Tập đoàn Mỹ Hạnh chia sẻ kinh nghiệm trồng sâm Ngọc Linh

(DNTO) – Quyết tâm phải làm điều gì đó để bảo tồn và phát triển loại dược liệu quý của Việt Nam, Doanh nhân Phạm Mỹ Hạnh đã thành lập Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh để gieo trồng, nhân giống và phát triển các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh  

Sâm Ngọc Linh – dược liệu được quý được coi là “quốc bảo” của Việt Nam  

Theo các nghiên cứu khoa học, sâm Ngọc Linh chứa đến 52 hợp chất saponin, nhiều gấp đôi lượng saponin trong sâm Hàn Quốc. Đặc biệt, saponin MR2 chiếm khoảng 50% tổng saponin chính, có nhiều tác dụng dược lý quan trọng cho cơ thể con người và hơn 24 loại saponin không thể tìm thấy ở các loại sâm khác. Nhiều tác dụng của Sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe con người đã được chứng minh như chống lão hoá, giảm căng thẳng, chống suy nhược tinh thần, điều trị viêm họng hạt, điều hoà tim mạch, huyết áp, tăng cường chức năng giải độc, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư… 

Ở Việt Nam, tỉnh Kon Tum là quê hương của loài sâm quý Ngọc Linh với giá trị dược lý và kinh tế cao. Theo thống kê, đến cuối năm 2021 tổng diện tích sâm Ngọc Linh của tỉnh đạt gần 1.160 ha. Với quyết tâm sớm phát triển cây sâm quý và các loại cây dược liệu nói chung thành ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực, tỉnh Kon Tum đang có những bước đi cụ thể với nhiều giải pháp để phát triển được vùng nguyên liệu đảm bảo cho công nghiệp chế biến. Năm mới 2022 dự báo sẽ là năm có nhiều đột phá tích cực trong việc mở rộng vùng nguyên liệu sâm Ngọc Linh của tỉnh Kon Tum.  

Trồng sâm Ngọc Linh tại vườn của Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh  

Câu chuyện trồng sâm của Tập đoàn Mỹ Hạnh 

Doanh nhân Phạm Mỹ Hạnh – người đứng đầu MHG đã bén duyên với sâm ngọc Linh trong một lần bị ốm nặng trong chuyến đi “phượt ở vùng cao và được đồng bào tận tình cứu chữa bằng củ sâm Ngọc Linh. Nhận thấy sự hiệu quả và giá trị của loài sâm quý, bà quyết tâm phải làm điều gì đó để bảo tồn và phát triển loài cây “quốc bảo” này nên đã thành lập Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh để gieo trồng, nhân giống và phát triển các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh.

Vườn sâm Ngọc Linh của Công ty CP Tập đoàn Mỹ Hạnh 

Không chỉ đơn thuần là mua sản phẩm, chế biến và làm thương hiệu như nhiều đơn vị khác, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh đi từ gốc và triển khai theo quy trình khép kín, từ việc đầu tư phát triển vườn trồng sâm Ngọc Linh dưới những tán rừng nguyên sinh tại Quảng Nam, cho tới việc hợp tác nghiên cứu phát triển sản phẩm và sản xuất tại nhà máy hiện đại, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng hệ thống showroom, đại lý trưng bày giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc. 

Bên cạnh đó, bà Mỹ Hạnh còn cho xây dựng khu nghỉ dưỡng sinh thái Ngọc Linh MHG tại Măng Đen, Kon Plong, Kontum. Nơi đây có khung cảnh nguyên sơ tươi đẹp, không khí trong lành, vườn trồng dược liệu và Sâm Ngọc Linh sẽ là nơi trải nghiệm đáng nhớ cho các du khách. 

Sứ mệnh lan tỏa Sâm Ngọc Linh Việt Nam đến người tiêu dùng 

Năm 2021, hàng chục hecta vườn trồng dược liệu, sâm dây và vài hecta vườn trồng Sâm Ngọc Linh đã được xuống giống thành công tại Nam Trà My (Quảng Nam) và Măng Đen (Kontum). 14 showroom được xây dựng trên toàn quốc, khu nghỉ dưỡng Ngọc Linh MHG Farm tại Kontum chính thức đi vào hoạt động, Khách sạn nghỉ dưỡng Ngọc Linh tại Tuần Châu, Hạ Long được xây dựng. Hàng loạt sản phẩm mới ra mắt cũng được người tiêu dùng đón nhận và đánh giá cao như Trà túi lọc Sâm Ngọc Linh, Bánh quy Sâm Ngọc Linh, Kẹo Sâm Ngọc Linh, Sâm Đông trùng, Nước hồng sâm… 

Một số sản phẩm tiêu biểu của MHG 

Được chiết xuất từ những củ Sâm Ngọc Linh tươi trên 6 năm tuổi, không pha tạp chất, cùng với quy trình kiểm soát chặt chẽ từ khâu sơ chế đến dây chuyền sản xuất, đóng gói, các sản phẩm Sâm Ngọc Linh MHG luôn được đảm bảo chất lượng và trọn vẹn giá trị dinh dưỡng. Năm 2021, Công ty CP Tập đoàn Mỹ Hạnh đã vinh dự nhận giải thưởng Sản phẩm Vàng vì Sức khỏe Cộng đồng. 

Phát triển vùng trồng sâm Ngọc Linh là một trong những chiến lược phát triển mũi nhọn của  Công ty CP Tập đoàn Mỹ Hạnh. Chiến lược này nhằm thực hiện sứ mệnh bảo tồn và phát triển giá trị quý giá của Sâm Ngọc Linh, đưa sâm Ngọc Linh đến với người tiêu dùng Việt Nam và trên toàn thế giới, đồng thời góp phần phát triển kinh tế cho các vùng dân tộc thiểu số tại Quảng Nam nói riêng, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam nói chung. 

Có thể nói, hành trình khởi đầu dự án Sâm Ngọc Linh không ít gian nan, nhưng với tâm huyết của bà Mỹ Hạnh cùng sự ủng hộ của Chính phủ và người dân địa phương, Công ty CP Tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG) đã đạt được thành công với những dấu mốc đáng nhớ.

Theo Báo Doanh nhân trẻ Việt Nam 

Bình luận

viVietnamese