9 Phép Lịch Sự Tối Thiểu Khi Đi Làm: Bạn Đã Biết Chưa?

Phép lịch sự tối thiểu khi đi làm không kém phần quan trọng so với những lúc bạn đi học hay giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Đó là cách bạn hành động, sử dụng ngôn ngữ cơ thể, lời nói một cách hợp lý với đồng nghiệp, cấp trên, đối tác, hoặc khách hàng. 

Dù không có bất kỳ quy định nào bắt buộc bạn phải xử sự theo một cách nhất định, việc nhận thức và hành động theo những phép lịch sự tối thiểu sẽ giúp bạn gây dựng mối quan hệ tốt hơn, xây dựng uy tín cho bản thân hiệu quả hơn. Mỗi công ty, mỗi doanh nghiệp sẽ có những văn hoá riêng, tuy nhiên bạn nên biết đến những “work etiquette” dưới đây để góp phần tạo nên một môi trường làm việc lành mạnh hơn.

1. Tôn trọng đồng nghiệp

Điều đầu tiên cần ghi nhớ khi đi làm là nên kính trên nhường dưới. Hãy chào hỏi mọi người một cách lịch sự. Đôi khi chỉ cần một cái gật đầu, một câu chào ngắn cũng thể hiện rằng bạn tôn trọng đối phương.

Kể cả khi xảy ra những trường hợp đồng nghiệp vô tình nói hoặc làm điều gì đó khiến bạn phật ý, bạn vẫn nên dành sự tôn trọng dành cho những người làm việc với mình. Bạn không cần phải luôn đồng ý với ý kiến của người khác, nhưng bạn không nên mang ra bàn tán, phán xét những thứ không thể thay đổi như gốc gác, giới tính, tính hướng, ngoại hình, v.v.

sự tôn trọngsự tôn trọng

Buôn chuyện là một trong những tật xấu nơi công sở mà chúng ta nên tránh. Vậy nên hãy tôn trọng bản thân bằng cách tôn trọng những người khác, đừng tam sao thất bản hay tung tin thất thiệt, nhất là khi đó là chuyện cá nhân của họ.

Ngoài ra, mỗi người sẽ có những nhiệm vụ riêng phải hoàn thành. Bạn cần tôn trọng không gian làm việc của họ, không làm phiền bằng cách nói quá to hay làm họ mất tập trung bằng những mẩu chuyện phiếm không đúng lúc.

Xem thêm:   Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học: Ý Nghĩa và Quy Trình

2. Luôn cố gắng đúng giờ

Việc đúng giờ luôn là điểm cộng khi đi làm. Dù là đến chỗ làm đúng giờ, vào họp đúng giờ, nộp sản phẩm đúng deadline; những tác phong này đều nói lên rằng bạn là người đáng tin tưởng và có trách nhiệm với công việc của mình.

Đọc thêm: Làm Gì Khi Đi Làm Trễ? 5 Cách Khắc Phục Tình Trạng Này

3. Trang phục phù hợp

Một bộ trang phục phù hợp với bối cảnh công ty không chỉ giúp bạn tự tin hơn, chuyên nghiệp hơn mà còn gây ấn tượng tốt hơn.

Có một số công ty quy định đồng phục và dresscode riêng, nhưng cũng không ít công ty cho phép nhân viên mặc trang phục tự do, miễn là không bị “lệch pha” so với môi trường làm việc.

Bạn nên chọn khoác lên mình những trang phục thoải mái, không quá rườm rà hoặc cầu kỳ, không hở hang. 

4. Làm việc nhóm không hề khó

Khi cùng hướng tới một dự án, một mục tiêu lớn, nhân viên và quản lý nào cũng cần đến giao tiếp để trao đổi thông tin và giúp đỡ lẫn nhau.

Có không ít trường hợp lấy lý do là “người hướng nội” hoặc “không giỏi giao tiếp” để biện hộ cho những lần họ không trả lời câu hỏi, thắc mắc, hay sự nhắc nhở của người khác. Đó là biểu hiện của sự vô trách nhiệm chứ không phải tính cách hướng nội, trầm mặc.

Phép lịch sự tối thiểu khi đi làm có thể đến từ những hành động nhỏ nhất. Làm việc nhóm cũng nằm trong số đó. Hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng này thì bạn mới có thể thăng tiến trong sự nghiệp.

biết hợp tácbiết hợp tác

5. Chắt lọc lời nói

Môi trường làm việc có những lúc vui vẻ và cũng có những lúc vô cùng căng thẳng. Mỗi người có một cá tính và thái độ làm việc với nhau, chưa kể đến những thời điểm công việc nhiều hoặc gặp trở ngại.

Xem thêm:   Chứng Khoán: Khái niệm và các loại chứng khoán

Để hoà đồng và tránh xung đột tốt nhất có thể, cách duy nhất là suy nghĩ trước khi thật sự nói. Những câu bình luận bâng quơ hay cách đưa ra ý kiến của bạn cũng có thể dẫn đến những sự kiện không ngờ. Do đó, hãy biết cách chắt lọc lời nói của mình, biết nói lời cảm ơn và lời xin lỗi lúc cần thiết, cũng như học cách đóng góp trên tinh thần xây dựng thay vì hạ bệ, chỉ trích nhau.

Đọc thêm: Thế Nào Mới Là Góp Ý Mang Tính Xây Dựng Đúng Cách?

6. Giữ gìn vệ sinh chung

Đây là phép lịch sự tối thiểu quan trọng khi đi làm, nhưng không phải ai cũng ý thức được. Dù là ở không gian làm việc riêng hay khu vực chung như bàn ăn, khu ăn trưa của công ty, bạn đều cần có trách nhiệm dọn sạch sau khi sử dụng. Ví dụ như sau khi gọi đồ về ăn uống hoặc cuối ngày khi bạn tan làm, hãy dọn rác và lau chùi sạch sẽ. 

Tránh để không gian làm việc ám mùi hoặc bám bẩn, sẽ rất ảnh hưởng đến mỹ quan và văn hoá làm việc chung.

7. Không tự ý sử dụng đồ của người khác

Một “vấn nạn” khi đi làm mà không ít người gặp phải là đồ dùng cá nhân của mình lại bị người khác dùng một cách bừa bãi. Dù yếu tố này phần lớn phụ thuộc vào ý thức của từng cá nhân, tuy vậy bạn tuyệt đối không nên động vào những giấy tờ, đồ dùng văn phòng hay cá nhân của đồng nghiệp mà chưa xin phép.

Xem thêm:   8 Kỹ Năng Của Kế Toán Viên Mà Mọi Công Ty Đang Tìm Kiếm

Không chỉ bất lịch sự, mà hành động này có thể làm ảnh hưởng đến nhiều người, ví dụ như khi giấy tờ quan trọng bị thất lạc.

8. Tác phong khi họp

Dù là họp trực tiếp hay họp trực tuyến, bạn cần chú ý một số điều sau để có tác phong chuyên nghiệp nhất:

  • Lên tiếng khi cần, không ngắt lời người khác
  • Không nên im lặng hoàn toàn
  • Nếu họp online, khi không phải lượt bạn nói thì nhớ tắt mic nếu có tiếng ồn xung quanh
  • Không ăn uống, làm việc riêng khi họp
  • Tham gia đúng giờ

9. Văn hoá email

Phép lịch sử tối thiểu khi đi làm còn được thể hiện qua cách bạn giao tiếp trong các văn bản, thư từ. Các email giao tiếp với sếp, đồng nghiệp, các phòng ban khác, hay các đối tác của công ty đều cần được trau chuốt và sử dụng mẫu cơ bản. Đây chính là quy luật bất thành văn mà ai đi làm văn phòng, kể cả freelancer, cũng đều nên hiểu.

Ngay từ bước tìm việc, văn hoá giao tiếp email chuẩn chỉnh đã giúp bạn được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn mặt bằng chung rồi.

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese