Tự Mãn Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Thoát Khỏi Sự Tự Mãn Trong Công Việc

Tự mãn là một trạng thái khá phổ biến trong trong cuộc sống của mỗi người và gây ra nhiều tác động tiêu cực. Vậy thái độ tự mãn là gì? Tự mãn trong công việc có ảnh hưởng như thế nào? Làm sao để thoát khỏi sự tự mãn? Trong bài viết dưới đây, Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn tất tần tật về chủ đề thú vị này.

Tự mãn là gì?

Tính tự mãn là gì? Tự mãn là kẻ thù đáng sợ của con người, là trạng thái khi con người tự tin một cách thái quá (hoặc ảo tưởng) về bản thân mình. Họ dễ dàng thỏa mãn với những gì mình có và không có thêm bất kỳ sự cố gắng nào. Tự mãn có thể xuất hiện ở bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống, chẳng hạn như học tập, công việc, v.v.

Thái độ tự mãn là gì?
Thái độ tự mãn là gì?

Đọc thêm: Hiệu Ứng Dunning Kruger: Tự Tin Hay “Ảo Tưởng Sức Mạnh” Trong Công Việc?

Tác hại của việc tự mãn trong công việc

Cùng tìm hiểu những ảnh hưởng của sự tự mãn đến công việc trong phần dưới đây nhé.

Công việc đình trệ

Khi sự tự mãn xuất hiện trong công việc. Dấu hiệu đầu tiên chúng ta có thể quan sát đến là sự trì trệ trong công việc. Việc chúng ta nghĩ rằng, tôi đã quá thạo công việc này rồi và chỉ cần chút xíu thời gian để hoàn thành nó. Lúc này, chúng ta chỉ thực sự bắt đầu làm nó khi đã gần đến hạn.

Nếu có thể hoàn thành trong thời gian ngắn như vậy thì do năng lực của chúng ta thực sự giỏi, nhưng nếu không hoàn thành thì do chúng ta đang quá tự mãn vào năng lực của mình.

Việc tự mãn trong công việc là nguyên nhân dẫn đến sự đình trệ trong công việc, hiệu quả công việc giảm sút.

Các mối quan hệ tốt giảm dần

Khi bạn tự mãn với năng lực của mìn, bạn sẽ dần đánh mất những mối quan hệ tốt. Khi bạn tự mãn về năng lực của bản thân, bạn luôn muốn mọi người phải làm theo ý mình, và có đánh giá thấp hoặc không tin tưởng năng lực của người khác. Điều này sẽ khiến những mối quan hệ xung quanh bạn bị rạn vỡ, và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc chung.

Xem thêm:   Kỹ Năng Thu Thập Và Xử Lý Thông Tin –  Bí Quyết Thành Công Trong Thời Đại Số 

Sự nghiệp không phát triển

Khi bạn nghĩ rằng, mọi thứ đã là đủ với bản thân, bạn sẽ có xu hướng không cố gắng nữa. Việc chúng ta quá thỏa mãn với những điều mà mình đạt được mà không có thêm bất kỳ sự nỗ lực và phấn đấu nào nữa sẽ khiến bạn ngày càng tụt lùi với những người xung quanh. Trong trường hợp này bạn đang rơi vào trạng thái “ngủ quên trên chiến thắng”.

Tính tự mãn là gìTính tự mãn là gì

Trên thực tế, Microsoft từng có một thời gian tự mãn, tạo cơ hội Google và Apple vượt mặt mình và họ chỉ thức tỉnh khi cơ hội đó đã được tận dụng thành công.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang tự mãn trong công việc

Dưới đây là một vài dấu hiệu cho thấy liệu bạn có đang tự mãn trong công việc của mình hay không, cùng theo dõi để kiểm chứng nhé.

Lười cập nhật kiến thức và kỹ năng mới

Dấu hiệu đầu tiên, cho thấy bạn đang tự mãn trong công việc là khi bạn cảm thấy kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đã đủ dùng và không cần cập nhật hay học thêm gì nữa. 

Trên thực tế, mọi thứ xung quanh chúng ta luôn thay đổi, nếu bạn không tự cập nhật và trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng mới bạn sẽ sớm bị tụt lùi về sau.

Lựa chọn cách im lặng khi không đồng ý một vấn đề

Trong một dự án, người tự mãn thường tìm cách để thể hiện bản thân bằng cách tích cực nêu ra quan điểm, phản biện về ý tưởng của người khác và mong muốn mọi người hãy làm theo ý tưởng của mình.

Xem thêm:   Kỹ Năng Thuyết Trình: Bí Quyết Giúp Bạn Tự Tin Thuyết Trình Trước Đám Đông

Tuy vậy, lựa chọn ý tưởng cuối cùng lại không phải là ý tưởng của bạn. Lúc này họ có xu hướng im lặng trong việc đưa ra ý kiến của mình trong các công việc, và quyết định của dự án. 

Dừng việc chủ động trong công việc

Thay vì luôn luôn chủ động tìm kiếm những hướng giải quyết công việc mới và hiệu quả hơn. Người tự mãn trong công việc thường có xu hướng trì hoãn việc thực hiện công việc; bị động trong việc tìm kiếm cách thức xử lý công việc, ngay cả khi họ không có khả năng thực hiện; làm việc khi đã gần đến hạn.  

Đọc thêm: Tác Hại Khi Thụ Động Trong Công Việc: Cách Bước Ra Khỏi Cái Kén Của Sự Tự Ti

Không còn chí tiến thủ trong công việc

Khi một người đã thỏa mãn với vị trí của mình, họ sẽ không còn sự cố gắng và phấn đấu trong công việc của mình nữa. Điều quan trọng của họ lúc này chỉ đơn giản là hoàn thành các công việc được giao mỗi ngày.

Một số biểu hiện thường gặp khác

Một số biểu hiện khác của người tự mãn trong công việc có thể kể tới như:

  • Luôn khoe khoang về thành tích của mình
  • Thiếu tôn trọng đồng nghiệp, thậm chí là cả cấp trên của mình
  • Luôn coi ý kiến của mình là đúng
  • Luôn xem bản thân mình là trọng tâm

Làm sao để thoát khỏi sự tự mãn?

Làm thế nào để “chế ngự” sự tự mãn? Dưới đây là một vài cách mà Chúng tôi muốn bật mí cho bạn.

  • Thấu hiểu về bản thân, biết cách kiểm soát cảm xúc của cá nhân. Điều này sẽ giúp bạn hiểu và kiểm soát hành vi của mình trong trạng thái tích cực.
  • Lắng nghe góp ý từ người khác. Đôi khi, bạn sẽ khó nhận ra rằng mình đang quá tự tin về năng lực của bản thân và dần dẫn đến trạng thái tự mãn. Khi đó, góp ý của người khác sẽ giúp nhận ra và khắc phục nó. Ngoài ra, việc bạn lắng nghe ý kiến của người khác sẽ giúp bạn mở mang nhiều góc nhìn mới, và thiết lập mối quan hệ tích cực với mọi người.
  • Mở rộng mối quan hệ của mình. Bạn sẽ không còn nghĩ mình giỏi khi gặp được những người giỏi hơn mình. Hãy nhớ đến câu truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng”.
Xem thêm:   Kiên Định Là Gì? Làm Sao Để Cải Thiện Sự Kiên Định Của Bản Thân 

Đọc thêm: Làm Sao Để Tự Tin Hơn?

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về sự tự mãn – căn bệnh triệt tiêu sự phát triển trong công việc mà Chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng, bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về định nghĩa “tính tự mãn là gì?”, cũng như cung cấp đến bạn nhiều góc nhìn mới mẻ về chủ đề thú vị này.

Nếu bạn có thêm bất kỳ đóng góp nào về chủ đề này, đừng ngần ngại để lại bình luận để Chúng tôi và mọi người cùng biết nhé.

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese