Yêu Cầu Và Bộ Kỹ Năng Của Một Entry-Level Developer

Các nhà phát triển phần mềm chuyên nghiệp cần nhiều kỹ năng kỹ thuật đa dạng để có thể thành công. Họ phải biết cách vận hành nhiều chương trình phần mềm, định cấu hình thiết bị phần cứng và phát triển các bước thủ tục quan trọng có thể giúp tạo ứng dụng của riêng mình. Vậy nếu như bạn vào mới tốt nghiệp và bắt đầu dấn thân vào thị trường việc làm mảng Tech, đây là những kỹ năng cần thiết? Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn yêu cầu kỹ năng của một Entry-Level Dev ngay sau đây!

Entry-Level là gì?

ky-nang-cua-entry-level-developerky-nang-cua-entry-level-developer

Trước khi tìm hiểu yêu cầu kỹ năng của một Entry-Level Dev, hãy cùng Chúng tôi giải mã cụm từ “Entry-Level.”

Công việc ở cấp độ Entry-Level vào thường là công việc bạn có thể thực hiện mà không cần có bất kỳ trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm nào trước đó. Đây là dạng công việc mà bạn có thể sẽ được đào tạo tại chỗ để thành công. Công việc Entry-Level có thể là bán thời gian hoặc toàn thời gian. Đối với một số người, đây có thể là công việc đầu tiên của họ.

Tuy nhiên, một công việc Entry-Level cũng có thể là vai trò quan trọng đầu tiên bạn đảm nhận khi bắt đầu sự nghiệp của mình. Bạn vẫn có thể mong đợi một số lượng đào tạo nhất định, nhưng đặc biệt trong các lĩnh vực như an ninh mạng hoặc phân tích dữ liệu, nhà tuyển dụng có thể sẽ mong đợi bạn có sẵn một số kiến thức về công việc cũng như trình độ để thực hiện công việc đó.

Entry-Level Dev đảm nhận những công việc gì?

Kỹ sư phần mềm ở cấp độ Entry-Level là một cá nhân mới bắt đầu trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Họ thường có ít hoặc không có kinh nghiệm lập trình và thường làm việc theo nhóm với các kỹ sư giàu kinh nghiệm hơn.

Vai trò của họ có thể bao gồm gỡ lỗi (Debug), viết mã (Code) từ đầu hoặc giúp các thành viên khác trong nhóm thực hiện dự án của họ.

Bộ kỹ năng kỹ thuật cần có của một Entry-Level Dev

Ngôn ngữ lập trình

Yêu cầu kỹ năng của một Entry-Level Dev chắc chắn phải bao gồm khả năng thành thạo các ngôn ngữ lập trình phổ biến. Điều quan trọng đối với các nhà phát triển phần mềm là phải chuyên về ít nhất một loại ngôn ngữ lập trình để họ có thể tăng số lượng cơ hội việc làm có thể nhận được, vì các nhà quản lý tuyển dụng thường mong đợi các ứng viên có chuyên môn cao. 

Dưới đây là một số ngôn ngữ lập trình phổ biến và được săn đón nhiều nhất:

  • JavaScript: Tùy chọn này giúp Dev thiết kế hệ thống cho ứng dụng trang web tương tác, chẳng hạn như trang web hiển thị thông tin nhất định sau khi người dùng nhấn vào.
  • Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML): Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ được tiêu chuẩn hóa này để hiển thị nội dung văn bản và hình ảnh trên ứng dụng trang web, chẳng hạn như đoạn văn, danh sách có dấu đầu dòng và biểu đồ.
  • Cascading style sheet (CSS): Ngôn ngữ này cho phép bạn thêm phông chữ, màu sắc và khoảng cách vào nội dung văn bản trên ứng dụng trang web. Do đó, nhiều nhà phát triển biết HTML và CSS và sử dụng cả hai ngôn ngữ cùng một lúc.
  • Python: Tùy chọn này là ngôn ngữ lập trình đa diện cho phép bạn thực hiện các nhiệm vụ phát triển phần mềm khác nhau, bao gồm viết mã cho toàn bộ chương trình hoặc theo dõi lỗi trong ngôn ngữ. Nó có cấu trúc đơn giản nên có thể dễ học hơn một số lựa chọn khác.
  • C++: Ngôn ngữ lập trình này có thể giúp bạn phát triển các chương trình tối ưu hóa khả năng của phần cứng, chẳng hạn như phần mềm thiết bị y tế. Nhiều nhà phát triển trò chơi điện tử sử dụng C++ vì họ có thể thiết kế các hệ thống trò chơi phức tạp với đồ họa máy tính chất lượng cao.
  • Java: Ngôn ngữ này có thể cho phép bạn tạo các chương trình và ứng dụng trên các hệ thống máy tính khác nhau. Các nhà phát triển trò chơi điện tử cũng sử dụng Java để tạo các trò chơi điện tử chất lượng cao, vì nó có cấu trúc tương tự như C++ với độ phức tạp thấp hơn.
Xem thêm:   Học Python Để Làm Gì? Lý Do Nên Học Ngôn Ngữ Lập Trình Python 

Database

Nắm rõ về Database là một yêu cầu kỹ năng khác dành cho các Entry-Level Dev. Các nhà phát triển phần mềm phải biết cách tìm kiếm thông tin, nhập các dòng dữ liệu mới ở định dạng bảng và cập nhật hệ thống bằng các tài liệu mới. Họ cũng hiểu cách bảo mật cơ sở dữ liệu và sao lưu dữ liệu để bảo vệ thông tin của công ty trong mọi trường hợp không lường trước được. 

Để vận hành cơ sở dữ liệu, có thể hữu ích khi tìm hiểu mã nguồn được tiêu chuẩn hóa có tên là Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL), mã này có thể cho phép bạn vận hành các hệ thống khác nhau cho các công ty khác nhau.

Cấu trúc dữ liệu và thuật toán cơ bản 

Một yêu cầu kỹ năng khác của Entry-Level Dev chính là kiến thức vững chắc về cấu trúc dữ liệu và các thuật toán cơ bản. Cấu trúc dữ liệu là các phương pháp tổ chức khác nhau để lưu trữ thông tin trong cơ sở dữ liệu, trong khi thuật toán mô tả quy trình cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ. 

Các nhà phát triển phần mềm dựa vào nhiều cấu trúc dữ liệu và thuật toán để xác định sự kết hợp nào có thể giúp họ tối ưu hóa thông tin trong mã chương trình. Chẳng hạn, một cấu trúc mảng hoàn chỉnh có thể lưu trữ các biến thể khác nhau của cùng một loại dữ liệu, chẳng hạn như một chương trình viết lưu trữ thông tin về phông chữ. Nếu nhà phát triển sử dụng đúng thuật toán, người dùng có thể dễ dàng chọn một loại phông chữ và kích thước của nó.

Debugging và Testing

entry-level-developer-can-co-ky-nang-gientry-level-developer-can-co-ky-nang-gi

Debugging và Testing là hai yêu cầu kỹ năng của một Entry-Level Dev mà mọi nhà tuyển dụng tìm kiếm. Debugging hay gỡ lỗi là một quy trình phát triển phần mềm để giải quyết và loại bỏ lỗi trong đoạn mã của chương trình. Nó liên quan đến việc chạy một chương trình thông qua phần mềm chuyên dụng để quan sát từng lỗi, sau đó sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề để xác định phần nào của mã gây ra lỗi đó. 

Xem thêm:   Những Cuốn Sách Lập Trình Viên Nên Đọc

Mọi chương trình phần mềm đều yêu cầu một quy trình Testing hay thử nghiệm phức tạp trước khi công ty có thể phát hành nó cho người tiêu dùng. Nó liên quan đến việc sử dụng một loạt các công cụ kỹ thuật số để đảm bảo rằng một sản phẩm hoạt động và đáp ứng các yêu cầu thiết kế của nó. Nó cũng liên quan đến việc kiểm tra khả năng hoạt động của chương trình trên các thiết bị phần cứng khác nhau và lưu trữ thông tin bí mật. Vì các công ty thường thiết kế các quy trình thử nghiệm của họ dựa trên một số thành phần quan trọng, nên việc nhà phát triển phần mềm hiểu các khía cạnh cơ bản trước khi ứng tuyển vào các vị trí công việc là điều vô cùng cần thiết.

Đọc thêm: 10 Kỹ Năng Lập Trình Cần Có Để Trở Nên Chuyên Nghiệp

Kiến trúc đám mây

Nền tảng đám mây mô tả phần cứng và phần mềm cần thiết để chạy cơ sở dữ liệu từ xa của công ty, hiện thường được gọi là đám mây. Việc định cấu hình loại nền tảng này thường bao gồm kiến thức về ngôn ngữ mã hóa và quản lý máy chủ, đây là những kỹ năng phổ biến đối với nhà phát triển phần mềm. 

Vì nhiều công ty sử dụng các nền tảng này để lưu trữ thông tin nên việc xây dựng kỹ năng phát triển các chương trình và ứng dụng sử dụng công nghệ dựa trên đám mây có thể hữu ích. Ví dụ: bạn có thể được chứng nhận sử dụng Amazon Web Services (AWS), một thương hiệu nền tảng đám mây mà nhiều doanh nghiệp mua và sử dụng. Vì vậy, kiến thức cơ bản về đám mây cũng là yêu cầu kỹ năng thường gặp của một Entry-Level Dev. 

Việc làm Developer lương cao mới nhất

Bộ kỹ năng mềm cơ bản của một Entry-Level Dev

Kỹ năng giao tiếp

Tầm quan trọng của giao tiếp và quan hệ giữa các cá nhân trong môi trường làm việc chuyên nghiệp là không thể không nhắc đến. Cho dù vai trò yêu cầu bạn làm việc theo nhóm, với tư cách là người đóng góp cá nhân, trưởng nhóm kỹ thuật, người quản lý hay giám đốc, thì khả năng giao tiếp của bạn sẽ giúp bạn vượt qua mọi loại tình huống áp lực cao, khó khăn và thử thách.

Kỹ năng này có ý nghĩa quan trọng hơn nếu vai trò hiện tại hoặc tương lai của bạn yêu cầu bạn phải tương tác với khách hàng và các đối tác bên ngoài khác của công ty. Vì vậy, khả năng giao tiếp hiệu quả và có mối quan hệ giữa các cá nhân mạnh mẽ sẽ giúp bạn đi một chặng đường dài, không chỉ trong các cuộc phỏng vấn mà còn trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn!

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là yêu cầu kỹ năng của mọi Entry-Level Dev. Trọng tâm của mọi dự án mà một kỹ sư phần mềm làm việc là một vấn đề mà họ đang cố gắng giải quyết. Khi làm như vậy, họ phải giải quyết một số vấn đề nhỏ hơn nhưng quan trọng và đưa ra các giải pháp hiệu quả cho từng vấn đề đó.

Xem thêm:   Automation Test Là Gì? Kỹ Năng Cần Có Của Một Automation Tester

Do đó, giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng thiết yếu nhất mà một kỹ sư phần mềm phải sở hữu và phát triển khi xây dựng sự nghiệp của họ.

Kỹ năng phân tích

Trở thành một nhà phát triển phần mềm đòi hỏi bạn phải có nhiều quan điểm khác nhau. Bạn phải hiểu và đáp ứng các kỳ vọng cũng như yêu cầu của khách hàng và người dùng, điều này đòi hỏi bạn phải xem xét giải pháp mà bạn phát triển qua nhiều lăng kính phân tích.

Kỹ năng phân tích cũng giúp các kỹ sư phần mềm xác định các công cụ, công nghệ, cấu hình hệ thống và thiết kế tốt nhất sẽ được sử dụng trong các sản phẩm để đạt được hiệu suất và hiệu quả tối ưu. Những điều này khiến phân tích trở thành một yêu cầu kỹ năng không thể thiếu của một Entry-Level Dev.

Kỹ năng sáng tạo và liên tục đổi mới

Phát triển ý tưởng cho phần mềm mới, thiết kế các khả năng mới trong phần mềm và hệ thống cũng như nghĩ ra các tính năng mới là một số nhiệm vụ mà kỹ sư phần mềm thực hiện lặp đi lặp lại trong sự nghiệp của họ. 

Suy nghĩ đổi mới mọi lúc là một thách thức, nhưng những người sử dụng tính sáng tạo và đổi mới trong các nhiệm vụ và dự án của mình sẽ trải nghiệm sự phát triển nghề nghiệp nhanh chóng vì nó sẽ mang lại cho bạn lợi thế vượt trội so với đồng nghiệp. Do đó, hãy liên tục tìm cách khơi dậy sự sáng tạo và đổi mới trong mọi dự án mà bạn đang thực hiện. Theo thời gian, nó sẽ phát triển thành thói quen và trở thành kỹ năng mạnh nhất của một Entry-Level Dev.

Kết 

Vậy là Chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu các yêu cầu kỹ năng của một Entry-Level Dev. Những kỹ năng cơ bản trên không chỉ giúp bạn vượt qua các vòng phỏng vấn mà còn tạo một nền tảng vững chắc cho sự nghiệp sau này trong ngành IT. Nếu cảm thấy hứng thú với các chủ đề tương tự, hãy cùng đón đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác đến từ Chúng tôi nhé!

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese