Trở Thành Chiến Thần Ngoại Giao Với Nguyên Tắc 7C Trong Giao Tiếp

Để trở thành một người có năng lực giao tiếp tốt, bạn không thể bỏ qua nguyên tắc 7C. Với danh sách các nguyên tắc này, bạn sẽ có khả năng giao tiếp một cách hiệu quả nhất.

Mục tiêu của nguyên tắc này là đảm bảo rằng đối phương nghe và hiểu được những gì bạn đang cố gắng truyền tải.

Vậy, chúng ta hãy tìm hiểu nguyên tắc 7C trong giao tiếp là gì và bao gồm những nguyên tắc nào nhé.

1. Rõ Ràng

Giao tiếp bằng lời nói, thuyết trình, họp nhóm, viết mail hay báo cáo, đều yêu cầu sự rõ ràng về mục đích của thông điệp. Người nhận cần biết lý do tại sao họ nhận được thông điệp và những gì bạn đang cố gắng đạt được bằng cách gửi nó. Nếu có nhiều thông điệp cần truyền tải, hãy trình bày riêng từng thông điệp. Nội dung giao tiếp phải rõ ràng, tránh sử dụng biệt ngữ, và tập trung vào các điểm cốt lõi.

2. Chính Xác

Tính chính xác là rất quan trọng trong giao tiếp. Tất cả thông tin, ngôn ngữ và ngữ pháp phải chính xác. Nếu người nghe hoặc đối tượng giao tiếp phát hiện lỗi trong cả hai, uy tín của bạn sẽ giảm đi và hiệu quả giao tiếp của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

3. Cụ Thể

Thông điệp của bạn cần phải cụ thể và logic. Các lập luận của bạn cần dựa trên các sự kiện và quan điểm từ các nguồn đáng tin cậy. Bạn có thể chèn thêm thông tin và dữ liệu hỗ trợ lập luận của mình. Sử dụng các ví dụ để làm sống động thông điệp và thể hiện sự liên quan và cần thiết của nó đối với người nghe.

Xem thêm:   10 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Là Một Người Thú Vị Và 7 Cách Để Bớt “Nhạt”

4. Ngắn Gọn

Thông điệp của bạn cần được truyền đạt ngắn gọn và đơn giản. Đừng dùng nhiều từ nếu bạn có thể dùng ít từ hơn. Tránh lặp lại những gì đã nói nếu không cần thiết. Càng nói nhiều, càng có nguy cơ nhầm lẫn. Tập trung vào những điểm chính mà bạn muốn truyền đạt.

5. Lịch Sự

Tăng hiệu quả giao tiếp bằng cách cư xử lịch sự và cho đối tác thấy rằng bạn tôn trọng họ. Thông điệp của bạn cần thân thiện, chuyên nghiệp, ân cần, tôn trọng, cởi mở và trung thực. Thể hiện sự đồng cảm và xem xét thông điệp của bạn từ quan điểm của người nghe.

6. Mạch Lạc

Tính mạch lạc và logic khi giao tiếp là điều không thể thiếu. Đảm bảo thông tin bạn đưa ra có tính mạch lạc, liên kết và dễ hiểu. Cần có sự đồng nhất trong tư duy, phong cách và giọng điệu trong ngôn ngữ giao tiếp. Đảm bảo tính nhất quán của thông điệp khi trình bày nhiều thông tin cùng một lúc.

7. Hoàn Chỉnh

Tính hoàn chỉnh là rất quan trọng trong giao tiếp. Cung cấp cho người nhận tất cả thông tin cần thiết để theo dõi lập luận của bạn. Đưa ra hướng dẫn rõ ràng về hành động nếu cần. Kèm theo thông tin và dữ liệu liên quan để đảm bảo tính hoàn chỉnh của thông điệp.

Chúng tôi đã tổng hợp chi tiết nhất về nguyên tắc 7C trong giao tiếp và cách ứng dụng những nguyên tắc này. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp, bạn có thể giao tiếp khéo léo và đạt được kết quả mong muốn. Hãy trở thành chiến thần giao tiếp!

Xem thêm:   Định luật Parkinson Là Gì? Ứng Dụng Trong Công Việc Và Cuộc Sống

Bình luận

viVietnamese