Top 10 Kỹ Năng Cần Thiết Cho Sinh Viên Mới Ra Trường Không Thể Thiếu

Giai đoạn đầu khi chuyển tiếp từ môi trường học tập sang đi làm toàn thời gian có thể  khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc thích ứng. Tuy vậy, nhờ những kỹ năng đã trang bị từ trước, bạn có thể vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng. Vậy sinh viên mới ra trường cần trang bị những kỹ năng nào? Trong bài viết dưới đây, Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 10 các kỹ năng cần thiết cho sinh viên mới ra trường không thể thiếu. 

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp được xem là một trong những kỹ năng mềm quan trọng mà mọi người lao động cần phải trang bị. Tuy vậy, một số bạn sinh viên mới ra trường hiện nay có kiến thức và kỹ năng chuyên môn tốt nhưng kỹ năng giao tiếp khá kém. Điều này khiến các bạn gặp nhiều khó khăn trong công việc.

Nguyên nhân của tình trạng này một phần có thể đến từ chương trình đào tạo tại trường đại học chưa chú trọng nhiều vào việc phát triển các kỹ năng mềm cho sinh viên. Bên cạnh đó, việc sinh viên không chịu khó rèn luyện và cải thiện kỹ năng giao tiếp được xem là lý do quan trọng nhất.

các kỹ năng cần thiết cho sinh viên
các kỹ năng cần thiết cho sinh viên

Do đó, các bạn sinh viên cần tự nhận thức về tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp và rèn luyện kỹ năng thông qua các hoạt động hàng ngày, tham gia câu lạc bộ, v.v.

Bên cạnh đó, nhà trường và giảng viên cũng cần thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo và tạo môi trường để sinh viên học tập và phát triển các kỹ năng mềm.

Kỹ năng lắng nghe

Thông thường, đối với sinh viên mới ra trường thường có ít kinh nghiệm làm việc, do đó, trong quá trình làm việc các bạn sẽ nhận được nhiều góp ý từ anh chị đi trước.

Đôi khi những lời góp ý có vẻ khó nghe, nhưng hãy giữ một thái độ bình tĩnh và lắng nghe cẩn thận để nhận ra điểm chưa tốt khi thực hiện công việc.

Các góp ý đều mong muốn giúp bạn tốt lên, do đó đừng quá căng thẳng hay nản lòng khi nhận được góp ý nhé. Có thể nói, kỹ năng lắng nghe được xem là một trong những kỹ năng cần thiết của sinh viên, đặc biệt với sinh viên chuẩn bị ra trường.

Xem thêm:   Thần Số Học Số 8: Tìm hiểu ý nghĩa, tính cách và nghề nghiệp phù hợp

Kỹ năng xử lý vấn đề

Công việc của bạn không phải lúc nào cũng suôn sẻ, đôi lúc sẽ phát sinh những vấn đề không thể lường trước. Do đó, bạn cần phải có khả năng thích ứng và xử lý vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

kỹ năng cần thiết cho sinh viên mới ra trường
kỹ năng cần thiết cho sinh viên mới ra trường

Có thể nói, đây là một kỹ năng được đòi hỏi ở bất kỳ người lao động nào và ở mọi cấp độ, chứ không riêng sinh viên mới ra trường. Do đó, nếu bạn đang là sinh viên hoặc mới ra trường hãy nỗ lực trau dồi và rèn luyện kỹ năng này nhé.

Đọc thêm: Cách Giải Quyết Vấn Đề Và Ra Quyết Định Chỉ Với 6 Bước 6 Kỹ Năng

Kỹ năng quản lý thời gian

Sự khác biệt giữa một người bận rộn và người năng suất là ở khả năng quản lý thời gian. Khi mới làm quen với môi trường công sở, các bạn ít nhiều sẽ cảm thấy ngợp với các công việc được giao, chăm chỉ làm việc cả ngày nhưng vẫn không thể hoàn thành đúng hạn. Điều này có thể xuất phát từ cách bạn quản lý thời gian và sắp xếp công việc chưa thực sự hiệu quả.

Do đó, bạn cần biết cách quản lý thời gian cho các nhiệm vụ một cách hợp lý, cũng như tối ưu thứ tự công việc cần thực hiện. 

Bạn biết đấy, thời gian vô cùng quý giá, do đó đừng sử dụng thời gian một cách hoang phí nhé.

Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là một trong danh sách những kỹ năng cần thiết cho sinh viên mới ra trường bạn cần biết. Khi làm việc nhóm sẽ giúp vấn đề được giải quyết nhanh hơn, từ đó hiệu quả công việc cũng sẽ tăng lên.

kỹ năng cần thiết của sinh viênkỹ năng cần thiết của sinh viên

Trong một nhóm thường có nhiều cá nhân với những tính cách khác nhau, do đó các bạn cần biết cách phối hợp với những người khác để quá trình làm việc được hiệu quả nhất.

Kỹ năng làm việc dưới áp lực

Áp lực công việc là nỗi ám ảnh với bất kỳ ai, đặc biệt với sinh viên mới ra trường và bắt công việc chính thức đầu tiên. Lúc này, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với công việc của mình.

Xem thêm:   Nghề Chọn Người Là Gì? Nghề Chọn Người Hay Người Chọn Nghề?

Do đó, những áp lực từ công việc là điều khó tránh khỏi, nó thể đến từ những trục trặc trong công việc, thời gian hoàn thành, khách hàng, v.v. 

Ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường, các bạn sinh viên cần nỗ lực rèn luyện khả năng làm việc dưới áp lực công việc. Bên cạnh nhiệm vụ học ở trường, bạn có thể đăng ký đi làm thêm hoặc thực hiện các dự án cá nhân, tham gia các câu lạc bộ.

kỹ năng sinh viên cần cókỹ năng sinh viên cần có

Kỹ năng thích ứng linh hoạt

Kỹ năng thích ứng linh hoạt là một trong những kỹ năng cần thiết của sinh viên không thể thiếu. 

Môi trường xung quanh chúng ta không ngừng thay đổi, nếu không kịp thời thích nghi bạn sẽ khó có thể tồn tại và phát triển.

Trong công việc cũng vậy, nếu bạn không có khả năng thích ứng thì sớm muộn cũng sẽ bị đào thải. Điều này đã lý giải cho việc tại sao nhà tuyển dụng luôn yêu cầu các ứng viên phải có khả năng thích ứng linh hoạt.

“Kẻ sống sót không phải là kẻ mạnh nhất hay thông minh nhất, mà là kẻ thích nghi nhanh nhất”

– Darwin

Đọc thêm: Tổng Hợp 10 Kỹ Năng Nhà Tuyển Dụng Cần Ở Ứng Viên

Kỹ năng tư duy phản biện

Critical thinking được xem là một trong những kỹ năng rất quan trọng của con người. Đối với các bạn sinh viên, tư duy phản biện giúp họ có thể tự do bày tỏ qua điểm cá nhân, tuân thủ kỷ luật và học tập cách nghiêm túc. Sau khi nắm vững kiến thức, sinh viên có khả năng ứng dụng vào thực tế và đặt nó dưới nhiều góc nhìn khác nhau.

Ngược lại, nếu không có tư duy phản biện, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc phản biện quan điểm của người khác, thậm chí biến những lập luận trở thành ngụy biện.

critical thinkingcritical thinking

Kỹ năng ngoại ngữ

Trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, ngoại ngữ giống như một kỹ năng thiết yếu của bất kỳ người lao động nào. 

Xem thêm:   Bạn Có Nhầm Lẫn Giữa Sở Thích Và Đam Mê?

Nhiều nhà tuyển dụng đưa ngoại ngữ trở thành một trong những tiêu chí đánh giá và sàng lọc ứng viên, đặc biệt với các doanh nghiệp và tập đoàn đa quốc gia. Nếu không sở hữu kỹ năng ngoại ngữ tốt, cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ bị thu hẹp rất nhiều. 

Do đó, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường các bạn sinh viên cần tích cực học tập và trau dồi ít nhất một ngôn ngữ mới bên cạnh tiếng mẹ đẻ.

Đọc thêm: Học Ngôn Ngữ Nào Dễ Xin Việc? Điểm Danh Top 8 Quyền Lực

Kỹ năng tin học văn phòng

Tin học văn phòng là một trong những kỹ năng cần thiết cho sinh viên mới trường. Hầu hết nhà tuyển dụng đều đòi hỏi ứng viên có khả năng làm việc trên các phần mềm tin học văn phòng. 

Trong bối cảnh công nghệ phát triển như hiện nay, việc học tập và rèn luyện kỹ năng tin học văn phòng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Do đó, bạn đừng để kỹ năng này là một vật cản trên con đường nghề nghiệp của mình nhé.

tin học văn phòng kỹ năng sinh viêntin học văn phòng kỹ năng sinh viên

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về top 10 các kỹ năng cần thiết cho sinh viên mới ra trường mà Chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích về các kỹ năng cần trang bị cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được Chúng tôi hỗ trợ giải đáp chi tiết nhé.

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese