Top Các Ngành Có Tỷ Lệ Tuyển Sinh Cao Nhất Hiện Nay

Trong thời gian gần đây, những ngành có tỷ lệ tuyển sinh cao nhất tập trung chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý. Tuy nhiên, ngành nông lâm nghiệp – thủy sản, khoa học tự nhiên và dịch vụ xã hội lại có tỷ lệ tuyển sinh thấp nhất.

Kinh doanh – Quản lý là ngành có tỷ lệ tuyển sinh cao nhất

Danh sách những ngành có tỷ lệ tuyển sinh cao nhất bao gồm:

  • Kinh doanh và quản lý
  • Công nghệ thông tin
  • Công nghệ kỹ thuật
  • Nhân văn
  • Sức khoẻ
  • Sư phạm

Theo báo cáo về tuyển sinh và đào tạo khối đại học và Cao đẳng Sư phạm của Bộ GD&ĐT, năm 2022 có 521.263 thí sinh nhập học đại học, đạt tỷ lệ 83,39%, cao hơn số nhập học năm 2020 và 2021.

Trong số 330 cơ sở đào tạo, có 194 cơ sở đào tạo chiếm tỷ lệ 58,67% có tỉ lệ nhập học đạt trên 80% so với chỉ tiêu và chiếm 79,42% tổng số nhập học của toàn quốc.

Bộ GD&ĐT cho biết, tỷ lệ tuyển sinh giữa các nhóm ngành có sự chênh lệch khá lớn. Nhóm ngành kinh doanh và quản lý chiếm tỷ lệ cao nhất, 24,54%. Ngành máy tính và công nghệ thông tin đứng thứ hai với 11,79%. Công nghệ kỹ thuật đạt 9,18%. Nhân văn chiếm 8,68%, sức khỏe 6,35% và sư phạm 5,09%.

Nhóm ngành như khoa học tự nhiên chỉ chiếm 0,44% và toán và thống kê chiếm 0,40% tỷ lệ tuyển sinh.

Xem thêm:   Emotional Baggage: Giải Pháp Để Tự Đẩy Lùi Gánh Nặng Cảm Xúc

Phần lớn cơ sở đào tạo đã tuyển được số lượng đạt tỷ lệ cao so với chỉ tiêu, tuy nhiên cũng có một số cơ sở tuyển sinh gặp khó khăn, đặc biệt là ở một số lĩnh vực và ngành đào tạo.

Thậm chí, cùng một ngành nhưng trường này có tỷ lệ tuyển sinh tốt trong khi trường khác lại tuyển sinh kém.

Bộ GD&ĐT cho rằng, điều này đặt ra những quan ngại về chất lượng đào tạo ở một số cơ sở giáo dục đại học.

Nông – Lâm nghiệp là nhóm ngành có tỷ lệ tuyển sinh thấp nhất

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, bốn lĩnh vực: Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học tự nhiên, Dịch vụ xã hội và Khoa học sự sống đứng đầu danh sách các lĩnh vực tuyển sinh kém nhất trong 3 năm qua.

Cụ thể, ngành Nông lâm nghiệp và Thủy sản chỉ đạt tỷ lệ tuyển sinh 49,10%. Ngành Khoa học sự sống đạt 57,92%, Khoa học tự nhiên đạt 59,43% và Dịch vụ xã hội đạt 61,36%.

Bộ GD&ĐT cho biết, các cơ sở đào tạo tuyển kém chủ yếu do một số nguyên nhân như thiếu uy tín, thương hiệu để thu hút thí sinh, địa lý và sự cạnh tranh khi chỉ tiêu tăng hàng năm, lĩnh vực đào tạo ít có nhu cầu theo trào lưu xã hội, ngành đào tạo hẹp, ngành mới thí điểm đào tạo, ngành thiếu hấp dẫn về cơ hội việc làm và phát triển nghề nghiệp.

Xem thêm:   Bí Quyết Vừa Đi Học Vừa Đi Làm Hiệu Quả

Mức độ cạnh tranh giữa các trường đại học cũng như giữa các ngành ngày càng gia tăng.

Có thể thấy, một số ngành thuộc nhóm có tỷ lệ tuyển sinh cao tương đồng với những ngành hot, được ưa chuộng hiện nay. Những nghề thuộc nhóm ngành Kinh doanh – Quản lý như Marketing, Truyền thông, Công nghệ thông tin cũng nằm trong top ngành nghề với mức lương hấp dẫn và được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm việc sau khi tốt nghiệp.

Đọc thêm: Top 10 Các Ngành Dễ Kiếm Việc Làm Ở Việt Nam Hiện Tại & Trong 5 Năm Tới

Bình luận

viVietnamese