Vai Trò Của Người Trưởng Nhóm: Bạn Đã Quan Tâm Chưa?

Một đội nhóm thành công luôn có một người trưởng nhóm xuất sắc. Trưởng nhóm không chỉ là người chỉ đạo mà còn phải thực hiện các vai trò quan trọng để nhận được sự tín nhiệm và tôn trọng của các thành viên. Vậy vai trò của người trưởng nhóm là gì và cần trang bị những kỹ năng nào để trở thành một nhóm trưởng xuất sắc? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Trưởng Nhóm Là Gì?

Trưởng nhóm là người có trách nhiệm lãnh đạo một nhóm người để hoàn thành mục tiêu. Họ cần giỏi trong việc truyền cảm hứng, tạo động lực và phối hợp các thành viên trong nhóm. Trưởng nhóm cũng phải có khả năng phụ trách trong các cuộc họp nhóm và thay mặt cả nhóm đưa ra quyết định. Họ cần đặt ra mục tiêu rõ ràng cho nhóm và hỗ trợ các thành viên đạt được mục tiêu đó. Một trưởng nhóm cũng phải có khả năng giao tiếp hiệu quả với các thành viên trong nhóm và cập nhật những thay đổi trong kế hoạch triển khai công việc.

Vai Trò Của Người Trưởng Nhóm Là Gì?

Như một đầu tàu, trưởng nhóm có vai trò vô cùng quan trọng. Để thể hiện tốt vai trò là một trưởng nhóm, bạn cần làm những công việc gì?

Xác định Mục Tiêu, Hướng Đi Cho Nhóm

Điều đầu tiên cần làm khi làm việc nhóm chính là đặt ra mục tiêu và hướng đi cho cả nhóm. Người trưởng nhóm cần biết chính xác mục đích của đội nhóm mình là gì. Từ đó, cùng với các thành viên khác, trưởng nhóm sẽ quyết định mục tiêu, vấn đề mà nhóm cần giải quyết. Khi đã phát hiện được vấn đề, bước tiếp theo cần làm là tìm ra giải pháp. Trưởng nhóm không cần đưa ra giải pháp trực tiếp, nhưng việc định hướng cho mỗi cá nhân đóng góp ý kiến là rất quan trọng.

Lên Kế Hoạch Và Phân Chia Nhiệm Vụ

Sau khi đã có mục tiêu, vấn đề và giải pháp, trưởng nhóm cần lên kế hoạch và phân chia công việc cho các thành viên. Cần đảm bảo các công việc được phân chia đồng đều, tránh tình trạng một người ôm đồm quá nhiều công việc trong khi người khác thiếu việc. Có nhiều cách để phân chia nhiệm vụ, bạn có thể dựa vào điểm mạnh của từng người để giao công việc phù hợp hoặc chia nhóm nhỏ hơn để các thành viên hợp tác cùng nhau thực hiện.

Xem thêm:   Hóa Giải Cái Tôi Quá Lớn Để Thành Công Hơn Trong Cuộc Sống

Kết Nối Các Thành Viên Trong Nhóm

Sự thành công của một nhóm phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần đồng đội, sự ăn ý và cộng tác của mỗi thành viên. Vai trò của người trưởng nhóm trong việc tạo ra chất keo kết dính mỗi cá nhân là vô cùng quan trọng. Làm thế nào để gắn kết mọi người? Để làm được điều đó, nhóm trưởng cần thấu hiểu mỗi cá nhân, tính cách, nguyện vọng và công việc của họ. Sự kết nối giúp các thành viên tương trợ lẫn nhau và đem lại hiệu quả công việc hơn là cạnh tranh đấu.

Giám Sát Và Đánh Giá Hiệu Quả Công Việc

Sau khi giao việc cho các thành viên, trưởng nhóm không thể chỉ bỏ đấy và chờ đợi báo cáo kết quả từ họ. Người trưởng nhóm cần chủ động nắm bắt tình hình công việc của mỗi cá nhân/nhóm nhỏ. Việc theo dõi sát sao công việc giúp trưởng phát hiện sai sót nếu có và kịp thời giải quyết. Trưởng nhóm đôi khi sẽ là người có nhiều kinh nghiệm và năng lực chuyên môn hơn so với các thành viên. Vì vậy, sự đánh giá kịp thời của trưởng nhóm sẽ rất có ích trong trường hợp ai đó đang gặp khó khăn trong triển khai công việc.

Khai Phá Năng Lực Của Mỗi Cá Nhân

Mỗi cá nhân trong nhóm đều có thế mạnh và điểm yếu riêng. Người trưởng nhóm cần biết cách làm sao cho mỗi thành viên tận dụng được điểm mạnh của mình và phát triển bản thân trong những khía cạnh phù hợp.

Xem thêm:   Kỹ Năng Ghi Chú Nhanh Chóng và Hiệu Quả: Bí Quyết để Ghi Chú Hiệu Quả

Các Tố Chất Cần Có Của Một Người Trưởng Nhóm

Người trưởng nhóm không chỉ cần có kỹ năng chuyên môn mà còn cần những kỹ năng xã hội hay kỹ năng mềm. Sau đây là những tố chất không thể thiếu để một người hoàn thành tốt vai trò của người trưởng nhóm.

Khả Năng Giao Tiếp Tốt

Kỹ năng giao tiếp là quan trọng nhất của một người trưởng nhóm. Giao tiếp giúp mọi người hiểu nhau hơn và dễ dàng làm việc với nhau. Làm việc trong một nhóm với nhiều nét tính cách khác nhau đòi hỏi người trưởng nhóm phải biết cách nói chuyện và truyền đạt ý tưởng đến mọi người.

Có Tầm Nhìn Xa Trông Rộng

Một người trưởng nhóm có tầm nhìn sẽ dẫn dắt đội nhóm đi đúng hướng và tránh được những rủi ro. Định hướng từ đầu sẽ giúp trưởng nhóm tìm ra cách giải quyết khi gặp khó khăn.

Có Khả Năng Lãnh Đạo

Khả năng lãnh đạo không thể thiếu nếu muốn dẫn dắt một nhóm người. Trưởng nhóm cần có kỹ năng lãnh đạo, bao gồm giải quyết vấn đề, thuyết trình thuyết phục, v.v.

Có Trách Nhiệm

Trưởng nhóm cần phân chia công việc cho từng thành viên và không thoái thác trách nhiệm. Việc thoái thác trách nhiệm và đổ hết lên đầu thành viên sẽ không tốt. Một trưởng nhóm tốt cần tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết khi có sai sót.

Có Khả Năng Đưa Ra Quyết Định Sáng Suốt

Trưởng nhóm nên là người biết cách định hướng và giúp cả nhóm đưa ra lựa chọn đúng đắn. Quyết định đó cần được đưa ra dưới sự phân tích, đánh giá và cân nhắc công tâm, thấu đáo.

Có Tư Duy Phản Biện Và Giải Quyết Vấn Đề

Người trưởng nhóm sẽ thường xuyên phải lắng nghe nhiều ý kiến khác nhau từ các thành viên. Một cái đầu lạnh kèm tư duy phản biện sẽ giúp bạn tổng hợp, phân tích và đánh ra xem đâu mới là ý tưởng hữu ích nhất.

Xem thêm:   Kỹ Năng Quản Lý Cảm Xúc: 5 Mẹo Rèn Luyện Khả Năng Điều Chỉnh Cảm Xúc

Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Trưởng Nhóm Giỏi?

Ngoài những kỹ năng và tố chất nêu trên, để trở thành một trưởng nhóm giỏi, bạn không nên bỏ qua những bí kíp sau.

Là Một Tấm Gương Tốt

Một trưởng nhóm giỏi không chỉ phụ thuộc vào tài năng mà còn nằm ở sự tín nhiệm của mọi người. Để được tôn trọng, bạn cần là một tấm gương tốt, đáng tin cậy và có trách nhiệm.

Đối Xử Công Bằng Với Mỗi Thành Viên

Một trưởng nhóm thiên vị sẽ không thể dẫn dắt một nhóm cùng làm việc hiệu quả. Các thành viên cần được đối xử công bằng. Nếu phân chia công việc hay quyền lợi không đồng đều, tranh cãi hay xung đột rất dễ xảy ra.

Tôn Trọng Ý Kiến Của Mỗi Cá Nhân

Biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của các thành viên là phẩm chất mà một người trưởng nhóm cần có. Nếu muốn được cả nhóm tôn trọng, bạn cần lắng nghe họ nói.

Vai trò của người trưởng nhóm là không thể phủ nhận. Bất cứ công việc nào cần đến hoạt động nhóm, người trưởng nhóm chính là ngọn hải đăng dẫn cả nhóm đến thành công. Kỹ năng hay phẩm chất của người trưởng nhóm cũng chính là những gì mà một người leader, trưởng phòng hay những vị trí cao hơn cần có. Nếu muốn làm việc ở các vị trí này, hãy trau dồi và rèn luyện kỹ năng của mình.

Đồng thời, MH Group cũng có sẵn những cơ hội nghề nghiệp cho các vị trí này đến từ nhiều công ty khác nhau. Nếu bạn quan tâm, hãy ghé qua tìm việc làm trên MH Group nhé!

Bình luận

viVietnamese