Tiêu cực Là Gì? Làm Thế Nào Để Kiểm Soát Cảm Xúc Tiêu Cực Tốt Hơn

Tất cả chúng ta đều trải qua những cảm xúc riêng biệt từ khi còn nhỏ. Khi những người trưởng thành cố gắng tồn tại trong thế giới hỗn loạn của cuộc sống hiện đại, phạm vi cảm xúc mà chúng ta trải qua trong một ngày có thể thay đổi đáng kể. Một trong số đó chính là những trải nghiệm về cảm xúc tiêu cực!

Tiêu cực là gì?

Đầu tiên, tiêu cực là gì? Những trải nghiệm cảm xúc khó chịu được gọi là cảm xúc tiêu cực. Cảm xúc tiêu cực bao gồm buồn bã, sợ hãi, giận dữ và ghen tị. Cùng với sự khó chịu, những cảm xúc này khiến bạn khó khăn trong việc vận hành các hoạt động hàng ngày và ngăn cản bạn đạt được mục tiêu.

Mặc dù chúng ta có thể sử dụng nhãn dán tiêu cực, nhưng điều quan trọng là phải thừa nhận rằng mọi cảm xúc đều hoàn toàn bình thường. Chúng là một phần trong DNA của chúng ta. Điều quan trọng hơn là hiểu được khi nào và tại sao những cảm xúc tiêu cực có thể nảy sinh và phát triển những hành vi tích cực để giải quyết chúng.

Nguyên nhân nào khiến bạn cảm thấy tiêu cực?

Nhiều thứ khác nhau có thể làm nảy sinh những cảm xúc tiêu cực. Đôi khi chúng là kết quả của những cuộc gặp gỡ hoặc dịp đặc biệt. Chẳng hạn, bạn có thể tức giận vì vợ/chồng của mình đến muộn so với cuộc hẹn đã định hoặc thất vọng vì đội bóng yêu thích của bạn thua một trận đấu.

Cảm giác tiêu cực cũng có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau:

  • Xung đột trong mối quan hệ: Những tình huống khó chịu về mặt cảm xúc có thể xuất phát từ các vấn đề trong mối quan hệ giữa các cá nhân, như mối quan hệ với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp hoặc đối tác.

  • Nhu cầu rõ ràng: Việc cảm thấy buồn, tức giận, cô đơn, ghen tị và những cảm giác khó chịu khác là điều bình thường khi nhu cầu của bạn—dù là về bản chất thể chất, tình cảm, xã hội, tâm lý hay tinh thần—không được đáp ứng.

  • Cơ chế đối phó kém: Nếu bạn thiếu cơ chế đối phó để đối phó với căng thẳng hàng ngày, nó có thể gây ra nhiều loại cảm xúc đau buồn. Cơ chế đối phó yếu kém thường dẫn đến vấn đề trở nên tồi tệ hơn hoặc làm xuất hiện các vấn đề mới.

Xem thêm:   Làm Thế Nào Để Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Trên Mạng Xã Hội?

Ảnh hưởng của cảm xúc tiêu cực

Mặc dù thừa nhận rằng những cảm xúc tiêu cực là một phần bình thường của cuộc sống là rất quan trọng, nhưng việc cho những cảm xúc tiêu cực quá nhiều tự do cũng có những mặt hạn chế.

Bạn có nguy cơ rơi vào vòng xoáy trầm tư nếu dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về những cảm giác khó chịu và hoàn cảnh có thể góp phần gây ra chúng. Bạn sẽ có xu hướng liên tục xem xét, hồi tưởng lại hoặc tập trung vào các tình huống và sự kiện gây khó chịu về cảm xúc. Bạn có thể cảm thấy ngày càng tồi tệ hơn về hoàn cảnh và về bản thân trong chu kỳ suy nghĩ tiêu cực đi xuống này, điều này có thể gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

Tiêu cực có vấn đề vì nó kích hoạt mạch phản ứng căng thẳng của não bộ, dẫn đến sự tích tụ hormone căng thẳng cortisol trong cơ thể bạn một cách không cần thiết. Có nhiều bằng chứng cho thấy điều này góp phần gây ra trầm cảm lâm sàng. Một vài nghiên cứu bổ sung đã kết nối xu hướng trầm ngâm với một số cơ chế đối phó không lành mạnh, bao gồm ăn quá nhiều, hút thuốc và uống rượu, cũng như các ảnh hưởng sức khỏe thể chất như mất ngủ, huyết áp cao, bệnh tim mạch, lo lắng lâm sàng và trầm cảm.

Theo một nghiên cứu khác, những người tham gia vào việc trầm ngâm kéo dài sau một sự kiện cảm xúc đau khổ cần nhiều thời gian hơn để hồi phục sau những tác động sinh lý của trải nghiệm đó. Bởi vì hầu hết mọi người không nhận ra rằng họ đang trong lối mòn nghiền ngẫm và thay vào đó nghĩ rằng họ đang tích cực giải quyết vấn đề, nên việc ngẫm nghĩ có thể là một thói quen khó bỏ. Điều này có thể ảnh hưởng thêm đến sức khỏe thể chất và tinh thần của một người.

Xem thêm:   Bật Mí Cách Học Nhiều Ngoại Ngữ Cùng Lúc Hiệu Quả

Những cách không lành mạnh để đối phó với những cảm xúc tiêu cực

Mặc kệ cảm xúc tiêu cực

“Mặc kệ cảm xúc tiêu cực” không bao giờ là điều lành mạnh. Điều đó không làm cho cảm xúc tiêu cực của bạn biến mất, nó chỉ có thể thay đổi cách cảm xúc tiêu cực xuất hiện. Cảm giác tiêu cực cho bạn biết được cuộc sống của bạn đang không ổn. Bỏ qua chúng sẽ ngăn cản sự thay đổi và kéo dài cảm giác khó chịu.

Nghiền ngẫm cảm xúc

Nghiền ngẫm liên quan đến việc sống trong sự tức giận, oán giận và những cảm giác khó chịu khác. Điều này khuếch đại những cảm xúc tiêu cực và nó cũng mang lại những hậu quả về sức khỏe. Vì vậy, điều cần thiết là lắng nghe cảm xúc của bạn và sau đó thực hiện các bước để loại bỏ chúng.

Từ chối và lẩn tránh cảm xúc

Khi có điều gì đó khiến bạn đau buồn, bạn có thể thấy mình đang cố gắng trốn tránh nó để không phải trải qua những cảm xúc khó chịu đó. Vấn đề là việc trốn tránh đối phó làm cho những cảm xúc tiêu cực trở nên tồi tệ hơn trong thời gian dài.

Hành vi phá hoại hoặc rủi ro

Nếu bạn không đối phó với những cảm xúc mà bạn đang cảm thấy, chúng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn dựa vào các hành vi nguy hiểm như sử dụng chất kích thích hoặc tự làm hại bản thân để đối phó với những cảm xúc đau khổ.

Xem thêm:   Tự Do Tài Chính: Hành Trình Đến Với Sự Thành Công Tài Chính

Một vài tips giúp bạn kiểm soát cảm xúc tiêu cực tốt hơn

Hiểu cảm xúc của bạn

Nhìn vào bên trong và xác định chính xác những tình huống đã tạo ra căng thẳng và cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống của bạn. Nhìn vào gốc rễ của vấn đề gây nên cảm giác và phản ứng của bạn có thể cho bạn những thông tin giá trị.

Thay đổi những gì bạn có thể

Sau khi hiểu rõ hơn về cảm xúc của mình và nguyên nhân gây ra chúng, bạn có thể bắt đầu thực hiện các bước để giải quyết vấn đề. Giảm thiểu hoặc loại bỏ một số tác nhân gây căng thẳng có thể khiến bạn ít cảm thấy tiêu cực hơn.

Tìm một phương pháp riêng

Hãy nhớ rằng nhu cầu và khả năng của mọi người là khác nhau. Điều quan trọng là thường thử một số phương pháp khác để tìm ra phương pháp phù hợp với bạn và hoàn cảnh của bạn. Một khi bạn đã tìm ra những sở thích và phương pháp phù hợp với mình, bạn sẽ cảm thấy bớt choáng ngợp hơn khi những cảm xúc tiêu cực nảy sinh.

Chấp nhận cảm xúc của bạn

Học cách chấp nhận những cảm xúc tiêu cực cũng là một cách hiệu quả để kiểm soát những cảm xúc khó khăn này. Chấp nhận có nghĩa là thừa nhận rằng chúng ta đang cảm thấy sợ hãi, tức giận, buồn bã hoặc thất vọng. Thay vì cố gắng trốn tránh hoặc kìm nén những cảm xúc này, bạn cho phép chúng tồn tại mà không bám víu vào chúng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều phương pháp đối phó với cảm xúc tiêu cực của bản thân. Nếu có hứng thú với các bài viết thuộc chủ đề tương tự, hãy cùng đón đọc thêm nhiều content hấp dẫn khác đến từ MH Group nhé!

Bình luận

viVietnamese