Tư Duy Cầu Tiến Là Gì? Làm Sao Để Nhận Biết Và Cải Thiện Tư Duy Cầu Tiến

Khi nói đến những người thành công, chúng ta thường tự hỏi họ đã đạt được thành tựu như thế nào. Họ có những đặc điểm gì đặc biệt? Có phải do trí tuệ sắc bén hay sự khéo léo? Có phải họ được may mắn hay có tài năng bẩm sinh?

Chúng ta có thể coi những yếu tố này là kết quả của sự cần cù, kiên nhẫn và sự học hỏi từ thất bại. Nhưng chúng ta có thể tin rằng những yếu tố này hoàn toàn phụ thuộc vào gen và một số người có tài năng bẩm sinh trong một số lĩnh vực cụ thể, trong khi những người khác không? Câu trả lời chính là tư duy cầu tiến! Hãy cùng tìm hiểu tư duy cầu tiến là gì và cách cải thiện nó thông qua bài viết dưới đây!

Tư duy cầu tiến là gì?

Đầu tiên, tư duy cầu tiến là gì? Tư duy là sự tự nhận thức của chúng ta, một loạt niềm tin mà ta nắm giữ về bản thân. Tư duy cầu tiến là niềm tin rằng ta có thể phát triển kỹ năng và tài năng của mình thông qua làm việc chăm chỉ và học hỏi từ người khác.

Thuật ngữ “tư duy cầu tiến” được đặt ra bởi nhà tâm lý học người Mỹ, giáo sư Carol Dweck trong cuốn sách “Mindset: The New Psychology of Success” năm 2006. Các nghiên cứu của bà chỉ ra rằng những người tin rằng họ có thể phát triển tài năng của mình có xu hướng đạt được nhiều thành tích hơn những người tin rằng khả năng của họ là bẩm sinh và cố định. Những người có tư duy cầu tiến nhìn thấy cơ hội thay vì trở ngại, chọn thử thách để học hỏi thay vì cố chấp trong vùng an toàn.

Tư duy cầu tiến và tư duy bảo thủ

Tư duy cầu tiến coi trí thông minh và tài năng là những phẩm chất có thể phát triển theo thời gian. Điều này không có nghĩa là những người có tư duy cầu tiến cho rằng họ có thể trở thành một Einstein tiếp theo. Tư duy cầu tiến đơn giản là mọi người tin rằng trí thông minh và tài năng của họ có thể được cải thiện thông qua nỗ lực và hành động.

Một người có tư duy cầu tiến nhận ra rằng thất bại là một phần cần thiết của quá trình học tập. Nó cho phép họ quay trở lại bằng cách tăng cường nỗ lực và tự tạo động lực. Loại tư duy này coi “thất bại” là tạm thời và có thể thay đổi được. Tư duy cầu tiến rất quan trọng cho việc học hỏi, gia tăng khả năng phục hồi, tự tạo động lực và gia tăng hiệu suất công việc.

Ngược lại, một người có tư duy bảo thủ luôn tin rằng các thuộc tính như tài năng và trí thông minh là cố định. Họ tin rằng họ sinh ra với tài năng và trí thông minh thiên bẩm và sẽ đạt được thành công khi trưởng thành. Một người có tư duy bảo thủ hay tư duy cố định thường né tránh thử thách, dễ dàng bỏ cuộc và bị đe dọa bởi thành công của người khác. Điều này là do tư duy bảo thủ không coi trí thông minh và tài năng là những yếu tố có thể phát triển.

Xem thêm:   Kỹ Năng Làm Việc Dưới Áp Lực: Cách Đối Phó Với Áp Lực & Bí Kíp Trả Lời Câu Hỏi Phỏng Vấn

Tư duy bảo thủ có thể dẫn đến suy nghĩ tiêu cực. Một người có tư duy cố định có thể thất bại trong một nhiệm vụ và tin rằng đó là vì họ không đủ thông minh để làm điều đó. Trong khi đó, một người có tư duy cầu tiến có thể thất bại trong cùng một nhiệm vụ và tin rằng đó là vì họ cần nỗ lực nhiều hơn để luyện tập.

6 dấu hiệu cho thấy bạn là một người có tư duy cầu tiến

Sẵn sàng dấn thân

Dấu hiệu đầu tiên của người sở hữu tư duy cầu tiến là luôn nỗ lực hết mình. Bất kể mục tiêu lớn hay nhỏ, khi bạn cam kết với nó, bạn sẽ dành tất cả sự cống hiến của mình. Bạn không chỉ đưa ra 50%, 60% hoặc 80% – bạn dành cho nó 110% và không hạn chế bản thân.

Bạn sẽ hy sinh giấc ngủ, bữa ăn và đắm mình vào công việc cho đến khi hoàn thành mục tiêu cụ thể. Các chướng ngại vật chỉ đơn giản là để vượt qua vì bạn hiểu rằng lựa chọn duy nhất là thể hiện sự vượt qua chúng. Và bạn nhắc nhở mình rằng nếu những người khác đã vượt qua cùng một chướng ngại vật để đạt được mục tiêu cụ thể, bạn cũng có thể làm được.

Không dùng nghèo khó làm cái cớ

Rất nhiều người từ bỏ cố gắng chỉ vì họ sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó. Họ không có đủ điều kiện cần thiết (nếu có) trong giai đoạn đầu đời của mình. Khi lớn lên, họ để bản thân bị giới hạn bởi hoàn cảnh khó khăn của mình. Những người này bị mắc kẹt trong vòng quay than phiền về khởi đầu cuộc sống không mấy may mắn. Suy nghĩ tiêu cực này làm cho họ trì trệ và ngăn cản họ hoàn thành công việc cần thiết để tiến bộ.

Tuy nhiên, nếu bạn có tư duy cầu tiến, việc sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó không phải là vấn đề. Bạn sẽ coi sự không công bằng của cuộc sống là động lực để vươn lên. Bạn nhận ra rằng tình trạng kinh tế ban đầu không xác định hoặc giới hạn bạn. Thay vào đó, bạn để nó thúc đẩy bạn để kiểm soát cuộc sống và cải thiện nó.

Xem thêm:   11 Biểu Hiện Của Người Có Tư Duy Phản Biện & Cải Thiện Critical Thinking Như Thế Nào?

Học hỏi từ mọi người

Một dấu hiệu thuyết phục khác cho thấy bạn có tư duy cầu tiến là bạn cố gắng học hỏi ít nhất một điều gì đó từ những người bạn gặp. Bạn không bao giờ cho rằng ai đó ngu ngốc và luôn cởi mở với ý tưởng rằng mọi người đều có điều gì đó để dạy bạn.

Không quan trọng tuổi tác, bạn luôn nhận thức rằng người trẻ có thể sáng suốt hơn bạn và bạn sẽ coi điều này là một sự thật. Bất kể bạn là CEO, bác sĩ hay luật sư, bạn sẽ luôn cố gắng học hỏi từ mọi người.

Không ngại hỏi

Nếu bạn có tư duy cầu tiến, bạn hiếm khi ngại yêu cầu sự giúp đỡ. Người có tư duy phát triển hiểu rằng không yêu cầu sự giúp đỡ khi cần có ý nghĩa.

Người sở hữu tư duy cầu tiến coi trọng thời gian và năng lượng. Do đó, họ tiết kiệm cả hai bằng cách hỏi khi cần. Nếu bạn có tư duy phát triển, bạn sẽ không ngừng thắc mắc về mọi thứ.

Học từ những người giỏi nhất

Là người muốn thành công, bạn tò mò về cách người khác đã đạt được thành tựu trong lĩnh vực của họ. Bạn tò mò về đặc điểm tính cách cụ thể đã dẫn họ đến thành công. Bạn cũng đang tìm hiểu những điểm chung giữa hành trình của bạn và người bạn ngưỡng mộ để nhận ra rằng họ cũng đã trải qua những khó khăn tương tự.

Bạn nhận thấy một số quyết định trong cuộc sống đã thúc đẩy sự phát triển của họ và hiểu được rằng bạn có thể phải làm những điều tương tự. Nếu bạn muốn trở thành người vĩ đại nhất, bạn sẽ nghiên cứu hành vi của những người giỏi nhất.

Điều tiết cảm xúc tốt

Là người có tư duy cầu tiến, bạn hiểu tầm quan trọng của việc điều tiết cảm xúc. Bạn hiểu rằng bạn không thể quá xúc động – quá buồn hoặc quá vui – nếu bạn thực sự muốn duy trì mục tiêu của mình. Khi áp lực và khó khăn trong công việc và cuộc sống hàng ngày khiến bạn căng thẳng, bạn cố gắng để kiểm soát căng thẳng của mình. Bạn biết cách giảm căng thẳng và tạo ra sự cân bằng trong đời sống.

Bạn duy trì các mối quan hệ và sở thích của mình để có một cuộc sống cân bằng. Khi có tư duy cầu tiến, bạn tập trung vào những điều tốt và giữ vững tinh thần tích cực. Bạn nhận ra những suy nghĩ tiêu cực và để chúng qua đi, và giữ vững tư duy tích cực cho bản thân.

Một vài cách hữu ích giúp cải thiện tư duy cầu tiến của bạn

Xác định tư duy hiện tại

Bằng cách xem xét cách bạn tiếp cận thách thức trong công việc hoặc học tập, bạn có thể xác định tư duy hiện tại của mình. Bạn có thể tự hỏi liệu mình đã từng nói những câu như “Tôi là người bình thường” hay “Tôi đã học cách làm việc tốt với mọi người” không? Hoặc bạn đã nói, “cô ấy là một nhà lãnh đạo bẩm sinh” hay “cô ấy đã nỗ lực hết mình để đạt được vai trò lãnh đạo”?

Xem thêm:   Reskilling Là Gì? Liệu Đây Có Phải Xu Hướng Tất Yếu Của Thị Trường Lao Động?

Đặt những câu hỏi như vậy về cách tiếp cận thế giới của bạn có thể giúp bạn xác định xem mình có tư duy bảo thủ hay cầu tiến. Nhận thức như vậy là bước đầu tiên để tạo ra những thay đổi và giúp bạn định hình lại sự nghiệp của mình.

Tin rằng bạn làm được

Nhận ra rằng có những điều vượt quá khả năng của bạn. Điều này giúp bạn thiết lập mục tiêu thực tế. Nó giúp bạn hiểu rằng một số nỗ lực sẽ đòi hỏi nhiều cống hiến hơn (ví dụ như những nỗ lực mà gen của bạn ít phù hợp hơn). Bằng cách đặt ra mục tiêu rõ ràng và thách thức bản thân, bạn có thể tiến tới thành công với tư duy cầu tiến.

Không ngừng thử thách bản thân

Hãy thử một hoạt động hoàn toàn mới và đặt ra thách thức để khám phá những điều mà bạn chưa giỏi. Bạn có thể học một ngôn ngữ mới, chơi một nhạc cụ hoặc tìm hiểu về kinh tế học cơ bản.

Bằng cách thoát ra khỏi vùng an toàn của mình, bạn có thể phát triển tư duy cầu tiến và trở nên mở lòng hơn để học hỏi những kỹ năng mới.

Thay đổi góc nhìn về thất bại

Cuối cùng, hãy coi thất bại không phải là dấu hiệu của sự bất lực mà là một phần của quá trình học hỏi. Ngay cả những người vĩ đại nhất cũng bắt đầu từ những đứa trẻ có tài năng hoặc kiến thức hạn chế.

Hãy cho phép bản thân mắc lỗi và rút ra bài học từ những sai lầm đó. Thay vì coi những sai lầm là những thất bại, hãy coi chúng như một phần của quá trình học tập. Sai lầm cho bạn cơ hội xác định điểm yếu và thiếu hiểu biết của mình. Đây là những lĩnh vực mà bạn có thể nỗ lực để cải thiện.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu tư duy cầu tiến là gì và nhận biết dấu hiệu của nó, cũng như cách để cải thiện tư duy cầu tiến. Hy vọng những thông tin này giúp bạn tiến bộ và hiểu rõ hơn về bản thân. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tương tự, hãy đọc thêm các bài viết hấp dẫn khác từ MH Group!

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập MH Group.

Bình luận

viVietnamese