Truyền thông marketing và cách xây dựng chiến lược truyền thông marketing đúng đắn

Truyền thông marketing là một phần cơ bản và phức tạp trong nỗ lực quảng bá của công ty, nó có thể bao gồm tất cả các thông điệp và phương tiện mà bạn triển khai để giao tiếp với thị trường.

Truyền thông Marketing là gì?

Truyền thông Marketing – Marketing Communication (viết tắt: Marcom) là phương tiện được các công ty sử dụng để truyền tải thông điệp về sản phẩm và thương hiệu của họ, trực tiếp hoặc gián tiếp đến khách hàng với mục đích thuyết phục họ mua hàng.

Truyền thông Marketing nhằm đưa ra giải pháp cho những câu hỏi sau:

  • Tại sao sản phẩm được lựa chọn sử dụng?
  • Sản phẩm có thể được sử dụng như thế nào?
  • Ai có thể sử dụng sản phẩm?
  • Sản phẩm có thể được sử dụng ở đâu?
  • Sản phẩm có thể được sử dụng khi nào?

Truyền thông Marketing có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp

Truyền thông tiếp thị có hai mục tiêu chính. Mục tiêu thứ nhất là “tạo ra và duy trì nhu cầu, sở thích đối với sản phẩm”; hai là “rút ngắn chu kỳ bán hàng cho doanh nghiệp”.

Tạo ra và duy trì nhu cầu, sở thích đối với sản phẩm

Duy trì nhu cầu của khách hàng với sản phẩm là một nỗ lực dài hạn sử dụng các công cụ truyền thông giúp định vị sản phẩm hoặc hình ảnh của công ty bạn trong tâm trí khách hàng mục tiêu. Định vị và xây dựng thương hiệu cần có thời gian và đòi hỏi sự nhất quán, do đó, nó thể hiện cam kết đáng kể đối với công ty.

Xem thêm:   Email Marketing: Cách Làm Để Đạt Hiệu Quả Cao

Rút ngắn chu kỳ bán hàng cho doanh nghiệp

Rút ngắn chu kỳ bán hàng tức là hỗ trợ các đối tác bán hàng và kênh phân phối của bạn bằng nỗ lực nhất định giúp thu hút thêm nhiều đối tượng khách hàng. Hiểu được quy trình mua hàng của khách hàng sẽ rút ngắn thời gian bán hàng.

Các bước xây dựng chiến lược Truyền thông Marketing hiệu quả

Như chúng ta đã biết, truyền thông marketing là một quá trình phức tạp, sử dụng nhiều công cụ truyền thông được tích hợp với nhau. Trước khi quảng bá một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể, các công ty cần lập ra những chiến lược truyền thông phù hợp với chiến dịch của họ.

Bước 1: Xác định đối tượng mục tiêu

Trước khi bắt tay vào xây dựng một chiến lược hoàn chỉnh, doanh nghiệp cần xác định được đối tượng khách hàng tiếp nhận thông điệp của họ là ai để có thể phân định rõ hai phân khúc khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện hữu.

Bước 2: Xác định mục tiêu của chiến lược Truyền thông Marketing

Sau khi đã xác định được đối tượng mục tiêu của chiến lược truyền thông marketing, doanh nghiệp nên xác định được mục tiêu truyền thông mà mình mong muốn đạt được thông qua chương trình đó.

Bước 3: Lên kế hoạch Truyền thông Marketing với thông điệp rõ ràng

Thông điệp truyền thông Marketing của doanh nghiệp là cách để truyền đạt ý tưởng đến người tiêu dùng. Bằng cách định vị những thông điệp này, doanh nghiệp có thể định vị trong tâm trí của khách hàng.

Xem thêm:   Sales Promotion: Cách Tạo Chương Trình Khuyến Mãi Hiệu Quả

Bước 4: Chọn công cụ Marketing phù hợp

Những công cụ truyền thông marketing bao gồm quảng cáo, khuyến mãi, tài trợ, quan hệ công chúng. Các công ty, doanh nghiệp kinh doanh hiện đại thường tổ chức điều hành một hệ thống công cụ truyền thông marketing phức tạp.

Bước 5: Triển khai các công việc trong kế hoạch

Các kế hoạch truyền thông marketing hoạt động theo những cách tiếp thị và quảng bá khác, nhưng ở quy mô lớn hơn, và đôi khi phức tạp hơn nhiều. Một số công việc của truyền thông marketing đó là quảng cáo, khuyến mãi, tài trợ, quan hệ công chúng.

Bước 6: Theo dõi, đánh giá và điều chỉnh

Mỗi hoạt động truyền thông đều phải đạt được những kết quả mong đợi và mang lại hiệu quả nhất định trong hoạt động kinh doanh, do đó cần phải được đo lường. Để đo lường hiệu quả hoạt động truyền thông, các doanh nghiệp có thể so sánh hiệu quả hoạt động truyền thông đạt được đối với mục tiêu truyền thông đề ra ban đầu.

Lời kết

Truyền thông marketing ngày càng được phổ biến rộng rãi hơn, vì vậy việc tìm hiểu nó là vô cùng cần thiết đặc biệt là những ai đang quan tâm tới ngành nghề này. Hy vọng rằng bài viết trên của MH Group đã giải đáp được phần nào những thắc mắc trong bạn!

Tìm việc làm ngành Marketing tại MH Group!

Xem thêm:   Referral Marketing: Bí Quyết Đạt Hiệu Quả Cao

Bình luận

viVietnamese