Thị Trường Vốn là Gì – Tìm Hiểu Thành Phần, Chức Năng và Cách Vận Hành

Trong những năm gần đây, thị trường đầu tư tài chính đã trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Để đưa ra những quyết định đúng đắn, các nhà đầu tư cần hiểu rõ về những khái niệm cơ bản trong lĩnh vực tài chính. Một trong số đó là thị trường vốn, hay còn được gọi là Capital Market.

Capital Market là gì?

Capital Market, hay còn được biết đến như thị trường vốn, là nơi mà tiền tiết kiệm và đầu tư được chuyển đổi giữa những người cung cấp và người có nhu cầu sử dụng. Những nhà cung cấp là những cá nhân hoặc tổ chức có vốn để cho vay hoặc đầu tư. Đây có thể là các ngân hàng và nhà đầu tư. Các doanh nghiệp, chính phủ và cá nhân là những người tìm kiếm vốn trên thị trường này.

Thị trường vốn bao gồm thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Thị trường cổ phiếu và thị trường trái phiếu là hai trong số các thị trường vốn phổ biến nhất. Ở đây, nhóm nhà cung cấp và nhóm người tìm kiếm vốn được tập hợp lại để tạo ra một sàn giao dịch chứng khoán.

![Thị trường vốn](https://Chúng tôi.com/vn/blog/wp-content/uploads/2022/09/Capital-market-la-gi.jpg)

Các thành phần của một Capital Market

Để hiểu rõ hơn về Capital Market, chúng ta cần tìm hiểu về các thành phần cơ bản của thị trường vốn:

 1. Nhà đầu tư: Các nhà đầu tư cá nhân, ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính, công ty bảo hiểm, tập đoàn kinh doanh và quỹ hưu trí đóng vai trò nhà cung cấp vốn quan trọng trên thị trường. Họ đầu tư tiền để kiếm lãi khi giá trị đầu tư của họ tăng theo thời gian.

 2. Người sử dụng vốn: Các công ty, doanh nghiệp, chính phủ, v.v., là những người tìm kiếm vốn. Chẳng hạn, chính phủ có thể phát hành trái phiếu và tiền gửi để tài trợ cho nền kinh tế và dự án phát triển.

 3. Các loại chứng khoán: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán chính phủ, giấy ghi nợ là những loại chứng khoán dài hạn được giao dịch trên thị trường vốn. Ngoài ra, còn có các loại chứng khoán lai như trái phiếu chuyển đổi và cổ phiếu ưu đãi.

 4. Các sở giao dịch chứng khoán: Các sở giao dịch chứng khoán là những địa điểm chính để vận hành thị trường. Các trung gian khác bao gồm ngân hàng đầu tư, các nhà đầu tư mạo hiểm và nhà môi giới. Các cơ quan quản lý có thẩm quyền giám sát và loại bỏ bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào trên thị trường vốn.

Xem thêm:   Bộc Trực Là Gì? Chân Dung Của Người Bộc Trực

Các chức năng chính của một Capital Market

Capital Market có các chức năng chính sau:

 1. Huy động vốn: Thị trường vốn cho phép huy động các khoản tiết kiệm từ các bên từ tiền mặt và các nguồn tài chính khác vào thị trường tài chính. Điều này giúp thu hẹp khoảng cách giữa người cung cấp vốn và người cần vốn.

 2. Tiếp cận công cụ tài chính: Thị trường vốn cung cấp các công cụ tài chính có tính thanh khoản cao, giúp người đầu tư dễ dàng mua bán chứng khoán và giảm thiểu chi phí giao dịch.

 3. Tăng cường lợi nhuận: Với rủi ro cao hơn, nhà đầu tư có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn. Thị trường vốn cũng cung cấp các lợi ích về thuế từ việc đầu tư vào chứng khoán.

 4. Tài trợ cho hoạt động kinh doanh: Thị trường vốn có thể hoạt động như một tài sản thế chấp để nhận các khoản vay từ các ngân hàng và tổ chức tài chính.

Capital Market và Financial Market khác nhau như thế nào

Thị trường tài chính, hay Financial Market, là một loại thị trường cung cấp phương tiện để mua bán các tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, ngoại hối và các sản phẩm phái sinh. Financial Market bao gồm các thị trường vốn và cũng được gọi bằng nhiều tên khác nhau, bao gồm “Phố Wall” và “thị trường vốn”. Tuy nhiên, không tất cả chúng đều có nghĩa giống nhau.

Xem thêm:   Dopamine Detox Là Gì? Làm Gì Khi Bạn Bị “Bội Thực Dopamine”?

Financial Market có phạm vi rộng hơn và bao gồm nhiều thị trường khác nhau như thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu, thị trường tiền tệ và ngoại hối (forex). Trong khi đó, Capital Market tập trung chủ yếu vào việc huy động vốn và thường được sử dụng cho mục đích hoạt động và tăng trưởng của các công ty.

Các loại Capital Market

Thị trường vốn chủ yếu có hai loại chứng khoán: chứng khoán vốn (equity securities) và chứng khoán nợ (debt securities). Cả hai loại này đều cung cấp cho nhà đầu tư và người sử dụng vốn những lợi ích và nghĩa vụ khác nhau.

 1. Equity Securities (chứng khoán vốn): Đây là cổ phần sở hữu của một doanh nghiệp hoặc công ty liên doanh. Khi bạn sở hữu chứng khoán vốn, bạn sở hữu một phần của công ty và có thể hưởng lợi nhuận trong tương lai mà công ty mang lại. Tuy nhiên, bạn không thể hoàn trả số tiền đầu tư ban đầu vào chứng khoán vốn.

 2. Debt Securities (chứng khoán nợ): Đây là trái phiếu hoặc ghi chú. Chúng đại diện cho khoản vay sẽ được trả lại vào ngày hạn định kèm theo lãi suất. Những người đi vay sẽ nhận tiền ngay lập tức, sử dụng nó để tài trợ cho hoạt động của mình và trả lại số tiền và lãi suất theo lịch trình đã được định sẵn.

Các giao dịch diễn ra ở Capital Market như thế nào

Các giao dịch trên thị trường vốn chia thành hai loại:

 1. Thị trường sơ cấp (Primary Market): Đây là nơi các công ty phát hành cổ phiếu và trái phiếu mới lần đầu tiên. Thị trường sơ cấp còn được gọi là thị trường chứng khoán mới. Các giao dịch trên thị trường này phải tuân thủ các quy định và quy luật nghiêm ngặt.

 2. Thị trường thứ cấp (Secondary Market): Đây là nơi diễn ra giao dịch của các chứng khoán đã được phát hành giữa các nhà đầu tư. Thị trường thứ cấp không có sự tham gia của công ty phát hành như thị trường sơ cấp.

Xem thêm:   Top Địa Điểm Du Lịch 2/9 Xả Stress Cho Dân Văn Phòng

Các giao dịch trên thị trường thứ cấp được thực hiện thông qua các sàn giao dịch chứng khoán như HOSE, HNX hay Upcom. Thị trường này đôi khi sử dụng các hệ thống đấu giá hoặc đại lý để thực hiện các giao dịch.

Hiểu được bản chất của thị trường vốn là điều quan trọng đối với các nhà đầu tư. Với kiến thức về cách thức hoạt động của thị trường vốn, bạn sẽ có căn cơ để ra những quyết định đầu tư thông minh. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường vốn và tầm quan trọng của nó trong lĩnh vực tài chính.

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin hữu ích về tài chính, đừng quên ghé thăm MH Group để cập nhật những bài viết mới nhất từ chúng tôi.

Bình luận

viVietnamese