Mức Lương Ngành Công Tác Xã Hội Ở Việt Nam Cao Hay Thấp?

Công tác xã hội là một ngành học đầy sức hút, thu hút đông đảo các bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ngành công tác xã hội cũng như mức lương hiện tại của ngành này.

Hãy cùng tìm hiểu về ngành học công tác xã hội và cơ hội làm việc trong ngành này.

Công tác xã hội là làm gì?

Ngành công tác xã hội có lịch sử phát triển lâu đời tại Việt Nam, tuy nhiên, vẫn còn xa lạ với nhiều học sinh, sinh viên.

Công tác xã hội là một ngành khoa học đòi hỏi nhân viên phải được đào tạo chuyên nghiệp về kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Nhiệm vụ chính của ngành công tác xã hội là hỗ trợ và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong cộng đồng.

Những người được hỗ trợ thường là những nạn nhân của các thảm họa, tai nạn, thiên tai, người khuyết tật, người nghèo, người mắc bệnh nan y hay thậm chí là không có khả năng tự vệ.

Nhiệm vụ chính của những nhân viên công tác xã hội là phục vụ tại những khu dân cư xa xôi hẻo lánh, các vùng chiến sự, các nước nghèo như Châu Phi, các vùng xung đột, thiên tai hay chỉ đơn giản là các trung tâm hỗ trợ người khuyết tật.

Nhìn chung, chỉ cần nơi nào có người cần giúp đỡ, sẽ có các tổ chức xã hội sẵn sàng hỗ trợ tại khắp mọi nơi trên thế giới. Nhân viên làm công tác xã hội được coi như những thiên thần mang sứ mệnh chữa lành những nỗi đau của xã hội.

Ngành công tác xã hội ra làm nghề gì?

Sinh viên ra trường ngành công tác xã hội có thể có cơ hội làm việc tại các tổ chức đoàn thể quần chúng từ cấp địa phương cho đến cấp Trung ương. Vị trí công việc có thể là cán bộ đoàn thanh niên, hội chữ thập đỏ, hội phụ nữ, bảo hiểm xã hội, ban văn hóa đối ngoại, chính sách xã hội, hay thậm chí là cán bộ uỷ ban các cấp.

Xem thêm:   PEO Mang Lại Lợi Ích Gì Cho Tuyển Dụng? Tìm Hiểu Ngay!

Bên cạnh đó, sinh viên cũng có thể cống hiến sức trẻ vào những lĩnh vực khác như kinh tế, giáo dục, pháp luật, môi trường, tín ngưỡng, tôn giáo, dân số, an sinh xã hội, sức khỏe, truyền thông, và xã hội.

Dưới đây là một số môi trường mà sinh viên theo học ngành công tác xã hội có thể tham khảo:

Trường học

Nhân viên công tác xã hội tại trường học có vai trò cố vấn, hỗ trợ xây dựng chính sách, quản lý hạn chế và phát triển điểm mạnh của nhà trường. Họ cũng là cầu nối giữa nhà trường và các tổ chức xã hội khác để hỗ trợ sức khỏe tinh thần của học sinh và giáo viên gặp khó khăn trong công việc.

Cộng đồng thành thị và nông thôn

Công tác kết nối giữa các cộng đồng nông thôn và các tổ chức xã hội trong và ngoài nước nhằm mục tiêu xóa đói giảm nghèo, giảm thiểu các tệ nạn xã hội như ô nhiễm môi trường. Công việc bao gồm bảo vệ sức khỏe sinh sản, xây dựng nhà tình thương cho người già neo đơn và trẻ em mồ côi bị bỏ rơi, nâng cao ý thức vệ sinh môi trường, hướng đến một cộng đồng xanh, phát triển bền vững.

Công ty trong nước và ngoài nước

Công việc chính là cố vấn, hỗ trợ và chăm sóc đời sống tinh thần lẫn vật chất cho các cán bộ công nhân viên. Nhân viên công tác cộng đồng đóng vai trò như người kết nối giữa doanh nghiệp với công nhân và các tổ chức khác, giúp công ty mở rộng và phát triển mạng lưới các mối quan hệ xã hội.

Bệnh viện

Công việc chính là thực hiện các hoạt động công tác xã hội như giới thiệu dịch vụ chuyển tiếp, tư vấn, phân loại bệnh nhân, hỗ trợ chăm sóc cho người bệnh và thân nhân. Nhân viên công tác xã hội giúp giảm gánh nặng cho các y bác sĩ và hỗ trợ bệnh nhân tiếp cận dịch vụ tại bệnh viện.

Xem thêm:   3 Kỹ Năng Quan Trọng Nhất Cho Nhân Viên Kiểm Định Chất Lượng - MH Group

Tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ

Công việc tại các trung tâm, dự án phát triển xã hội, trung tâm dạy nghề và các tổ chức phi chính phủ đòi hỏi công tác xã hội phục vụ cho các nhóm người có hoàn cảnh đặc biệt mà nhà nước không thể hoàn toàn hỗ trợ. Thu nhập của nhân viên công tác xã hội ở đây dao động từ 8.000.000 VND/tháng đến 11.000.000 VND/tháng.

Mức lương ngành công tác xã hội ở Việt Nam

Mức lương ngành công tác xã hội là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Trong quan niệm của nhiều người, mức lương của ngành công tác xã hội nói chung không cao và cơ hội phát triển sự nghiệp cũng không nhiều. Liệu có thực sự như vậy không?

Cán bộ công chức ngành công tác xã hội sẽ được tính lương theo hệ số lương của công chức nhà nước, với thu nhập ước tính dao động từ 5.000.000 VND/tháng đến 10.000.000 VND/tháng.

Cán bộ chuyên viên tại các tổ chức phi chính phủ (NGO) thường có thu nhập từ 6.500.000 VND/tháng đến 10.000.000 VND/tháng, tùy thuộc vào quy mô tổ chức.

Nhân viên tư vấn và giáo viên kỹ năng xã hội có thu nhập dao động từ 4.000.000 VND/tháng đến 6.000.000 VND/tháng, với lương của luật sư kỹ năng xã hội có thể lên đến 10.000.000 VND/tháng.

Nhân viên phát triển cộng đồng có thu nhập trung bình từ 8.000.000 VND/tháng đến 11.000.000 VND/tháng.

Các kỹ năng cần có trong ngành công tác xã hội

Để tham gia vào ngành công tác xã hội và có mức lương cao, các bạn sinh viên cần nắm vững các kỹ năng sau:

  • Kỹ năng lắng nghe: Có khả năng lắng nghe và hiểu các đối tượng xã hội mà bạn đang quan tâm chăm sóc.

  • Kỹ năng ghi chú: Ghi chú giúp bạn theo dõi tiến triển và thay đổi của người được hỗ trợ, và lưu trữ kinh nghiệm thực tiễn.

  • Kỹ năng quan sát: Quan sát cẩn thận hành vi của các đối tượng trong thời gian dài để nhận biết vấn đề và đưa ra giải pháp.

  • Kỹ năng tham vấn: Linh hoạt trong việc tham vấn và tìm giải pháp phù hợp cho người được hỗ trợ.

  • Kỹ năng giao tiếp: Khả năng giao tiếp hiệu quả giúp bạn khai thác thông tin và tạo mối quan hệ tốt với đối tượng xã hội.

Xem thêm:   Mức Lương Của Nhân Viên QA/QC - Bí Mật Được Tiết Lộ

Học ngành công tác xã hội ở đâu?

Hiện nay, nhiều trường đại học ở Việt Nam đào tạo ngành công tác xã hội. Dưới đây là danh sách một số trường đại học cho bạn tham khảo:

  • Miền Nam: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Mở TP.HCM, Đại học Tôn Đức Thắng, Học viện Cán bộ TP.HCM, Đại học Lao động Xã hội (Cơ sở phía Nam), Đại học Cửu Long, Đại học Thủ Dầu Một, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (cơ sở phía Nam), Đại học Sư Phạm TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, Đại học Trà Vinh.

  • Miền Trung: Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh hóa, Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng, Đại học Quy Nhơn, Đại học Khoa học – Đại học Huế.

  • Miền Bắc: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Y tế Công cộng, Đại học Lao động Xã hội (Cơ sở Hà Nội), Đại học Công đoàn, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Lâm nghiệp (Cơ sở 1), Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Đại học Hòa Bình, Đại học Tân Trào, Học viện Phụ nữ Việt Nam, Đại học Thủ đô Hà Nội, Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên.

Hy vọng thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành công tác xã hội và cơ hội làm việc trong ngành này.

Bình luận

viVietnamese