Quyết Đoán Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Người Quyết Đoán?

Ra quyết định là một kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Phân tích quá mức và phỏng đoán nhiều trường hợp có thể dẫn đến những quyết định tồi tệ kèm theo những hậu quả khôn lường. Vì lẽ đó, người quyết đoán luôn được trọng dụng ở mọi lĩnh vực.

Vậy quyết đoán là gì? Đâu là những tố chất của một người có tính quyết đoán? Hãy cùng MH Group tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Quyết đoán là gì?

Đầu tiên, quyết đoán là khả năng xem xét nhiều lựa chọn, hiểu và đo lường được kết quả có thể xảy ra để đưa ra những quyết định hiệu quả. Quyết đoán là phẩm chất lãnh đạo quan trọng tại nơi làm việc có thể giúp bạn đạt được nhiều mục tiêu.

Đôi khi quá trình ra quyết định có thể mang tính hợp tác. Bạn có thể tham khảo ý kiến của đồng nghiệp về cách tiến hành một dự án tại nơi làm việc. Cuối cùng, học cách đưa ra quyết định đúng đắn là một kỹ năng mềm quan trọng có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và giúp bạn tránh được những kết quả bất lợi.

Tại sao bạn cần rèn luyện tính quyết đoán?

Trở thành người quyết đoán có thể mang lại lợi ích tích cực cho nơi làm việc của bạn. Hãy xem xét những lợi ích sau:

  • Tính hiệu quả: Suy nghĩ quá nhiều có thể cản trở quá trình ra quyết định; một người thiếu quyết đoán sẽ phân vân giữa các lựa chọn, kéo theo sự kiên nhẫn của người khác. Một người quyết đoán có thể đưa ra quyết định, ngay cả khi bị hạn chế về thời gian, để thúc đẩy công việc và dự án tiến lên.

  • Trưởng thành: Khả năng đưa ra những quyết định chắc chắn, đúng đắn sẽ truyền cảm hứng cho sự tự tin. Tính quyết đoán là cần thiết cho các vị trí lãnh đạo, vì vậy việc đưa ra các quyết định được cân nhắc có thể có lợi cho sự nghiệp của bạn.

  • Tính tích cực: Dành thời gian để ưu tiên chiến lược hơn là sự bốc đồng có nghĩa là bạn sẽ ít phải gánh chịu hậu quả của những quyết định sai lầm. Đưa ra lựa chọn sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng có thể giúp bạn tránh được những kết quả tồi tệ.

Xem thêm:   Tầm quan trọng của kỹ năng xã hội - 8 Kỹ năng cần trang bị

Một vài đặc điểm có ở người quyết đoán

Khả năng nhìn thấy bức tranh toàn cảnh

Người quyết đoán có khả năng nhìn thấy bức tranh toàn cảnh. Điều này có thể giúp hiểu được những quyết định cần đưa ra. Nếu đã biết kết quả mong muốn, thì có thể thực hiện các đường dẫn chính xác để đến đó.

Nó cũng giúp họ nhận ra rằng một quyết định nhỏ hơn bức tranh toàn cảnh. Điều này làm cho quá trình ra quyết định trở nên thoải mái hơn, vì sẽ có một quyết định khác trong tương lai. Một trục trặc nhỏ sẽ không làm hỏng toàn bộ kế hoạch.

Người quyết đoán sống cho hiện tại

Người quyết đoán không tập trung vào những gì đã xảy ra trong quá khứ, họ cũng không lo lắng về kết quả của những quyết định của mình. Các vấn đề hoặc thất bại đã bị bỏ lại trong quá khứ và chúng chỉ mang lại bài học và những kiến ​​thức bổ ích. Họ cũng đưa ra quyết định và giải quyết các vấn đề tiềm ẩn khi chúng phát sinh, thay vì căng thẳng trước khi đưa ra quyết định không thể tránh khỏi.

Không ngừng học hỏi

Người quyết đoán càng biết nhiều, họ càng có thể đưa ra quyết định có học thức nhanh hơn. Thật dễ dàng để tự tin vào một quyết định nếu bạn biết ngay câu trả lời hoặc giải pháp.

Những kiểu người này luôn khám phá những ý tưởng hoặc nghiên cứu điều gì đó mới lạ. Họ cũng vẫn đang trau dồi kỹ năng của mình bằng cách đặt câu hỏi và thu thập thêm thông tin. Điều này xuất phát từ sự hiểu biết rằng kiến thức là điều cần thiết trong danh sách thói quen của những người thành công.

Họ cũng luôn học hỏi từ mọi trải nghiệm, vì vậy họ không phạm sai lầm tương tự hai lần. Ngoài ra, nếu điều gì đó phù hợp, họ cũng sẽ học cách phát triển dựa trên điều đó.

Giao việc khôn ngoan

Người có tính quyết đoán biết những việc nào cần sự chú ý của họ và những việc nào có thể được thực hiện bởi người khác. Bằng cách này, họ đang tập trung sự chú ý vào những gì cấp bách nhất. Họ cũng tự giảm căng thẳng bằng cách giao việc phù hợp cho người khác.

Xem thêm:   Những Thói Quen Xấu Trong Giao Tiếp Và Cách Khắc Phục

Sự tự tin

Đặc điểm này là thứ mang lại cho họ khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng và dứt khoát. Người có tính quyết đoán tự tin vào bản thân và biết rằng họ có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng.

Sự tự tin cũng có nghĩa là có một ý tưởng rõ ràng về con người mà họ muốn trở thành. Biết họ muốn trở thành ai hoặc họ muốn công việc kinh doanh của mình trở thành gì, họ có xu hướng quyết đoán hơn. Nếu có tầm nhìn, họ sẽ quyết tâm hơn để đưa ra quyết định dẫn đến điều đó.

Làm thế nào để trở thành một người quyết đoán

Tìm hiểu cách đưa ra quyết định mạnh mẽ và nhanh chóng hơn với những lời khuyên hữu ích sau:

  • Tập đưa ra những quyết định nhỏ nhanh hơn. Dành ít thời gian hơn để đưa ra những quyết định nhỏ—những quyết định này tương đối vụn vặt, chẳng hạn như gọi món gì cho bữa ăn hoặc ngồi ở đâu trong phòng họp. Đưa ra nhiều quyết định nhanh chóng hơn, xem bạn cảm thấy thế nào về tính bốc đồng của mình và rút kinh nghiệm trước khi đưa ra lựa chọn tương tự vào lần tới.

  • Bước những bước nhỏ ra khỏi vùng an toàn của bạn. Làm việc theo cách của bạn để đưa ra những quyết định lớn bằng cách bước ra khỏi vùng an toàn trong cuộc sống cá nhân. Hãy thử ghé thăm một vùng lân cận mới mà bạn có thể không quen thuộc hoặc chọn bản nhạc khác với danh sách phát thông thường của bạn.

  • Hãy thử các mô hình ra quyết định khác nhau. Hỏi đồng nghiệp về quy trình ra quyết định của họ và thử nhiều cách tiếp cận khác nhau để tìm ra cách phù hợp nhất với bạn.

  • Thu thập thông tin phản hồi. Phân tích kết quả của các quyết định quan trọng mà bạn đưa ra. Hỏi ý kiến phản hồi của đồng nghiệp để bạn có thể biết người khác giải thích lựa chọn của bạn như thế nào.

  • Hãy tự tin. Hầu như tất cả các quyết định sẽ đi kèm với một số loại hậu quả. Đưa ra quyết định tốt nhất bạn có thể trong thời gian quy định và tự tin vào lựa chọn của mình.

  • Thu hẹp các lựa chọn của bạn. Nếu bạn có quá nhiều lựa chọn, hãy nhanh chóng thu hẹp chúng lại. Bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian nếu không loại bỏ các tùy chọn cụ thể.

Xem thêm:   Tổng Hợp Các Công Việc Freelance Có Mức Thu Nhập Hấp Dẫn Nhất Hiện Nay

Làm việc với người quyết đoán như thế nào

Những người quyết đoán mang lại sự tự tin và hiệu quả cho cả nhóm. Nhận thức được đặc điểm tính cách quyết đoán của họ có thể giúp bạn tận dụng nó để thành công, cũng như đề phòng một vài cạm bẫy tiềm ẩn.

Làm thế nào để đào tạo một nhân viên quyết đoán

Những người có xu hướng quyết đoán đôi khi trở nên thiếu kiên nhẫn với sự thiếu hiệu quả hoặc sự chậm trễ. Trong đào tạo, giữ cho mọi thứ di chuyển với tốc độ hợp lý; bạn luôn có thể dò hỏi để xem liệu người đó có muốn bạn giảm tốc độ hoặc xem lại hay không.

Hãy đào tạo và cho những nhân viên quyết đoán của bạn biết về thời điểm họ cần chậm lại, chờ đưa ra quyết định hoặc hỏi thăm đồng nghiệp.

Làm thế nào để thúc đẩy một người quyết đoán

Những người quyết đoán trở nên thất vọng khi quá trình ra quyết định mất quá nhiều thời gian. Họ sẽ có động lực hơn khi quá trình diễn ra nhanh chóng; nếu không thể, hãy giữ chúng trong vòng lặp về sự chậm trễ.

Hãy cân nhắc những người quyết đoán cho các vai trò hoặc dự án liên quan đến việc ra quyết định độc lập, nơi họ có thể sử dụng tốt đặc điểm tính cách của mình.

Vậy là bạn đã cùng MH Group tìm hiểu quyết đoán là gì và những biểu hiện đặc trưng của người có tính quyết đoán. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể cải thiện khả năng ra quyết định của mình. Nếu có hứng thú với các bài viết tương tự, hãy cùng ghé qua Blog của MH Group để tìm hiểu thêm nhiều chủ đề bổ ích nhé!

MH Group

Bình luận

viVietnamese