Cách Giao Tiếp Hiện Tại Của Bạn Đã Hiệu Quả Chưa?

Trong công việc, bất kể ở vị trí nào, bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều đối tượng khác nhau: đồng nghiệp, sếp, đối tác, v.v. Chính vì thế, việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt là nền tảng vô cùng quan trọng nơi công sở.

Nếu muốn cách giao tiếp của bản thân được cải thiện rõ rệt, hãy theo dõi những bí quyết “nhỏ mà có võ” trong bài viết dưới đây nhé!

Trước hết, kỹ năng giao tiếp là gì?

Giao tiếp là khả năng sử dụng phương tiện ngôn ngữ nói, ngôn ngữ viết hoặc ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt suy nghĩ, tâm tư, quan điểm, cảm nhận,… của mình một cách rõ ràng và thuyết phục nhất.

Cách giao tiếp hiệu quả đòi hỏi sự đầu tư và quá trình luyện tập mỗi ngày. Đó là khi bạn sử dụng ngôn ngữ của mình để biến lời nói có sức nặng và tạo được giá trị nơi người nghe.

Cách giao tiếp hiệu quả quan trọng như thế nào?

Khi sở hữu khả năng giao tiếp tốt, bạn sẽ ở tâm thế chủ động hơn trong cuộc trò chuyện. Chỉ cần bạn truyền tải đúng thông tin cần nói đến đồng nghiệp, sếp, đối tác, v.v thì công việc sẽ được diễn ra suôn sẻ hơn. Bởi lúc này, cả hai đã hiểu ý của nhau và có thể tiến hành những bước tiếp theo trong công việc.

Khi sở hữu khả năng giao tiếp tốt, bạn sẽ ở tâm thế chủ động hơn trong cuộc trò chuyện
© Freepik.com

Thế nhưng, cách giao tiếp hiệu quả không chỉ nằm ở cách bạn nói, mà còn là cách bạn lắng nghe. Khi đối phương cảm nhận rõ rệt rằng họ đang được thấu hiểu và lắng nghe, bạn sẽ tạo dựng được sự tin tưởng nơi người nghe. Vị thế của bạn trong mắt người đối diện cũng tăng lên và từ đó mang lại những kết quả tích cực trông thấy.

Cách giao tiếp lưu loát sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ với đồng nghiệp, sếp hay đối tác. Nhờ đó, bạn cũng có thể khám phá được những cơ hội tốt mà bản thân chưa từng nghĩ tới.

Các cách cải thiện kỹ năng giao tiếp

Hiểu được tầm quan trọng của cách giao tiếp là một chuyện, nhưng làm thế nào để trở thành người giao tiếp hiệu quả lại là chuyện khác. Nếu chưa biết cách giao tiếp sao để đạt được mục đích của mình, cùng tham khảo các hướng dẫn dưới đây nhé!

1. Có kế hoạch giao tiếp cụ thể

Một trong những cách giao tiếp hiệu quả là chuẩn bị kế hoạch cụ thể. Trước hết, hãy vạch ra mục tiêu của cuộc nói chuyện này là gì: Làm rõ khúc mắc giữa hai bên trong công việc? Phân chia công việc? v.v.

Xem thêm:   Cách Kiềm Chế Cảm Xúc Để Không “Cả Giận Mất Khôn”

Sau đó, bạn cần liệt kê ra điều bạn muốn nói, đối tượng là ai, nói như thế nào, nói ở đâu, cuộc trò chuyện sẽ diễn ra khi nào, v.v.

Khi xác định rõ mục đích của cuộc giao tiếp, bạn và đối phương sẽ có cách giao tiếp rất mượt mà, tránh lạc đề hay lãng phí thời gian vào những câu chuyện không liên quan.

2. Chọn lọc ngôn từ

Như đã nói, chúng ta sẽ phải giao tiếp với rất nhiều đối tượng khác nhau trong công ty. Chính vì thế, ngôn ngữ ta dùng phải phù hợp trong từng ngữ cảnh. Nói chuyện bông đùa với đồng nghiệp trong giờ nghỉ sẽ khác với khi giao tiếp trong một cuộc họp có các sếp và đối tác.

Việc chọn lọc ngôn từ sẽ giúp cách giao tiếp hiệu quả hơn khi đối phương hiểu nhanh hơn thông tin được truyền đạt. Đồng thời, họ sẽ cảm thấy được tôn trọng vì bạn đã chắt lọc những ngôn từ phù hợp nhất.

3. Điều chỉnh phong cách giao tiếp phù hợp với từng đối tượng

Mỗi người sẽ có những cách thức giao tiếp riêng biệt. Chính vì thế, điều quan trọng bạn cần làm chính là điều chỉnh phong cách giao tiếp phù hợp với đối tượng.

Nếu bạn đang giao tiếp với một người đồng nghiệp bận rộn, hãy nói chuyện thẳng thắn và đi vào trọng tâm vấn đề. Nếu đối tượng là một người phóng khoáng và vui vẻ, cách nói chuyện rập khuôn và quá khách sáo có thể không phù hợp với họ.

Hoặc nếu bạn chuẩn bị đề xuất nhanh một ý kiến với CEO, hãy chuẩn bị một bài thuyết trình ngắn gọn để thể hiện ý tưởng đó một cách rành mạch nhất.

4. Lắng nghe để thấu hiểu câu chuyện

Nhiều người trong chúng ta thường lầm tưởng giữa nghe và lắng nghe. Thực chất, việc lắng nghe còn bao hàm cả ý chú tâm vào câu chuyện của người đối diện. Bạn cần có sự phân tích và đưa ra những phản hồi chính xác.

Tuy nhiên, việc này nói dễ mà khó. Sẽ có những yếu tố nhiễu bên ngoài khiến bạn xao nhãng khỏi cuộc trò chuyện, từ đó khó lòng lắng nghe 100% nếu thiếu đi sự tập trung.

Xem thêm:   Người Có Chính Kiến: Dấu Hiệu Và Đặc Điểm Nổi Bật

5. Kiểm soát giọng nói

Khi căng thẳng hoặc hào hứng quá mức, giọng nói của bạn có thể sẽ thay đổi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cách giao tiếp của bạn. Giọng nói run rẩy do căng thẳng cũng khiến bạn trở nên thiếu tin cậy, nhất là trong những lần đàm phán cùng khách hàng.

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần luyện tập để điều chỉnh âm lượng và cách phát âm của mình. Hãy tập nó với bạn bè hoặc người quen. Họ sẽ nghe và chỉ dẫn bạn đâu là yếu điểm trong cách bạn phát âm. Với một số người đã quen sử dụng phương ngữ, việc luyện tập là rất cần thiết. Bởi lẽ, nó sẽ giúp ích cho việc giao tiếp dễ dàng hơn với những người ở địa phương khác.

6. Biết cách điều khiển cảm xúc cá nhân

Điều bạn nói không quan trọng bằng cách bạn nói. Cùng là một thông tin, nhưng ngữ điệu và tốc độ khác nhau sẽ mang đến những trải nghiệm khác nhau nơi người nghe.

Vì vậy, hãy điều chỉnh giọng điệu và tốc độ nói của mình phù hợp với đối tượng và môi trường giao tiếp.

Trong những cuộc trò chuyện hay trong cuộc họp, sự tranh cãi và bất đồng quan điểm là điều có thể xảy ra. Song, bạn nên học cách điều khiển cảm xúc cá nhân để tránh nói chuyện với giọng điệu gắt gỏng và “chói tai”.

7. Chú ý thời gian giao tiếp

Thời gian là vàng bạc. Với những buổi giao tiếp quan trọng, bạn nhất định không thể bỏ qua yếu tố về thời gian. Hãy tìm cách giải thích hoặc trình bày ngắn gọn vấn đề trong khoảng thời gian cho phép.

Thông tin mà bạn muốn truyền đạt đến đối phương cần súc tích, ngắn gọn và rõ ràng, đặc biệt là trong các sự kiện lớn, khi thời gian giao tiếp cá nhân không nhiều.

8. Không diễn đạt vòng vo

Bạn có thể loại bỏ những ngôn ngữ và cấu trúc phức tạp để câu nói truyền đến người nghe một cách dễ hiểu nhất. Trong trường hợp bạn sử dụng tiếng Anh, hãy chắc chắn rằng từ ngữ bạn dùng thể hiện đúng ý nghĩa của điều bạn muốn nói.

Ngược lại khi được hỏi, bạn hãy trả lời trực tiếp và đi vào trọng tâm. Bạn hoàn toàn có thể dành vài giây để suy nghĩ, nhưng đừng trả lời “vòng vo tam quốc” và không liên quan đến chủ đề đối thoại.

Xem thêm:   SQ Là Gì? Chỉ Số Trí Tuệ Tinh Thần Quyết Định Một Cuộc Sống Hạnh Phúc

9. Ngôn ngữ cơ thể tiết lộ khá nhiều về bạn

Ngoài ngôn ngữ, các yếu tố phi ngôn ngữ trong giao tiếp cũng rất quan trọng. Thông qua ngôn ngữ cơ thể, người đối diện có thể biết được bạn đang cảm thấy như thế nào. Nếu bạn không muốn họ biết mình đang nghĩ gì, hãy tìm cách để kiểm soát những hành động không cần thiết của chân tay.

10. Tránh ậm ừ

Khác với giao tiếp qua email, giao tiếp trực tiếp đòi hỏi bạn phải nghĩ nhanh trong đầu để có thể truyền đạt thông tin chính xác đến người nghe. Chuyện ậm ừ trong những tình huống như thế là điều khó tránh. Thế nhưng, bạn cần hiểu rằng sự ậm ừ sẽ vô tình khiến cuộc trò chuyện bị kéo dài không cần thiết.

11. Đặt câu hỏi khi chưa hiểu

Để tránh trường hợp “ông nói gà bà nói vịt”, việc đặt câu hỏi khi chưa hiểu vấn đề chính là cách giải quyết tốt nhất. Nếu có điều gì bạn chưa rõ, hãy mạnh dạn đặt câu hỏi để chắc chắn cả hai đang “cùng pha” với nhau.

12. Xây dựng lòng tin với mọi người

Chỉ giao tiếp lưu loát và biết lắng nghe ý kiến của người khác thôi chưa đủ. Bạn cần xây dựng lòng tin ở những mối quan hệ trong công việc. Để làm được điều đó, cách giao tiếp của bạn phải thể hiện rõ tính cách, thái độ của bạn.

13. Đừng quên trau chuốt ngôn ngữ giao tiếp qua văn bản

Bên cạnh ngôn ngữ nói, viết cũng là một cách giao tiếp vô cùng quan trọng. Trong thế kỉ 21 khi các nền tảng làm việc trực tuyến lên ngôi, rất nhiều công việc sẽ đòi hỏi kỹ năng viết tốt ở nhân viên.

14. Sẵn sàng nhận góp ý và chỉnh sửa

Mắc sai lầm là điều không thể tránh trong quá trình giao tiếp; dù bạn có là chuyên gia đi chăng nữa. Mở lòng hơn trước các cuộc trò chuyện và không ngại nhận góp ý sẽ tốt cho việc cải thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân.

Chúng tôi hy vọng với những chia sẻ trên đây, có thể giúp bạn sớm cải thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân. Nhanh chóng chuyển từ giai đoạn giao tiếp tiêu chuẩn sang giao tiếp hiệu quả như một chuyên gia thực thụ nhé!

Được đóng góp bởi Tany

Bình luận

viVietnamese