Xúc Tiến Trong Marketing: 6 Công Cụ Hiệu Quả

Bạn mới bắt đầu tìm hiểu về marketing hoặc muốn tìm hiểu về xúc tiến trong marketing? Vậy thì bạn đã đến đúng nơi! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho bạn những câu hỏi này.

Xúc tiến trong marketing là gì?

Xúc tiến trong marketing (Promotion) là một trong bốn yếu tố của chiến lược marketing mix 4Ps, giúp quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu, nhằm thúc đẩy khả năng bán hàng thông qua các công cụ xúc tiến. Thông thường, không có kế hoạch marketing nào chỉ sử dụng duy nhất một công cụ xúc tiến mà thường sử dụng một sự kết hợp các công cụ khác nhau để gia tăng hiệu quả.

Xúc tiến hỗn hợp, hay còn được gọi là truyền thông marketing tích hợp, là một cách tiếp cận mới trong truyền thông marketing, giúp tổ chức đạt được mục tiêu marketing thông qua việc sử dụng phối hợp hiệu quả các hình thức truyền thông hỗ trợ cho nhau.

Mục tiêu của xúc tiến trong marketing

Mục tiêu của xúc tiến trong marketing bao gồm:

  • Xúc tiến về một sản phẩm, dịch vụ mới: Giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ mới tới thị trường, tạo cơ hội cạnh tranh với các sản phẩm hiện có và tìm thấy thị trường ngách.

  • Phát triển hình ảnh thương hiệu: Gia tăng nhận diện thương hiệu và trở thành top of mind của khách hàng.

  • Thông tin về sản phẩm và chính sách của thương hiệu: Cung cấp thông tin cho khách hàng về các thay đổi về sản phẩm, chính sách của thương hiệu, v.v.

  • Thể hiện sức mạnh so với đối thủ cạnh tranh: Mỗi ngày, công chúng tiếp cận hàng trăm thậm chí hàng nghìn thông điệp truyền thông từ các thương hiệu khác nhau, trong đó có đối thủ cạnh tranh. Bởi vậy, đối thủ cạnh tranh là ác mộng của mỗi thương hiệu, và một chiến lược xúc tiến hỗn hợp dài hạn sẽ giúp thương hiệu cạnh tranh tốt hơn.

  • Biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực: Xúc tiến trong marketing giúp chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực của doanh nghiệp.

Xem thêm:   CPR trong Marketing: Khám phá vai trò và cách tính CPR

6 công cụ xúc tiến trong marketing

Dưới đây là 6 công cụ xúc tiến hỗn hợp trong marketing:

1. Quảng cáo

Quảng cáo là hình thức truyền thông phi cá nhân, được thực hiện thông qua nhiều phương tiện truyền thông như TVC, billboard, banner, truyền thông trên báo chí, v.v. Quảng cáo giúp tạo cơ hội cho người nhận thông điệp so sánh và đánh giá thông tin với các đối thủ cạnh tranh.

2. Bán hàng cá nhân

Bán hàng cá nhân là phương thức giao tiếp trực tiếp và cá nhân với khách hàng. Người bán hàng cố gắng thuyết phục khách hàng mua sản phẩm và tạo thiện cảm để ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ.

3. Quan hệ công chúng

Quan hệ công chúng (PR) là hình thức truyền thông gián tiếp về một tổ chức, sản phẩm hoặc dịch vụ mà không trả tiền trực tiếp. Công cụ này giúp duy trì hình ảnh tích cực của doanh nghiệp trong mắt công chúng.

4. Xúc tiến bán

Xúc tiến bán là hoạt động thúc đẩy doanh số bán hàng trong một khoảng thời gian ngắn nhất định. Có hai loại xúc tiến bán: xúc tiến bán nhắm vào khách hàng và xúc tiến bán nhắm vào trung gian phân phối.

5. Marketing trực tiếp

Marketing trực tiếp là sử dụng các phương tiện truyền thông để giao tiếp trực tiếp với khách hàng và tạo ra sự phản hồi hoặc hành vi mua hàng tại mọi địa điểm.

Xem thêm:   Visual Storytelling là gì? Cách áp dụng Visual Storytelling vào đời sống

6. Marketing tương tác

Marketing tương tác là hình thức truyền thông cho phép người dùng tương tác dễ dàng với nội dung truyền thông của doanh nghiệp. Đây là một công cụ xúc tiến trong marketing khá mới, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về hành vi của khách hàng và đưa ra những quyết định truyền thông phù hợp.

Tìm hiểu thêm

Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này, đừng ngần ngại truy cập website của MH Group để tìm hiểu thêm thông tin về xúc tiến trong marketing và các công cụ xúc tiến. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ và giải pháp marketing chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp phát triển và thành công trên thị trường.

Bình luận

viVietnamese