10 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Là Người Cực Kỳ Thông Minh

Thông minh hơn đại đa số mọi người nghĩa là gì? Điều gì ngăn cách giữa một thiên tài và một người thông minh? Trong bài viết này hãy cùng điểm qua những dấu hiệu hàng đầu của trí thông minh siêu phàm, nói cách khác đó là những dấu hiệu của người cực kỳ thông minh

Trí thông minh siêu phàm có thể được đo lường theo nhiều cách, do vậy bạn hãy cởi mở với những thông tin được chia sẻ trong bài này nhé. 

1. Bạn đã từng là một đứa trẻ cực kỳ tò mò

Dấu hiệu đầu tiên của người cực kỳ thông minh đến từ thời thơ ấu. 

Những thiên tài và những người có trí thông minh siêu phàm thường bộc lộ tính tò mò mạnh mẽ khi còn là một đứa trẻ. 

Chúng ta có thể dễ dàng thấy những đứa trẻ như vậy ở bất cứ đâu, hoặc thậm chí không có ở một số nơi. 

Chúng đặt câu hỏi về mọi thứ, rồi cười, chỉ trỏ hoặc la hét. 

Khi những đứa trẻ ấy già đi, những câu hỏi của họ trở nên kiên định và sâu sắc hơn. 

Họ không bao giờ chán nản và hài lòng với câu trả lời của người lớn. Họ muốn biết về mọi thứ một cách tường tận nhất. Sự tò mò của họ là vô tận. 

Đây chính là dấu hiệu ban đầu khá rõ ràng của một người cực kỳ thông minh khi lớn lên. 

2. Bạn say mê tư duy phản biện

Tư duy phản biện (critical thinking) là tất cả về sự sẵn sàng và khả năng xem xét niềm tin và nhận thức của bạn; đồng thời đặt câu hỏi và tra xét chúng. 

Về cơ bản, đó là một hình thức của tự nhận thức bản thân (self-awareness) và cởi mở để xem xét các vấn đề hoặc trải nghiệm từ mọi góc độ. 

Không phải ai cũng có khả năng này – thứ mà các nhà khoa học gọi là “tư duy hạng nhất”. 

Hiểu một cách đơn giản, tư duy hạng nhất là năng lực trí tuệ giúp bạn nắm bắt đầy đủ mọi khía cạnh khác nhau của một vấn đề và hiểu chúng bất kể cá nhân bạn có đồng ý hay không. 

Bạn có thể đánh giá và đưa ra quyết định về tính xác thực và logic của các tuyên bố mà không trộn lẫn chúng với các cảm xúc hoặc trải nghiệm chủ quan của cá nhân bạn. 

Bạn có tò mò bạn sở hữu trí tuệ nào trong 8 loại hình trí thông minh của con người không? Làm ngay bài test miễn phí cực chuẩn nhé!

Làm trắc nghiệm trí thông minh ngay!

3. Bạn nhận thức được những điểm mù của mình

Dấu hiệu của người cực kỳ thông minh tiếp theo là khả năng nhận thức được những điểm mù của mình, hoặc ít nhất nhận ra được rằng mình có điểm mù (dù chưa biết cụ thể nó là gì). 

Bạn nhận ra lỗi lầm của mình và những điểm bạn còn thiếu sót, bao gồm những chủ đề mà bạn không am hiểu hoặc chưa có đầy đủ kiến thức về chúng. 

Điều này liên quan đến sự tò mò và khao khát muốn biết nhiều hơn. 

Trong khi đó, có những người lại đánh giá quá cao bản thân mà không ý thức được rằng họ cũng có những hạn chế. Các nhà khoa học gọi đây là hiệu ứng Dunning-Kruger. Về cơ bản, hiệu ứng này là khi những người không thông minh lắm lại đánh giá quá cao mức độ thông minh của họ và không mảy may biết gì về những cạm bẫy tiềm ẩn hay điểm mù của bản thân. 

Xem thêm:   Vì Sao Bạn Nên Tham Gia Chương Trình Trao Đổi Sinh Viên?

Những người cực kỳ thông minh có xu hướng ý thức rất rõ về những thiếu sót của họ. Trên thực tế, họ thường rất để tâm đến sự thiếu hiểu biết của mình. 

Nói cách khác, những người không thông minh thậm chí còn “ngu ngốc” hơn họ nghĩ. Tương tự, những người thông minh thậm chí còn thông minh hơn nhiều so với những gì họ nhận thấy. 

4. Bạn cực kỳ nhạy cảm với các chi tiết và dấu hiệu tinh tế

Một dấu hiệu khác cho thấy bạn cực kỳ thông minh là sự nhạy cảm đặc biệt của bạn đối với những chi tiết và dấu hiệu tinh tế. 

Bạn dễ dàng nhận ra mọi thứ xung quanh mình ngay cả khi bạn không dùng chút cố gắng nào. Bạn có thể mường tượng hoặc trải nghiệm lại những nơi bạn đã từng đến trong tiềm thức như thể bạn đang trực tiếp đến những nơi đó lần nữa. 

Nếu trở thành một nhân chứng, bạn sẽ khiến tội phạm phải dè chừng vì bạn nhận thấy những chi tiết mà người khác bỏ sót. 

Những người siêu thông minh chú ý nhiều hơn mức họ muốn. Thường những người như thế này hay là nhà văn hoặc người nghệ sĩ tài năng nhất. Đó là những người luôn cần được giải phóng những chi tiết và hiểu biết sâu sắc mà họ tiếp thu được trong cuộc sống hàng ngày. Nó giúp họ tạo nên những kiệt tác. Điều này, người bình thường khó mà có được. 

Đọc thêm: Người Nhạy Cảm Là Gì? Làm Sao Để Bớt Nhạy Cảm?

5. Bạn nghĩ ra các ý tưởng/khái niệm mới mẻ và sáng tạo

Mọi thứ xung quanh chúng ta đều bắt nguồn từ một thứ duy nhất: ý tưởng. 

Sức mạnh lớn nhất trên thế giới đến từ việc tạo ra và hiện thực hóa những ý tưởng mạnh mẽ định hình cuộc sống hiện tại và tương lai. 

Một trong những biểu hiện ấn tượng nhất của trí thông minh siêu phàm là khả năng đưa ra những khái niệm và ý tưởng thuyết phục giúp thay đổi và cải tiến thế giới. 

Không phải ai cũng làm được điều này và không phải sáng kiến nào cũng có giá trị như nhau. 

Công nghệ phát triển và tự nó hoàn thiện bởi có những ý tưởng, khách quan mà nói, tốt hơn những ý tưởng khác. Ví dụ, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng có những năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường hơn so với năng lượng hoá thạch. 

Khả năng hình dung ra một thế giới và cách sống khác rồi góp phần hiện thực hoá nó là dấu hiệu của một thiên tài. 

Đọc thêm: Làm Gì Khi Bí Ý Tưởng? Bật Mí 9 Cách Khai Phá Ý Tưởng Sáng Tạo

6. Bạn có khả năng học và ứng dụng kiến thức mới nhanh chóng và hiệu quả

Một dấu hiệu khác của người cực kỳ thông minh là tốc độ học hỏi và tiếp thu nội dung/khái niệm mới vô cùng nhanh. 

Bạn là một học sinh xuất sắc đã biết hết hết tất cả các khái niệm và biết cách sử dụng chúng. 

Xem thêm:   Tinh Tế Là Gì? Cách Ghi Điểm Bằng Những Cử Chỉ Tinh Tế

Trong khi bạn bè trong lớp vẫn đang phân tích tại sao đáp án lại là A thì bạn đã làm xong tất cả các bài tập của buổi học. 

Bạn có khả năng tiếp cận đến mức độ “siêu phàm” của một vấn đề. Bạn nhận ra và lắp ghép mọi tầng lớp liên quan để tìm kiếm một sự thật chính xác hoặc một quan điểm thuyết phục, với mục đích hiểu cặn kẽ vấn đề và thế giới xung quanh. 

7. Bạn thấy khó khăn khi chỉ chọn một nghề nghiệp 

Một trong những thách thức và cũng là cơ hội đối với những người cực kỳ thông minh là việc khó khăn khi chỉ chọn một nghề nghiệp. 

Lý do đơn giản là vì những người thông minh có rất nhiều ý tưởng và tài năng nên họ khó có thể cam kết chỉ tập trung vào một công việc và một lĩnh vực. 

Họ đa tài và có thể làm nhiều nghề cùng một lúc rồi thành công theo những cách khác nhau. 

8. Bạn tìm cách trốn thoát khỏi thực tế và cố gắng khiến mình trở nên “ngốc nghếch”

Người thông minh có nhược điểm là đôi khi họ có cảm giác bị khác biệt và bị choáng ngợp bởi nhu cầu cần được kích thích về trí tuệ và nhận thức trong chính bản thân họ.

Nói cách khác, những người rất thông minh đôi khi thấy họ là người kém thông minh và xã hội bình thường rất tẻ nhạt. Điều này đôi khi khiến họ muốn trốn thoát khỏi thực tại để tìm đến một không gian mới mẻ hơn.

9. Bạn thực hiện những phân tích kỹ lưỡng và sâu sắc

Những người cực kỳ thông minh có suy nghĩ sâu sắc về mọi vấn đề và chủ đề. 

Nếu biết tận dụng ưu điểm này, họ có thể rất thành công trong kinh doanh và tạo ra các ý tưởng đổi mới, thay đổi thế giới. 

Nếu họ để suy nghĩ của mình chìm vào việc chỉ là những suy đoán thuần tuý, người thông minh có thể gặp phải các vấn đề như lo âu, trầm cảm, tâm trạng bất ổn, v.v. 

Suy nghĩ sâu sắc có thể rất hữu ích trong một số trường hợp nhưng nó cũng có thể trở nên rất trừu tượng nếu không có cơ sở thực tế. 

Tuy nhiên, một trong những dấu hiệu của những người cực kỳ thông minh là họ có thể đặt nền tảng cho những ý tưởng và phân tích cấp tiến của mình. Nền tảng đó sẽ khiến cho dòng suy nghĩ của họ logic và gãy gọn. Và cuối cùng, họ có thể khiến chúng trở nên hữu ích trong cuộc sống. 

10. Bạn đặt câu hỏi và điều tra những gì mà người khác cho là hiển nhiên 

Dấu hiệu cuối cùng cho thấy bạn là một người cực kỳ thông minh là khả năng đặt câu hỏi và khám phá những điều người khác cho là hiển nhiên. 

Đó có thể là khám phá mới về cách chúng ta ăn, cách chúng ta giao tiếp và sử dụng công nghệ để giao tiếp. 

Người cực kỳ thông minh hoặc bất cứ ai đều có thể khám phá ra những chân trời mới nếu họ không ngừng đặt câu hỏi và khám phá. Những điều tưởng như rất hiển nhiên nhưng đôi khi lại ẩn chứa vô vàn bí mật thú vị. 

Loading poll …

Đọc thêm: Các Chỉ Số IQ EQ AQ – Tìm Hiểu “Big3” Quyết Định Thành Công Của Bạn

Bạn có phải là người cực kỳ thông minh?

Câu trả lời cho câu hỏi này nên được giải đáp theo nhiều cách khác nhau. 

Thông thường, bạn có thể kiểm tra bằng cách làm các bài test IQ, xác định mình thông minh trong khoảng IQ trên 140 hoặc IQ trên 180 như các thông tin bạn tìm được trên mạng. 

Tuy nhiên, có một cách thú vị và dường như khách quan hơn để xác định bạn có phải là người cực kỳ thông minh hay không là tiếp cận nó thông qua ý tưởng về “đa trí thông minh” do nhà tâm lý học Harvard, Tiến sĩ Howard Gardner đề xuất. 

Theo ông, có nhiều loại trí thông minh, phân chia đồng đều theo các lĩnh vực như ngôn ngữ, toán học, môi trường và hệ sinh thái, nghệ thuật thị giác và không gian, âm nhạc, thể thao, giao tiếp và trí tuệ cảm xúc. 

Ai đó có thể cực kỳ thông minh về cảm xúc (EQ cao) và trở thành một diễn viên giỏi nhưng lại cực kỳ dốt toán. Một người khác có thể là thiên tài toán học nhưng không hề giỏi trong khoản giao tiếp xã hội. 

Mỗi người lại có một ưu điểm và có thể là người cực kỳ thông minh ở một lĩnh vực cụ thể trong số kể trên. 

Do đó, đừng cảm thấy tự ti hay bi quan nếu bạn có không nằm trong nhóm người cực kỳ thông minh theo xếp hạng IQ, bạn sẽ tỏa sáng nhờ vào một đặc điểm riêng biệt. 

Điều quan trọng là hãy trải nghiệm và không ngừng khám phá để xác định điểm mạnh của mình và tận dụng nó.

Ngoài ra, để hiểu hơn về loại trí tuệ mà bạn sở hữu, những khả năng mà bạn nắm giữ và cách để phát triển chúng, bạn có thể làm ngay bài trắc nghiệm miễn phí dưới đây!

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

MarketingMarketingSales/Phát triển kinh doanhCông nghệ thông tin (IT)Nhân sựTruyền thông – Quảng cáoTài chính – Ngân hàngDịch vụ – Du lịchLogistic – Vận tảiGiáo dụcKhác
GoogleFacebookInstagramLinkedInTikTokEmail/NewsletterBạn bè giới thiệu

LoadingLoading

Tham khảo: Sign of hyper intelligence

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese