lẫm với những thay đổi trong môi trường sống?
  • Bối rối với sự thay đổi của nhiều mối quan hệ?
  • Lo lắng bất an vì không sánh bằng những người cùng độ tuổi?

Theo nghiên cứu của The Guardian, khủng hoảng một phần tư cuộc đời diễn ra rất phổ biến, với con số 86% millennial thú nhận họ từng trải qua những cảm giác trên. Có người lo lắng về vấn đề tài chính, có người cảm thấy nặng gánh vì chuyện lập gia đình, sự nghiệp, những mối quan hệ xung quanh.

Chi tiết hơn, sau đây là các gạch đầu dòng chính để xác định liệu bạn có đang trải qua khủng hoảng này không.

1. “Cuộc sống của người lớn khó khăn thật đấy”

Độ tuổi 22-25 là giai đoạn các bạn trẻ bắt đầu tìm việc làm và chính thức đặt chân vào cuộc đua “làm người lớn”. Bạn đang học cách tự lập hơn bằng cách trở thành một phần của môi trường làm việc làm chuyên nghiệp, tự trả tiền nhà, tự mua đồ ăn, nhìn chung là tự chăm sóc bản thân mình.

Bạn cũng dần cảm nhận rõ ràng hơn những kỳ vọng đến từ người thân và xã hội mà bạn phải đạt được như một thông lệ của thế hệ tuổi 20.

Có những ràng buộc vô hình mà chỉ khi bắt đầu nếm trải, bạn mới nhận ra rằng: “Chà, đây là cuộc sống mà mình đã từng mong lớn thật nhanh để trải nghiệm sao?”.

Xem thêm:   Bare Minimum Monday – Xu Hướng “Thứ Hai Bớt Chông Gai” Khi Đi Làm

2. Những mối quan hệ đến và đi

Dấu hiệu của quarterlife crisis là gì? Nếu bạn đang trải qua sự lên xuống bất thường trong các mối quan hệ quanh mình, có thể bạn đang ở giai đoạn khủng hoảng 1/4 cuộc đời đấy. Nó bao hàm mối quan hệ lứa đôi, tình bạn, tình đồng nghiệp, thậm chí người thân trong gia đình.

quarter-life crisis là gìquarter-life crisis là gì

Giả như, bạn tưởng đã tìm được tình yêu của đời mình, hoặc bạn tự tin rằng có những người bạn thân sẽ mãi đồng hành bên bạn đến 15 năm, 20 năm sau. Và rồi một ngày, bạn và họ đột ngột không còn thân thiết, không liên lạc, không còn quấn quýt không rời như trước nữa.

Mặt khác, có những người lạ mà bạn mới gặp qua trong đời, nhưng khi bạn giật mình nhận ra thì họ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc đời bạn.

Giai đoạn này, cảm xúc và nhân sinh quan của bạn về những người xung quanh sẽ liên tục thay đổi. Sẽ có những sự kiện mà bạn của những năm 18 tuổi có mơ cũng không thể tưởng tượng nổi.

3. Cảm giác cô đơn

Trước đây khi bạn còn nhỏ tuổi hơn, cuộc sống gần như chỉ xoay quanh việc học và chơi đùa. Nhưng khi ra trường, guồng quay của bạn chuyển hướng và phần lớn thời gian là dành cho công việc.

Những người gần gũi với bạn cũng có những công việc riêng. Và đôi khi, bạn có cảm giác cô đơn, lạc lõng trong chính cuộc sống mình đã lựa chọn.

4. Cảm giác thua kém những người đồng trang lứa

Bạn đang thấy ổn với những gì mình có. Nhưng khi bắt gặp hoặc nghe thấy thành tựu trong cuộc sống hôn nhân hay sự nghiệp của những người cùng lứa tuổi, bạn chợt chững lại vì sự nhỏ bé của những thứ bản thân mình đã đạt được.

Trong thâm tâm, bạn vừa ghen tị cũng vừa tự ti tại sao lại không thể thành công như họ. 

dấu hiệu quarter life crisis là gìdấu hiệu quarter life crisis là gì

5. Bạn muốn thay đổi

Một dấu hiệu khác của quarter life crisis là khi bạn cảm thấy bản thân cần có sự thay đổi. Bạn chưa hài lòng với những gì mình có và muốn có nhiều thành tựu hơn, sở hữu nhiều thứ hơn.

Chẳng hạn như công việc hiện tại lương chưa ổn, nhà ở hiện tại chưa đẹp như ý, bằng cấp hiện tại chưa đủ để mang đến cho bạn cơ hội mới trong sự nghiệp, v.v.

6. Không có phương hướng

Muốn thay đổi là vậy, thế nhưng, bạn lại chưa có mục tiêu hay định hướng rõ ràng cho mình. 

Quarter-life crisis hiện diện rõ nhất khi những bạn trẻ trong độ tuổi 20 chưa thể bước ra khỏi comfort zone và thử nghiệm những điều mới mẻ.

Xem thêm:   Gig Work Là Gì? Xu Hướng Việc Làm Phổ Biến Hiện Nay

Cảm giác không an toàn, lo sợ những diễn biến tương lai là lý do đằng sau tình trạng này. Ví dụ như bạn muốn đổi việc nhưng lại sợ không tìm được nghề như ý muốn.

Cũng từ đó, khả năng đưa ra quyết định nhanh và chính xác cũng bị trì trệ hơn.

7. Thiếu động lực

Tớ chẳng có động lực đi làm” là một trong những câu nói quen thuộc của nhiều bạn trẻ hiện nay. Khi không có động lực, bạn sẽ vô tình làm hạn chế nỗ lực và đầu tư vào công việc và mục tiêu của mình.

Dần dần, bạn cũng trì hoãn những kế hoạch lớn đã đặt ra và mãi không thể hoàn thành chúng.

Thiếu động lực là biểu hiện của quarterlife crisisThiếu động lực là biểu hiện của quarterlife crisis

Đổi hướng tư duy để vượt qua quarterlife crisis

Với tác giả, một điều không thể tránh khỏi trong quá trình lớn lên là sự song hành của hai thái cực tâm lý: tham vọng chứng tỏ bản thân đã trưởng thànhnuối tiếc quãng đời khi chưa phải gánh vác quá nhiều trách nhiệm.

Thêm nữa, trong thế giới mà hình tượng cá nhân ngày càng trở nên quan trọng, quarter-life crisis cũng vì vậy mà phổ biến hơn. Nhưng để vượt qua được giai đoạn này không phải là điều quá khó khăn. Điều bạn nên làm để đối đầu với quarter-life crisis là gì?

“Khủng hoảng tuổi 20 ấy hả? Thường thôi!”

Như đã nhắc phía trên, khủng hoảng 1/4 cuộc đời là một tình trạng rất hay gặp. Dù nó thật sự đang làm bạn chật vật không ít, bạn vẫn nên nhớ rằng việc gặp khó khăn và loay hoay một chút không có nghĩa bạn là người “có vấn đề”.

Thay vì overthinking và hoảng loạn trong giai đoạn này, hãy trấn an bản thân và tìm cách xử lý vấn đề hợp lý nhất.

Cho bản thân thời gian suy ngẫm

Thay vì chọn cách tạm thời quên đi vấn đề trong phút chốc, bạn nên cho mình khoảng thời gian và không gian riêng để tự vấn những điều đang làm bạn vướng mắc.

Nếu bạn gặp vấn đề về tài chính, hãy xem lại cách bạn chi tiêu và tìm cách quản lý thu – chi logic hơn.

Nếu bạn làm thêm giờ quá nhiều và bị kiệt sức, thì tạm thời nghỉ ngơi đi, dù vài tiếng hay vài ngày cũng được.

Hãy hỏi rằng bản thân bạn cần gì và nên làm cách nào để cân bằng lại những thứ dù nhỏ nhất.

Cho bản thân thời gian suy ngẫmCho bản thân thời gian suy ngẫm

Ngưng so sánh bản thân với người khác

FOMO (fear of missing out), hay hội chứng sợ bỏ lỡ, là xu hướng chung của thế kỉ 21 – kỷ nguyên của mạng xã hội. Bạn bị choáng ngợp bởi những gì người ta khoe trên bề nổi và khó lòng tránh khỏi hành động đặt mình lên bàn cân với người khác.

Tâm lý này xảy ra là “chuyện thường ở huyện”, nhưng nó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn về lâu dài. Để học cách ngừng so sánh bản thân với người khác, bạn hãy tham khảo ngay bài viết này của Chúng tôi.

Xem thêm:   Nhiều Gen Z Và Millennials Sẵn Sàng Bỏ Qua Những Công Ty Không Đáp Ứng Xu Hướng Thích Làm Việc Sau 18H Của Họ

Ở bên người có năng lượng tích cực

Theo Jim Rohn, bạn là hiện diện của 5 người mà bạn gần gũi nhất. Những người bạn thường xuyên ở bên sẽ phần nào làm nên tính cách của bạn.

Do đó, hãy coi quarter life crisis trong các mối quan hệ là cơ hội để bạn xác định được ai là người bạn nên dành thời gian ở bên nhiều nhất.

khủng hoảng 1/4 cuộc đờikhủng hoảng 1/4 cuộc đời

Những người có niềm tin ở bạn, biết góp ý xây dựng và giúp bạn học hỏi, nhận ra những điều tích cực sẽ là người bạn nên trân trọng và gắn bó.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên rèn luyện tư duy tích cực cho chính mình để có thể yêu bản thân mình hơn.

Với bạn, thành công thật sự là gì?

Sự thành công không có một hình hài nhất định. Vài người nghĩ thành công là sự nghiệp thăng hoa, là gia đình hạnh phúc. Vài người khác lại nhận định thành công là cơ hội được đi đó đây, trải nghiệm nhiều nền văn minh đa dạng.

Để vượt qua khủng hoảng trước khi chạm mốc U30, bạn nên định nghĩa được chắc chắn điều mang lại cảm giác viên mãn, hài lòng cho bạn là gì. 

Đọc thêm: Thất Nghiệp Tuổi 30: Thực Tế Khó Khăn Và Cách Vượt Qua

Tận hưởng con đường mình đã chọn

Điều cuối cùng, một khi đã chọn được thành tựu lớn bạn muốn có, bạn nên kiên trì, tập trung và có trách nhiệm với quá trình và kế hoạch của mình.

khủng hoảng tuổi 20khủng hoảng tuổi 20

Lời kết

Nếu như bạn đang trải qua những thăng trầm của độ tuổi “nhỏ không phải, lớn cũng không xong”, thì hy vọng bài viết về quarterlife crisis là gì của Chúng tôi có thể giúp bạn phần nào định hình và giải quyết những vướng mắc bạn có.

Dù bạn có là ai và đang làm gì, Chúng tôi cũng tin bạn có thể vượt qua được khó khăn và trở thành một cá nhân toàn diện, tự tin như bạn muốn.

Đừng ngại chia sẻ trải nghiệm của bạn và những góp ý bạn có dành cho Chúng tôi nhé!

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese