Vì Sao Bạn Nên Tham Gia Chương Trình Trao Đổi Sinh Viên?

Ngày nay, chương trình trao đổi sinh viên đã trở nên phổ biến và thu hút lượng tham gia đông đảo vì đem đến nhiều lợi ích bất ngờ. Có thể nói, đây là bước đệm quan trọng để giúp nhiều bạn trẻ có thể phát triển toàn diện trong tương lai.

Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết có nên đăng ký tham gia chương trình này hay không; bài viết sau đây của Chúng tôi Việt Nam sẽ giúp bạn nhanh chóng quyết định ngay!

Chương trình trao đổi sinh viên là gì?

Chương trình này được tổ chức bởi các trường đại học có liên kết với các đối tác giáo dục ở quốc gia khác.

Các bạn sinh viên đăng ký tham gia hoạt động theo từng thời điểm nhất định trong năm. Thời gian trao đổi diễn ra linh hoạt, có thể từ 01 tuần đến 03 tháng.

Khi tham gia, tùy thuộc vào trường đối tác mà bạn sẽ nhận quyền lợi khác nhau. Đó có thể là học bổng; hỗ trợ ký túc xá hoặc thuê phòng tại nhà cư dân bản địa với chi phí thấp; v..v…

Dù bạn chọn hình thức trao đổi văn hóa (cultural exchange) hay trao đổi học thuật (credits exchange); bạn đều có thể thu được rất nhiều lợi ích và kinh nghiệm thực tiễn từ những chương trình này.

Những lý do thúc đẩy bạn nên tham gia vào chương trình trao đổi sinh viên

Dành thời gian và chi phí để tham gia chương trình trao đổi sinh viên không chỉ mang lại những trải nghiệm thú vị, nâng cao bản thân, mà còn là cơ hội việc làm trong tương lai.

Rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ

Tiếng Anh chắc chắn là ngoại ngữ đầu tiên bạn có thể cải thiện đáng kể sau một kỳ tham gia chương trình trao đổi sinh viên.

Quá trình học tập và tạm trú như người bản địa thực thụ tạo cơ hội cho bạn rèn luyện phản xạ giao tiếp; tiếp nhận từ ngữ mới hiệu quả hơn.

Xem thêm:   Tổng Hợp Những Kênh Podcast Hay Truyền Cảm Hứng Cho Bạn Mỗi Ngày

Nếu bạn đến tạm trú tại các quốc gia mà tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 như Việt Nam; thì bạn sẽ có thêm lợi thế học ngoại ngữ mới.

Tiết kiệm chi phí hơn du học tự túc dài hạn

Khi tham gia chương trình trao đổi sinh viên, bạn sẽ không chỉ nhận được hỗ trợ tài chính xuyên suốt quá trình học tập, mà còn là chi phí sinh hoạt.

Thông thường, các khóa học của dạng chương trình này thường ngắn hơn so với việc bạn đi du học tự túc ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ.

Và đương nhiên, “món hời” mà bạn nhận được chính là vẫn có thể trải nghiệm văn hóa và nền giáo dục bản địa độc đáo với số tiền tiết-kiệm-hơn này.

Kết bạn toàn cầu

Một điều chắc chắn rằng, nếu bạn đủ cởi mở và quản giao, bạn có thể xây dựng mối quan hệ tốt với những người dân bản địa trong thời gian sinh sống tại đây.

Hơn thế nữa, hằng năm các chương trình trao đổi sinh viên vẫn đều đặn đón hàng trăm, hàng nghìn các bạn trẻ năng động trên thế giới.

Ngoài việc trải nghiệm môi trường học tập quốc tế, bạn sẽ có cơ hội làm quen và học hỏi nhiều nền văn hóa khác nhau. Từ đó, xây dựng mạng lưới kết nối cá nhân khắp năm châu.

Học cách sống tự lập

Việc học tại một nơi xa nhà chính là cơ hội cho bạn trưởng thành hơn từ những việc nhỏ như lập kế hoạch làm việc khoa học; sắp xếp thời gian cân bằng giữa học tập và thư giãn.

Quy đổi tín chỉ tương đương

Tham gia các chương trình trao đổi tại trường bạn đang học liên kết sẽ giúp bạn thuận tiện chuyển đổi tín chỉ và “làm đẹp” bảng điểm sau này.

Xem thêm:   Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi – Kỹ Năng Cần Thiết Để Giao Tiếp Hiệu Quả Hơn

Cơ hội học hỏi với các chuyên gia

Một sự thật có thể bạn chưa biết: sinh viên trao đổi luôn được ưu ái sự quan tâm từ phía trường quốc tế. Tại sao ư?

Vì quá trình học tập của chương trình này thường sẽ ngắn hơn, nên bất cứ ai tại nước bản xứ cũng muốn tạo cơ hội cho “những người bạn mới” có trải nghiệm tốt nhất.

Nhờ đó mà cơ hội được học tập trực tiếp với các chuyên gia, giáo sư giỏi cũng sẽ dễ dàng hơn.

Sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu

Theo Oxfam, để trở thành công dân toàn cầu, người trẻ không chỉ cần kiến thức, mà còn có ý chí đạt được những thành tựu của riêng mình. Việc tham gia chương trình sẽ giúp bạn xây dựng mục tiêu mới cho quá trình phát triển bản thân.

Thêm nữa, việc trải nghiệm nền văn hóa đa dạng có thể trở thành nguồn cảm hứng cho ý tưởng sáng tạo, mới lạ.

Những chương trình trao đổi sinh viên nổi bật

Chương trình trao đổi sinh viên các nước Đông Nam Á (AIMS)

Chương trình trao đổi sinh viên các nước Đông Nam Á (AIMS) là một trong những chương trình nổi bật bạn cần quan tâm nếu là sinh viên chính quy của các trường sau đây: Đại học Ngoại thương, Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh, Đại học Huế, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Thái Nguyên, Đại học Hàng Hải, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Thủy lợi và Đại học Nông nghiệp.

Tùy vào mỗi trường, bạn có thể nhận được các ưu đãi khác nhau với trường đối tác. Đây đều là các trường uy tín và có kinh nghiệm trong tổ chức sinh viên trao đổi với tiêu chí riêng biệt.

Xem thêm:   Bảng màu trang phục giúp bạn thành công

Chương trình trao đổi sinh viên của Đại học Ngoại Thương

Ngoài ra, nếu bạn là sinh viên của trường Đại học Ngoại Thương, bạn có thể tham khảo danh sách các trường liên kết quốc tế trên toàn thế giới này để tìm kiếm cơ hội tham gia các loại hình chương trình tương tự.

Chương trình trao đổi sinh viên của Đại học Kinh Tế – ĐHQGHN

Tương tự như Đại học Ngoại Thương, các bạn sinh viên tại Đại học Kinh Tế-ĐHQGHN cũng được tạo điều kiện để tham gia vào rất nhiều các chương trình trao đổi sinh viên, với những điểm đến và mục đích khác nhau.

Các chương trình trao đổi của Trung Ương Đoàn

Mỗi năm, rất nhiều những chương trình trao đổi sinh viên với mục đích giao lưu văn hóa được Ban Quốc Tế Trung Ương Đoàn kết hợp với các nước phối hợp thực hiện.

Tham khảo các chương trình học bổng ngắn hạn, trao đổi và tình nguyện cùng HannahEd

Nếu bạn là sinh viên tự do hoặc là sinh viên các trường khác, không có chương trình trao đổi liên kết được liệt kê bên trên, bạn cũng đừng lo nhé!

Vẫn có vô vàn cơ hội ngoài kia để bạn chủ động khám phá và trải nghiệm đấy. Để cập nhật các thông tin mới nhất về các chương trình trao đổi sinh viên, học bổng ngắn hạn,…. bạn có thể tìm đến HannahEd để tìm hiểu và lựa chọn nhiều phương án du học ngắn hạn khác nếu muốn có thêm những trải nghiệm học tập mới mẻ tại môi trường quốc tế.

Mọi thông tin chi tiết, bạn vui lòng tham khảo website: MH Group nhé. Chúng tôi chúc bạn sẽ có trải nghiệm thật vui và ý nghĩa với những quyết định của bản thân mình.

Bài viết được đóng góp bởi Tany

Bình luận

viVietnamese