Bí quyết tạo Portfolio thu hút nhà tuyển dụng & 10+ mẫu Portfolio đẹp nhất

Làm thế nào để tạo Portfolio “trăm trận trăm thắng”?

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực sáng tạo như thiết kế, viết lách, truyền thông, v.v thì chắc hẳn bạn đã từng nghe hoặc biết tới Portfolio là gì. Dù trong ngành nghề nào, Portfolio cũng chiếm một vai trò không hề nhỏ trong quá trình chinh phục nhà tuyển dụng của bạn.

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về Portfolio là gì, và cách tạo Portfolio xin việc ấn tượng cho bản thân nhé.

Portfolio là gì?

Trả lời cho câu hỏi “Portfolio là gì”, thì đó là một tập hợp các tài liệu thể hiện kỹ năng, trình độ chuyên môn, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của bạn.

Tuy nhiên, khác với CV hay resume, Portfolio tập trung thể hiện kinh nghiệm của bạn thông qua những ví dụ về dự án, sản phẩm; thành tựu cụ thể mà bạn từng làm hay đạt được.

Nhờ đó bạn có cơ hội trình bày về năng lực độc đáo của mình thông qua những thành phẩm cụ thể. Nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về tính cách và đạo đức làm việc của bạn.

Với những lợi ích trên, Portfolio là sự lựa chọn bổ trợ của không ít những bạn trẻ trong việc thể hiện cá tính và kỹ năng làm việc, bên cạnh CV và cover letter. Cũng chính vì vậy, việc tạo Portfolio sao cho ấn tượng cũng được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Xem thêm:   Growth Mindset Là Gì? Các Bước Rèn Luyện Growth Mindset Hiệu Quả

Bí quyết tạo Portfolio xin việc ấn tượng

Sau đây là những cách viết Portfolio giúp bạn chinh phục mọi nhà tuyển dụng.

Xây dựng bố cục Portfolio hợp lý

Khi bắt tay vào tạo Portfolio, việc lựa chọn những mục nào để thể hiện sẽ tùy thuộc vào ngành nghề cụ thể của bạn.

Nếu bạn là Designer, không thể bỏ qua những dự án thiết kế, hình ảnh minh họa mà bạn đã làm. Là một người làm về xây dựng nội dung, Portfolio của bạn sẽ cần xoay quanh những bài viết đặc sắc, hay các video mà bạn viết kịch bản.

Tuy nhiên, chỉ nên bao gồm những công việc tốt nhất của bạn khi tạo Portfolio. Hãy sử dụng con mắt đánh giá cũng như sự hiểu biết về thị trường hoặc ngành nghề bạn đang theo đuổi khi quyết định đưa những gì vào Portfolio của bạn. Chất lượng luôn hơn số lượng.

Hãy tham khảo các mẫu Portfolio của những người thuộc cùng lĩnh vực nghề nghiệp của bạn để lựa chọn và sắp xếp từng mục trong Portfolio của mình.

Đảm bảo tính thẩm mỹ và thiết kế thông minh

Trong quá trình tạo Portfolio, việc trình bày và sắp xếp những nội dung sao cho hợp lý cũng là điều hết sức quan trọng.

Sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp như Adobe Photoshop hay InDesign để tự thiết kế một bố cục theo ý muốn.

Nếu việc sử dụng những phần mềm này quá phức tạp, bạn cũng có thể tìm tới những công cụ tạo Portfolio online hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm:   Sự Cần Thiết Của Tư Duy Kinh Doanh & 5 Minh Chứng Của Người Có Tư Duy Kinh Doanh Tốt

Đừng quên đảm bảo tính thẩm mỹ của Portfolio bằng cách lựa chọn màu sắc, phông chữ, độ tối sáng, độ phân giải của hình ảnh, v.v. Điều này giúp tạo ra một Portfolio vừa đẹp vừa có tính chuyên nghiệp cao.

Cập nhật xu hướng

Một trong những cách viết Portfolio hiệu quả là đảm bảo Portfolio luôn được cập nhật. Bạn nên bao gồm những dự án bạn đã hoàn thành trong vòng 3 năm trở lại để thể hiện rằng bạn luôn làm việc không ngừng. Những nhà tuyển dụng luôn muốn xem những công việc mới nhất, vì chúng thể hiện mức trình độ gần đây nhất của bạn. Đây cũng là cách bạn chỉ cho họ thấy được quá trình phát triển khả năng chuyên môn của mình.

Đừng quên đưa vào những thành phẩm tạo nên dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của bạn, kể cả chúng có nằm ngoài thời hạn 3 năm.

Đừng ngại chia sẻ câu chuyện về bản thân

Tạo Portfolio và đặt bên cạnh CV/resume để thể hiện điều gì về bản thân? Đó không chỉ để thể hiện những gì bạn đã làm được, mà còn để nói lên cá tính của bạn.

Vì thế, đừng quên dành một mục trong Portfolio để chia sẻ câu chuyện về bản thân bạn. Đó có thể con đường đến với lĩnh vực sáng tạo của bạn hay nguồn cảm hứng khích lệ bạn làm việc mỗi ngày.

Những nội dung này không chỉ cho bạn cơ hội thể hiện bản sắc, cá tính mà còn giúp nhà tuyển dụng hiểu thêm về tính cách và động lực phát triển của bạn.

Xem thêm:   Cách Rèn Luyện Tư Duy Sáng Tạo Trong Công Việc

10+ mẫu Portfolio xin việc đẹp nhất

Trong phần này, MH Group tổng hợp và giới thiệu hơn 10 mẫu Portfolio xin việc bạn có thể tham khảo và sử dụng. Bạn có thể lấy cảm hứng từ chọn mẫu thích hợp nhất với phong cách và nghề nghiệp bạn muốn dự tuyển, và tạo nên một Portfolio hoàn hảo cho riêng mình.

![Christina Vanessa template](https://Chúng tôi.com/vn/blog/wp-content/uploads/2021/09/Christina-Vanessa-portfolio-1-1024×682.jpg)

![Dennis Krawec portfolio](https://Chúng tôi.com/vn/blog/wp-content/uploads/2021/09/Dennis-Krawec-portfolio-1024×676.jpg)

![Logan Cee portfolio](https://Chúng tôi.com/vn/blog/wp-content/uploads/2021/09/logan-cee-portfolio-1024×768.jpg)

![Wendy Ju portfolio](https://Chúng tôi.com/vn/blog/wp-content/uploads/2021/09/Wendy-Ju-portfolio-1024×672.jpg)

![The New portfolio template](https://Chúng tôi.com/vn/blog/wp-content/uploads/2021/09/the-new-portfolio–1024×678.jpg)

![Thai Pham template](https://Chúng tôi.com/vn/blog/wp-content/uploads/2021/09/unigraph-portfolio-1024×672.jpg)

![Thai Pham Photography template](https://Chúng tôi.com/vn/blog/wp-content/uploads/2021/09/thai-pham-portfolio-1024×638.jpg)

![Melvia portfolio](https://Chúng tôi.com/vn/blog/wp-content/uploads/2021/09/melvia-portfolio-1024×678.jpg)

![Nathalie Lété portfolio template](https://Chúng tôi.com/vn/blog/wp-content/uploads/2021/09/Nathalie-Lété-portfolio-1002×1024.jpg)

![Rafael Varona template](https://Chúng tôi.com/vn/blog/wp-content/uploads/2021/09/rafael-varona-1024×641.jpg)

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để tạo Portfolio của mình rồi chứ? Hãy thử nghiệm ngay những hướng dẫn trên để tỏa sáng cùng một Portfolio đầy sáng tạo nhé!

Để tìm hiểu thêm về MH Group, hãy truy cập https://mhgvietnam.com.

Bình luận

viVietnamese