Thành Công Hơn Nhờ Giao Tiếp Phi Ngôn Ngữ

Bạn đã bao giờ nghe rằng trong giao tiếp, chỉ có 7% thông điệp được truyền tải qua từ ngữ, còn lại phụ thuộc vào giọng điệu, biểu cảm và ngôn ngữ cơ thể chưa? Đặc biệt, trong môi trường làm việc, giao tiếp phi ngôn ngữ chính là chìa khóa giúp bạn xây dựng mối quan hệ thân thiết với mọi người và làm chủ cuộc trò chuyện. Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng nó đúng cách qua những hướng dẫn sau đây nhé.

Giao Tiếp Phi Ngôn Ngữ Là Gì?

Trong quá trình tương tác với những người khác, bạn luôn gửi và nhận lại các tín hiệu không qua từ ngữ. Tất cả ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ, tư thế, giọng nói, ánh mắt của bạn đều đang truyền đạt những thông điệp mạnh mẽ mà bạn có thể không nhận ra. Đó chính là giao tiếp phi ngôn ngữ.

Tương tự như sức nặng của lời nói, giao tiếp phi ngôn ngữ có thể khiến đối phương cảm thấy thoải mái, vui vẻ, có niềm tin; hoặc bị xúc phạm, gây nhầm lẫn và tổn thương khi tương tác với bạn. Đặc biệt hơn, những “tín hiệu” này có thể không dừng lại kể cả khi bạn ngừng nói. Thậm chí, trong một số trường hợp, những gì phát ra thông qua giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ của cùng một người có thể hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, khi muốn phát hiện một người nào đó đang nói dối, người ta thường nhìn vào những phản ứng tự nhiên từ cơ thể, thay vì những lời nói.

Tư Thế Khi Ngồi Hoặc Đứng

Tư thế đứng, ngồi đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện tính cách và tâm trạng của con người. Một tấm lưng thẳng và bờ vai mạnh mẽ giúp một người thể hiện được sự tự tin của họ. Ngược lại, mọi người sẽ đánh giá bạn tự ti, nhút nhát, chậm chạp với dáng đi nặng nề, lưng khom về phía trước.

Xem thêm:   Những Kỹ Năng Làm Quen Với Người Lạ Trong Giao Tiếp Hiệu Quả

Khi trò chuyện với đồng nghiệp, tư thế của bạn chính là một trong những phương thức giao tiếp phi ngôn ngữ rõ ràng nhất. Hãy nhớ luôn thẳng lưng, đôi khi nghiêng nhẹ người về phía trước để thể hiện sự quan tâm, hứng thú với cuộc trò chuyện. Tuyệt đối đừng khoanh tay hay ngả người hẳn vào ghế vì điều đó cho thấy bạn đang chán nản, buồn ngủ và không tôn trọng họ đấy!

Ánh Mắt

Đôi mắt luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong giao tiếp phi ngôn ngữ. Cách bạn nhìn ai đó có thể truyền đạt nhiều điều, bao gồm sự quan tâm, tình cảm, sự thù địch hoặc sự hấp dẫn. Nó cũng giúp duy trì luồng trò chuyện và đánh giá phản hồi của đối phương.

Trong cuộc trò chuyện, hãy luôn nhìn thẳng vào người đối diện, nhưng cũng không nên nhìn chằm chằm quá lâu vì sẽ tạo cảm giác săm soi, khiến họ không thoải mái. Bên cạnh đó, giao tiếp bằng mắt bình thường, ổn định thường được coi là dấu hiệu cho thấy một người đang nói sự thật và đáng tin cậy. Mặt khác, đảo mắt liên tục và không tập trung ánh nhìn vào đối phương có thể cho thấy ai đó đang không trung thực.

Biểu Cảm Khuôn Mặt

Biểu cảm khuôn mặt chiếm một tỷ lệ rất lớn trong giao tiếp phi ngôn ngữ. Vẻ mặt của một người thường là thứ đầu tiên chúng ta nhìn thấy, thậm chí trước khi chúng ta nghe họ nói gì.

Xem thêm:   Mách Bạn 8 Cách Thú Vị Cải Thiện Kỹ Năng Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

Mặc dù giao tiếp phi ngôn ngữ có thể khác nhau đáng kể giữa các nền văn hóa, nhưng các biểu hiện trên khuôn mặt thể hiện hạnh phúc, buồn bã, tức giận và sợ hãi, v.v là tương tự nhau trên khắp thế giới. Đừng quên quan sát cả biểu cảm của những người xung quanh. Dù không nói ra, nhưng hành động cau mày, nghiến răng, mím môi sẽ cho biết khi nào một người đang khó chịu hay không vừa ý. Chỉ khi nắm bắt được cảm xúc của người đối diện, bạn mới có có thể điều chỉnh thái độ mình sao cho phù hợp.

Giọng Nói

Yếu tố giao tiếp phi ngôn ngữ thông qua giọng nói bao gồm tốc độ nói, âm sắc, độ lớn, độ luyến láy và cao độ. Những yếu tố này có tác động rất mạnh mẽ đối với ý nghĩa của câu từ mà bạn nói ra.

Trong buổi thuyết trình, cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của mọi người chính là sử dụng kỹ năng nói. Âm lượng luôn phải rõ ràng, dễ nghe, phát âm cần tròn vành rõ chữ. Bạn sẽ không thu hút được sự chú ý nếu từ đầu tới cuối chỉ duy trì giọng điệu đều đều như trả bài. Hãy luyện tập nói một cách sôi nổi, điều chỉnh giọng lên xuống hợp lý, đừng quên thêm thắt vào đó sự nhấn nhá để tăng tính thuyết phục cho phần trình bày. Yếu tố này đặc biệt quan trọng nếu công việc của bạn liên quan nhiều đến việc phải trao đổi qua điện thoại. Sử dụng giọng nói là kỹ năng cần được đầu tư và luyện tập mỗi ngày.

Xem thêm:   Ham Học Hỏi – Bí Quyết Được Nhà Tuyển Dụng Đánh Giá Cao

Bàn Tay

Giao tiếp phi ngôn ngữ thông qua bàn tay không chỉ là phương thức của riêng những người khiếm thính. Bàn tay của bạn có thể diễn tả rất nhiều các ngôn ngữ cơ thể và cử chỉ như bắt tay, vẫy tay, sử dụng ngón tay để biểu thị số lượng hay ký hiệu, v.v.

Bắt tay là một nghi thức xã giao quen thuộc, nhưng không phải ai cũng biết thực hiện đủ tinh tế. Bạn đừng bắt tay quá hời hợt, nhưng cũng không được siết quá chặt hoặc giữ quá lâu vì sẽ gây khó chịu cho người đối diện. Hãy bắt tay dứt khoát trong vòng 3-5 giây để tạo cảm giác tin tưởng và tôn trọng. Ngoài ra, cử chỉ tay cũng nói lên nhiều điều về con người bạn. Lúc nói chuyện, việc mân mê quần áo hay vật dụng thể hiện sự bồn chồn, lo lắng, hoặc sự thờ ơ với câu chuyện của đối phương. Thêm vào đó, việc đụng chạm quá đà vào người đối diện cũng có thể mang lại những bất tiện cho họ.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ sẽ giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn và tạo thêm nhiều ấn tượng tốt với những người xung quanh. Đừng biến mình trở thành một người khéo ăn nói, nhưng lại vụng về trong việc thể hiện bản thân qua cử chỉ, ánh mắt hay giọng nói nhé!

Chúng tôi là MH Group. Để biết thêm thông tin về chúng tôi, hãy truy cập tại đây.

Bình luận

viVietnamese