Referral Marketing: Bí Quyết Đạt Hiệu Quả Cao

Tiếp thị giới thiệu là một bước quan trọng khi thực hiện chiến dịch marketing mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần thực hiện. Mặc dù đây là một hình thức marketing hiệu quả, rất ít người hiểu rõ ý nghĩa và cách thức hoạt động của referral marketing. Tại sao lại cần thực hiện referral marketing? Bí quyết triển khai referral marketing hiệu quả là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Referral Marketing Là Gì?

Referral marketing được gọi là tiếp thị giới thiệu. Đây là một phương pháp quảng bá sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp thông qua hình thức giới thiệu, cụ thể là giới thiệu truyền miệng. Thông qua referral marketing, doanh nghiệp khuyến khích khách hàng giới thiệu bằng truyền miệng. Điều này được thể hiện thông qua việc khuyến khích và khen thưởng khách hàng khi họ giúp doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng mới. Hình thức này tập trung chủ yếu vào tương tác giữa khách hàng, trong đó môi trường online được cho là lý tưởng nhất để triển khai chiến dịch referral. Đồng thời, referral marketing cũng có thể áp dụng cho kênh offline.

Referral marketing được gọi là tiếp thị giới thiệu

Tại Sao Cần Thực Hiện Referral Marketing?

Để đạt được mục tiêu SMART và tăng dữ liệu khách hàng cho doanh nghiệp, các nhà tiếp thị thường đã chuyển sang tiếp thị giới thiệu. Lý do vì nó giúp tăng trưởng khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng. Thương hiệu nhận được giới thiệu từ khách hàng tiềm năng có giá trị, điều này thể hiện rõ qua sự trung thành của khách hàng và việc họ tiếp tục mua hàng thường xuyên. Theo Social Media Today, 78% nhà tiếp thị B2B thừa nhận rằng các chương trình giới thiệu giúp tăng trưởng khách hàng tiềm năng chất lượng cao. Bằng cách biến khách hàng thành người quảng bá truyền miệng, doanh nghiệp có thể tăng số lượng khách hàng tiềm năng, giảm chi phí tìm kiếm khách hàng mới. Đồng thời, doanh nghiệp xây dựng được uy tín và sự tin cậy, tăng cường lòng trung thành của khách hàng, và mang lại ROI cao hơn. Một trong những lợi ích chính của referral marketing là doanh nghiệp sẽ không mất bất kỳ chi phí bổ sung nào mà vẫn tạo ra được những khách hàng tiềm năng mới một cách hiệu quả.

Xem thêm:   B2C - Khám phá các mô hình kinh doanh nổi bật

Cơ Chế Hoạt Động Của Referral Marketing

Cơ chế hoạt động của referral marketing dựa trên sự trợ giúp của khách hàng hiện tại. Các doanh nghiệp yêu cầu khách hàng giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của họ đến bạn bè, đồng nghiệp hay người thân. Sau khi giới thiệu thành công, khách hàng sẽ nhận được phần thưởng hấp dẫn từ doanh nghiệp. Referral marketing được triển khai dưới nhiều hình thức khác nhau. Phần lớn các doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng tiềm năng các biểu mẫu có đầy đủ thông tin, khách hàng chỉ cần đề cập đến những người mà họ muốn giới thiệu vào biểu mẫu đó.

Các Hình Thức Referral Marketing

1. Direct Referrals (Giới Thiệu Trực Tiếp)

Loại hình tiếp thị giới thiệu này là một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn quảng bá doanh nghiệp một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Giới thiệu trực tiếp chính là yêu cầu khách hàng đã mua sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp giới thiệu truyền miệng đến khách hàng mới. Theo nghiên cứu, số lượng chuyển đổi mua hàng xuất phát từ việc người tiêu dùng tin tưởng vào các đề xuất, giới thiệu trực tiếp từ những khách hàng đã mua và trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Bạn cũng có thể thuê một đại sứ thương hiệu để giới thiệu doanh nghiệp với nhiều khách hàng hơn, và ngay lập tức bạn sẽ nhận thấy sự gia tăng rõ rệt về số lượng người tiêu dùng mới và doanh thu của doanh nghiệp.

2. Email Referrals (Giới Thiệu Qua Email)

Tiếp thị qua email có sức mạnh không thể đánh giá thấp, vì số lượng người dùng email đang tăng. Thương hiệu có thể thu hút khách hàng tiềm năng bằng cách thông báo về các chương trình khuyến mãi và cập nhật về sản phẩm/dịch vụ mới thông qua email. Để tăng mức độ tương tác của khách hàng, các doanh nghiệp cũng gửi bản tin qua email.

Xem thêm:   Xây Dựng Chiến Lược Phát Triển Sản Phẩm: Bước Đi Khôn Ngoan

3. Review Referrals (Giới Thiệu Qua Review)

Đánh giá sản phẩm cũng có thể đóng vai trò là tiếp thị giới thiệu, có nghĩa là bạn có thể yêu cầu khách hàng để lại phản hồi của mình sau khi trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ. Theo Oberlo, 79% người mua hàng tin tưởng các đánh giá trực tuyến và đề xuất cá nhân. Do đó, doanh nghiệp nên cho phép khách hàng để lại đánh giá dưới thẻ sản phẩm hoặc tạo một trang dành riêng cho các đánh giá và phản hồi.

4. Social Media Referrals (Giới Thiệu Qua Mạng Xã Hội)

Các nền tảng truyền thông xã hội đóng vai trò quan trọng trong đời sống của chúng ta. Hiện nay, doanh nghiệp sử dụng mạng xã hội để giới thiệu, quảng bá sản phẩm/dịch vụ và thu hút đối tượng mục tiêu.

5. Incentive-based Referrals (Giới Thiệu Qua Phần Thưởng)

Đặc điểm chính của hình thức giới thiệu qua phần thưởng là doanh nghiệp thưởng cho khách hàng qua các ưu đãi như phiếu giảm giá, thẻ quà tặng hoặc phần thưởng kỹ thuật số. Đây là cách làm hay giúp doanh nghiệp tăng lượng khách hàng tiềm năng và khuyến khích khách hàng hiện tại giới thiệu cho doanh nghiệp.

So Sánh Affiliate Marketing Và Referral Marketing

Affiliate Marketing và Referral Marketing là những hình thức marketing được sử dụng rộng rãi. Mặc dù thông dụng, nhưng nhiều người vẫn nhầm lẫn và không hiểu rõ sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này. Sự khác biệt chính giữa tiếp thị liên kết và tiếp thị giới thiệu là:

  • Tiếp thị liên kết: sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để đưa khách hàng tiềm năng đến doanh nghiệp và bên giới thiệu sẽ được trả tiền khi thành công.
  • Tiếp thị giới thiệu: các thương hiệu thưởng cho khách hàng hiện tại khi họ giới thiệu bạn bè của họ trở thành khách hàng của doanh nghiệp.
Xem thêm:   Học Ngành Marketing: Tìm hiểu xem có dễ xin việc không?

Tips Để Chiến Lược Referral Marketing Thành Công

1. Xây Dựng Quan Hệ Tốt Đẹp Với Khách Hàng

Để khuyến khích người tiêu dùng làm gì đó cho doanh nghiệp, hãy đảm bảo rằng doanh nghiệp có mối quan hệ bền vững với họ. Những khách hàng này sẽ thể hiện lòng trung thành và chọn sản phẩm của bạn hơn những người khác. Doanh nghiệp cũng cần có thông tin cá nhân của những khách hàng này để tùy chỉnh trải nghiệm của họ và khiến họ cảm thấy hài lòng.

2. Có Chính Sách Referral Rõ Ràng, Minh Bạch

Để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng, bạn cần lôi kéo khách hàng hiện tại bằng những lời đề nghị hấp dẫn và phần thưởng có giá trị. Hãy quyết định ai sẽ nhận được phần thưởng, chọn những phần thưởng hấp dẫn và xác định thời điểm và cách thức thưởng cho khách hàng.

3. Cho Khách Hàng Thấy Được Giá Trị Của Họ Đối Với Bạn

Bên cạnh việc thiết lập mối quan hệ tin cậy và uy tín, bạn cũng nên thể hiện sự đánh giá cao của mình với khách hàng. Hãy cho họ thấy rằng bạn coi trọng và cần họ. Khi bạn yêu cầu khách hàng giới thiệu bạn bè của họ, hãy đỗi lại họ thứ gì đó có giá trị như giảm giá, thẻ quà tặng hoặc phiếu giảm giá.

4. Sử Dụng Công Cụ

Thiết lập công cụ giới thiệu sẽ giúp doanh nghiệp quản lý dễ dàng hơn thông qua các tính năng hỗ trợ. Công cụ như Referral Factory, Friendbuy, InviteReferrals và Advocately sẽ giúp doanh nghiệp triển khai chiến dịch referral một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về referral marketing và các bí quyết triển khai để đạt hiệu quả cao. Đừng quên theo dõi MH Group để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác. Đồng thời, hãy tìm việc làm ngành Marketing tại MH Group để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này.

Bình luận

viVietnamese