Thẩm Phán – Hành Trình Trở Thành Nhà Quyền Lực

Bạn đã bao giờ tự hỏi thẩm phán là gì và những điều kiện cần thiết để trở thành một thẩm phán tài ba? Nếu câu trả lời là “có”, thì đừng bỏ qua bài viết này. Chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá những điều thú vị về nghề nghiệp này và lộ trình để trở thành một thẩm phán uy tín trong tương lai.

Thẩm Phán – Nhiếp Chính Công Lý

Thẩm phán là chức danh cao cấp trong hệ thống tư pháp, là người có trình độ chuyên môn cao nhất trong hội đồng xét xử. Họ là những công chức của nhà nước, và vai trò của họ là đảm bảo sự công bằng và tổ chức các phiên tòa. Thẩm phán được coi là biểu tượng của quyền lực và chính phủ trong công tác xét xử.

hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao

Tại Việt Nam, hệ thống thẩm phán bao gồm:

 • Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
 • Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp tỉnh: Thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp huyện (bao gồm các Thẩm phán nhân dân cấp quận/huyện/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh).
 • Thẩm phán Tòa án quân sự trung ương đồng thời là Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
 • Thẩm phán Tòa án quân sự cấp quân khu gồm Thẩm phán Toà án quân sự quân khu và tương đương, Thẩm phán Toà án quân sự khu vực.
Xem thêm:   Nice Guy Syndrome Là Gì? Bạn Có Đang Gặp Hội Chứng Người Tốt?

Ngoại ngữ tiếng Anh gọi thẩm phán là “Judge”.

Chức Năng và Quyền Hạn của Thẩm Phán

Thẩm phán là người có chức năng xét xử trong tòa án và tham gia vào các phiên tòa. Vì vậy, thẩm phán được coi là sự hiện diện của nhà nước trong việc thực hiện công tác xét xử. Họ đảm bảo rằng quyền công lý được thực thi một cách công bằng và đúng thời gian.

thẩm phán tiếng anh

Thẩm phán được chia thành 4 ngạch chính, bao gồm:

 • Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
 • Thẩm phán cao cấp.
 • Thẩm phán trung cấp.
 • Thẩm phán sơ cấp.

Nơi làm việc của từng ngạch thẩm phán sẽ khác nhau. Thời gian làm việc cho mỗi nhiệm kỳ là 5 năm đối với lần đầu tiên và 10 năm cho các nhiệm kỳ tiếp theo.

Điều Kiện để Trở Thành Thẩm Phán

Để trở thành một thẩm phán, bạn cần đáp ứng những yêu cầu đặc biệt. Đầu tiên, bạn phải có đạo đức tốt, là công dân Việt Nam và có sức khỏe tốt. Bạn cũng cần có trình độ chuyên môn về luật, có kinh nghiệm làm việc liên quan đến lĩnh vực pháp luật và chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ xét xử.

Tiếp theo, tiêu chuẩn riêng cho từng ngạch thẩm phán bao gồm:

 • Thẩm phán sơ cấp: Thâm niên công tác pháp luật tối thiểu 5 năm, năng lực xét xử tốt và đậu kỳ thi chọn thẩm phán sơ cấp.
 • Thẩm phán trung cấp: Thâm niên công tác thẩm phán sơ cấp tối thiểu 5 năm và pháp luật tối thiểu 13 năm, năng lực xét xử tốt và đậu kỳ thi chọn thẩm phán trung cấp.
 • Thẩm phán cao cấp: Thâm niên công tác thẩm phán trung cấp tối thiểu 5 năm và pháp luật tối thiểu 18 năm, năng lực xét xử tốt và đậu kỳ thi chọn thẩm phán cao cấp.
 • Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao: Thâm niên công tác thẩm phán cao cấp tối thiểu 5 năm, năng lực xét xử những vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân tối cao.
Xem thêm:   Nhân Viên Buồng Phòng: Công Việc và Thu Nhập

Tuy nhiên, điều kiện này không phải là tuyệt đối theo pháp luật hiện hành.

Lộ Trình Trở Thành Thẩm Phán

Sau khi hiểu rõ về điều kiện để trở thành một thẩm phán, dưới đây là lộ trình để trở thành một thẩm phán:

 1. Giai đoạn 1: Thi đỗ và tốt nghiệp chuyên ngành Luật tại các trường đại học.
 2. Giai đoạn 2: Tham gia kỳ thi công chức ngành Tòa án.
 3. Giai đoạn 3: Đi học nghiệp vụ thư ký Tòa án.
 4. Giai đoạn 4: Được bổ nhiệm làm thư ký Tòa án.
 5. Giai đoạn 5: Tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ xét xử và trở thành Đảng viên.
 6. Giai đoạn 6: Tham gia kỳ thi tuyển chọn thẩm phán sơ cấp.
 7. Giai đoạn 7: Được bổ nhiệm thành thẩm phán.

Sau khi vượt qua các giai đoạn trên, bạn sẽ trở thành một thẩm phán và có cơ hội thăng tiến lên các ngạch cao hơn nếu đạt được các điều kiện thích hợp.

Mức Lương của Thẩm Phán

Mức lương của thẩm phán bao gồm lương cơ sở và hệ số lương. Hiện tại, lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng, nhưng theo kế hoạch, lương cơ sở sẽ tăng lên 1.800.000 đồng/tháng vào năm 2023.

Mức lương của thẩm phán phụ thuộc vào cấp bậc và chức vụ:

 • Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao: Mức lương từ 6.20 – 8.00 hệ số lương.
 • Thẩm phán Tòa án nhân cấp tỉnh: Mức lương từ 4.40 – 6.78 hệ số lương.
 • Thẩm phán Tòa án nhân cấp huyện: Mức lương từ 2.34 – 4.98 hệ số lương.
Xem thêm:   Thư Ký Dự Án Làm Gì? 6 Kỹ Năng Cần Có

Đây chỉ là một phần nhỏ trong công việc và sự phát triển của thẩm phán. Nếu bạn quan tâm đến các công việc liên quan đến lĩnh vực pháp luật, nghề thẩm phán là một sự lựa chọn hấp dẫn.

Đồng hành cùng MH Group, chúng tôi hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về nghề thẩm phán và lộ trình để trở thành một thẩm phán. Nếu bạn có bất kỳ góp ý nào về chủ đề này, hãy để lại bình luận để chúng tôi và mọi người cùng biết.

Bình luận

viVietnamese