15 Cách Tuyển Dụng Nhân Sự Hiệu Quả, Tiết Kiệm Nhất Bạn Không Nên Bỏ Qua

Bộ phận tuyển dụng nhân sự luôn gánh trách nhiệm tuyển dụng nguồn lao động chất lượng cho công ty. Do đó, việc vạch ra những chiến lược tuyển dụng là điều cần nghiên cứu và thực hiện ngay từ đầu. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về 15 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả, tiết kiệm nhất mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng vào chiến lược tuyển dụng của công ty.

1. Xây dựng một quy trình tuyển dụng hiệu quả

Xây dựng một quy trình tuyển dụng hiệu quả là cách đầu tiên cần phải làm trong những cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả. Quy trình tuyển dụng rõ ràng rất quan trọng trong quá trình tìm kiếm người tài, người lao động phù hợp công việc cho công ty. Quy trình chi tiết, cụ thể sẽ giúp bạn tránh mắc lỗi hoặc thiếu sót trong quá trình tuyển dụng. Thực hiện chuẩn bị thật kỹ từng bước trong quy trình tuyển dụng, tối ưu trong quá trình triển khai sẽ giúp rất nhiều trong việc tuyển chọn các ứng cử viên chất lượng cho công ty, doanh nghiệp.

Xây dựng một quy trình tuyển dụng rõ ràng

2. Vạch rõ mục đích của tuyển dụng 

Sau khi đã xây dựng quy trình tuyển dụng, chúng ta cần xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng giai đoạn tuyển dụng. Với mỗi giai đoạn phát triển, công ty lại có yêu cầu về số lượng, chất lượng nguồn lao động đầu vào khác nhau. Do đó, để triển khai các phương án tuyển dụng hiệu quả, bộ phận nhân sự cần nắm rõ, đề ra mục đích rõ ràng của chiến dịch tuyển dụng đó như thế nào. Khi đã có mục đích rõ ràng, chúng ta dễ dàng vẽ chân dung các ứng cử viên cho vị trí mà ta yêu cầu. Đây có lẽ là một trong các cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả cần lưu tâm nhưng lại thường không được chú trọng nhiều ở một số công ty.

3. Xây dựng mô tả công việc rõ ràng

Bản mô tả công việc (Job description), đúng như tên gọi, nó được dùng để mô tả chi tiết về công việc ở những khía cạnh: yêu cầu công việc, các đầu mục công việc ứng viên cần quản lý; yêu cầu kỹ năng/bằng cấp liên quan; chế độ lương, đãi ngộ của công ty dành cho ứng viên, v.v. Việc xây dựng mô tả công việc rõ ràng sẽ giúp tránh mất thời gian của ứng viên và đơn vị tuyển dụng. Mô tả công việc càng rõ ràng, càng tăng cơ hội tìm kiếm được người tài phù hợp vị trí đó và dễ dàng loại bỏ những ứng viên chưa phù hợp.

Xem thêm:   Sống Nội Tâm Là Gì? Lời Khuyên Cho Người Sống Nội Tâm Để Thành Công

4. Tuyển dụng thông qua giới thiệu nội bộ 

Hiện nay, rất nhiều công ty đã và đang sử dụng cách tuyển dụng thông qua giới thiệu nội bộ. Đây là kênh tuyển dụng uy tín giúp công ty tiếp cận ứng viên phù hợp với vị trí công việc trong thời gian ngắn, tiết kiệm chi phí và nguồn lực cho công ty. Các công ty thực hiện cách làm này thường khuyến khích nhân viên bằng cách trao thưởng khoản tiền khá lớn khi giới thiệu ứng viên cho các công việc đặc thù và khó tìm kiếm. Điều bạn cần làm đó chính là thực hiện triển khai đăng thông tin tuyển dụng lên trên các kênh truyền thông nội bộ của công ty, đính kèm khoản thưởng hậu hĩnh cho nhân viên giới thiệu được ứng viên ở vị trí mà bạn đang tìm kiếm.

Tuyển dụng thông qua giới thiệu nội bộ

5. Tuyển dụng thông qua mạng xã hội, diễn đàn, hội nhóm

Với sự phát triển mạng xã hội, xu hướng truyền thông trên các kênh tuyển dụng đang dần được dịch chuyển. Hiện giờ, ngoài Google, nhiều ứng viên đã sử dụng trang mạng xã hội: Facebook, Google+, LinkedIn, v.v., để tìm kiếm cơ hội việc làm. Mạng xã hội không chỉ giúp nhà tuyển dụng đăng tin tuyển vị trí công việc đơn thuần, mà còn là kênh chia sẻ các giá trị, văn hoá công ty đến gần với ứng viên và tăng tính thuyết phục để hấp dẫn ứng viên nộp đơn vào vị trí phù hợp tại công ty. Đây là cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả, tiết kiệm cho nhà tuyển dụng được sử dụng phổ biến hiện nay. 

6. Sử dụng các phần mềm tuyển dụng

Phần mềm tuyển dụng là một công cụ giúp nhà tuyển dụng tối ưu quy trình tuyển dụng mà không cần tốn nhiều nhân lực. Tất cả mọi thứ đều được theo dõi và tự động hóa trên phần mềm. Sử dụng phần mềm tuyển dụng giúp nhà tuyển dụng sàng lọc ứng viên đúng yêu cầu, xử lý các dữ liệu liên quan đến phỏng vấn, thử việc, v.v. Đây là một cách giúp tiết kiệm thời gian, công sức và nguồn lực tài chính cho các nhà tuyển dụng.

7. Hợp tác với các đơn vị tuyển dụng uy tín

Trong một số trường hợp, nhu cầu về nguồn lao động đặc thù lớn: vị trí công việc cấp cao, chuyên môn cao mà bộ phận tuyển dụng nhân sự của công ty chưa đảm bảo được đầu mối và phễu lọc thì lựa chọn hợp tác với các agency tuyển dụng uy tín là một cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả. Các đơn vị tuyển dụng thường có quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp, mạng lưới nguồn nhân sự rộng lớn, headhunter giàu kinh nghiệm sẽ tìm kiếm được nhân tài cho công ty bạn, mà bạn không cần lo lắng xây dựng khâu tổ chức, quy trình, nhân sự cho quá trình tuyển dụng.

Xem thêm:   Tình Yêu Công Sở: Cân Bằng Giữa Tình Yêu Và Sự Nghiệp

8. Kết nối lại với các ứng viên cũ

Một cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm mà thường các nhà tuyển dụng bỏ qua đó chính là kết nối lại với các ứng viên cũ. Trong một chiến dịch tuyển dụng, số lượng nhân sự đầu vào hạn chế nhưng sẽ rất nhiều hồ sơ nộp đơn vào vị trí này. Đây sẽ là nguồn ứng viên tiềm năng mà bạn nên cân nhắc liên hệ lại khi công ty mở rộng quy mô, hoặc nhân sự ở vị trí đó đang có nhu cầu nghỉ việc. Thậm chí, một số ứng viên cũ còn có thể làm đa dạng vị trí từ những kinh nghiệm của họ. Do đó, nhà tuyển dụng khi thực sự coi trọng những liên kết này thường sẽ đưa lại những ấn tượng tốt đẹp cho ứng viên cũ.

9. Truyền thông, quảng cáo các vị trí cần tuyển

Trong thời đại kinh tế xã hội phát triển, ngày càng nhiều các công ty đa dạng ngành nghề được thành lập, sự cạnh tranh nhân sự ngày càng cao. Do đó, truyền thông, quảng cáo các vị trí cần tuyển là cách tuyển dụng cần có ở bất kỳ công ty nào, giúp đưa thông tin tuyển dụng đến gần hơn với ứng viên.

10. Tham gia các hội thảo, career fair

Doanh nghiệp có thể tham gia các hội thảo, hội chợ công việc để giới thiệu công ty, đưa thông tin đến trực tiếp với các ứng viên. Để thu hút được sự quan tâm của ứng viên, các công ty cần có sự truyền thông hoặc các hoạt động hấp dẫn, đem lại nhiều lợi ích cho ứng viên. Tham gia các hoạt động này sẽ đem về một lượng thông tin liên hệ khá lớn cho phòng nhân sự để liên hệ ứng viên quan tâm.

Tham gia các hội thảo cũng là cách giúp doanh nghiệp nhanh tìm được ứng viên

11. Trực tiếp tuyển dụng tại các trường Đại học, Cao đẳng

Với đặc thù công ty cần nguồn lao động trẻ, chuyên môn chưa cao, dễ đào tạo, việc tuyển dụng tại các trường Đại học, Cao đẳng là cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm. Các trường đại học, cao đẳng với số lượng sinh viên có nhu cầu tìm kiếm việc làm lớn sẽ là nguồn data hữu ích trong các vị trí công việc mà bạn đang tìm kiếm. Công ty có thể tham gia tài trợ các cuộc thi, chương trình của trường, khoa, ngành hoặc liên hệ với trưởng khoa, trưởng bộ môn để tổ chức các buổi chia sẻ định hướng nghề nghiệp cho sinh viên.

Xem thêm:   Martyr Complex Là Gì? Dấu Hiệu Một Người Có Phức Cảm Tử Đạo

12. Liên hệ với nhân viên cũ tiềm năng

Một cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua đó chính là liên hệ với nhân viên cũ tiềm năng. Bạn có thể liên hệ tuyển dụng nhân viên cũ với vị trí cao hơn. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và nắm bắt rõ được năng lực thực tế của ứng viên mà không cần qua thử thách hoặc đánh giá.

13. Liên hệ ứng viên và phỏng vấn qua điện thoại

Việc liên hệ ứng viên và phỏng vấn qua điện thoại đang rất phổ biến hiện nay. Nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể liên hệ và trao đổi, đưa ra câu hỏi phỏng vấn với ứng viên trực tiếp qua điện thoại. Nhờ đó, công ty có thể dễ dàng sàng lọc các ứng viên, tìm ra ứng viên phù hợp để tiến hành các bước tiếp theo trong quá trình phỏng vấn.

14. Đăng tin tuyển dụng trên báo, tạp chí, phát tờ rơi

Đây là một cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả hướng tới các đối tượng lao động không có điều kiện sử dụng công nghệ, mạng xã hội, internet.

15. Tổ chức các cuộc thi tài năng

Công ty hoàn toàn có thể kết hợp với các tổ chức, đơn vị để tổ chức các cuộc thi tài năng. Sau khi chương trình kết thúc, bạn sẽ nhận được khối lượng data lớn từ thí sinh tham gia cuộc thi và khán giả, những người quan tâm đến lĩnh vực của cuộc thi. Đây cũng sẽ là phễu cho bạn có thể tìm kiếm được ứng viên tiềm năng cho vị trí công việc.

Trong thời đại cạnh tranh cao như hiện nay, việc tuyển dụng được nhân sự phù hợp cho vị trí còn trống tại công ty thực sự là bài toán khó, cần đầu tư nhiều nguồn lực, tiêu tốn chi phí cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều đó sẽ là khoản đầu tư đúng đắn nếu quy trình tuyển dụng của headhunter được thực hiện một cách chuyên nghiệp, đem lại hiệu quả cao. Và kết quả của quy trình sẽ là tìm được các nhân sự phù hợp và đem lại nhiều giá trị cho công ty trong tương lai.

Trên đây là toàn bộ 15 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả, tiết kiệm nhất mà bạn không nên bỏ qua. Chúng tôi rất mong bạn có thể áp dụng một cách linh hoạt và hiệu quả nhé!

Để tìm hiểu thêm về MH Group và dịch vụ tuyển dụng nhân sự, hãy truy cập MH Group.

Bình luận

viVietnamese