Cách Giúp Bạn Thoát Khỏi Thói Quen So Sánh Bản Thân Với Người Khác

Bạn thức dậy vào một buổi sáng sớm để tìm kiếm việc làm trên MH Group thì một thông báo mới bật lên. Người bạn thân nhất từ thời đại học vừa được thăng chức Phó chủ tịch tại cùng một công ty mà anh ấy đã làm việc trong mười năm qua. Trong khi đó, bạn vừa bị sa thải khỏi vị trí gần đây của mình.

Ngay lập tức, bạn cảm thấy bực bội. Bạn tự hỏi mình, “Tại sao không phải là tôi?” Rồi bạn tự thấy xấu hổ khi cứ so sánh bản thân với người khác. Nhưng làm thế nào để hạn chế điều đó, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Tại sao chúng ta hay so sánh bản thân với người khác

Thực sự có một lý do sinh học khiến chúng ta có xu hướng so sánh bản thân với người khác. Bộ não của chúng ta sử dụng phép so sánh để tìm ra cách chúng ta đo lường người khác.

Thomas Mussweiler, giáo sư về hành vi tổ chức, mô tả so sánh theo cách này: “Đó là một trong những cách cơ bản nhất để chúng ta phát triển sự hiểu biết về việc chúng ta là ai, chúng ta giỏi cái gì và không giỏi cái gì.”

Trong hầu hết thời gian, phép tính này được thực hiện trong tích tắc ở chế độ “nền” và chúng ta thậm chí không nhận ra điều đó. Nhưng khi chúng ta tập trung vào những điểm nổi bật trong cuộc sống của người khác, nó có thể nhanh chóng trở nên độc hại. Chúng ta được sinh ra để kết nối và thuộc về nhau, nhưng nếu liên tục so sánh bản thân với người khác, chúng ta đang đặt hạnh phúc, sự tự tin và sức khỏe tinh thần của mình vào tình thế nguy hiểm.

Tác hại của việc không ngừng so sánh bản thân với người khác

đừng so sánh bản thân với người khác

Có rất nhiều tác động tiêu cực của cái bẫy so sánh và chúng mình chắc rằng bạn đã từng cảm nhận được. Hết nghiên cứu này đến nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng mọi người cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân sau khi dành thời gian cho mạng xã hội và so sánh bản thân với người khác. Và tất cả những điều tiêu cực đó đang ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và tài khoản ngân hàng của chúng ta.

Xem thêm:   Vision Board Là Gì? Hướng Dẫn Tạo Và Sử Dụng Vision Board Trong Thiết Lập Mục Tiêu Hiệu Quả

Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc không ngừng so sánh bản thân với người khác sẽ gây ra khó khăn về tài chính. Đây không phải là vấn đề tiền bạc mà là vấn đề trái tim. Những người đó thấy người hàng xóm của họ được nâng cấp về lối sống và đột nhiên, họ nghĩ rằng họ cũng cần một thứ tương tự – mặc dù họ không đủ khả năng chi trả.

Không có gì sai khi tận hưởng một chút xa xỉ miễn là nó phù hợp với túi tiền của bạn. Tuy nhiên, khi bạn chất đống đồ đạc và ngập trong nợ nần để mua tất cả chỉ để gây ấn tượng với người hàng xóm, bạn thậm chí không thực sự sở hữu đồ đạc của mình—nó sở hữu bạn. Nợ nần chồng chất và lấy đi toàn bộ thu nhập của bạn, và bạn đột nhiên trở thành người hầu cho những thứ mà bạn nghĩ sẽ khiến bạn hạnh phúc.

Một vài cách giúp bạn ngừng so sánh bản thân với người khác

Nhận biết và tránh các yếu tố kích động bạn

Hãy bắt đầu chú ý đến những tình huống khiến bạn so sánh bản thân với người khác. Phương tiện truyền thông mạng xã hội, như đã đề cập, là một phương diện gây ảnh hưởng lớn nhất đến hầu hết chúng ta. Còn những trường hợp khác thì sao? Có một người nào đó thường xuyên khoe khoang về điều này hay điều kia, hoặc hỏi bạn những câu hỏi về cuộc sống của bạn nhằm khiến bạn cảm thấy kém cỏi không? Có một số hoạt động nhất định, chẳng hạn như đi dạo qua một trung tâm mua sắm cao cấp, hoặc lái xe qua một khu phố đắt đỏ, thường khiến bạn cảm thấy không hài lòng với cuộc sống của mình?

Lập danh sách những người và những gì bạn thường ghen tị hoặc so sánh với mình. Viết ra mỗi thứ ảnh hưởng tiêu cực đến bạn như thế nào và tại sao nó thực sự lãng phí thời gian của bạn. Quyết tâm để nắm bắt chính mình thời gian tới. Tránh các yếu tố kích động sự so sánh nếu có thể, đặc biệt nếu hoạt động hoặc liên hệ đó không mang lại ý nghĩa hoặc bất kỳ giá trị thực nào cho cuộc sống của bạn.

Xem thêm:   Kỹ Năng Sư Phạm: Thứ Không Phải Người Dạy Học Nào Cũng Có

Tập trung vào điểm mạnh của bạn

tập trung vào bản thân

Bạn có thể khiêm tốn và vẫn nhận ra điểm mạnh, tài năng và thành tích của bản thân. Bạn không cần phải đánh bại bản thân để trở nên khiêm tốn. Trên thực tế, đó là một cách tiếp cận khá không lành mạnh và là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của lối sống so sánh. Càng so sánh mình với người khác, chúng ta càng cảm thấy tồi tệ về bản thân. Đó là một cái bẫy nguy hiểm mà chúng ta phải tránh.

Hãy lập danh sách những gì bạn thích về bản thân. Viết ra giấy có thể giúp chúng ta nhận ra và chấp nhận sự thật thay vì nói ra. Bạn có thể viết nó chung chung hoặc cụ thể tùy thích và để danh sách này như một lời nhắc nhở về điểm mạnh của bạn.

Mở khóa sức mạnh của sự hài lòng

Lòng biết ơn dẫn đến sự hài lòng và nó cho phép bạn ở trong trạng thái vui vẻ bất kể hoàn cảnh của bạn là gì. Bạn cần học cách hài lòng với vị trí của mình trong cuộc sống và không lo lắng về những gì người khác đang làm.

Điều đó không có nghĩa là bạn không có mục tiêu cho tương lai hoặc bạn không nỗ lực để trở thành một người tốt hơn. Và điều đó chắc chắn không có nghĩa là bạn đang trì trệ hoặc bạn đang chọn ngồi một chỗ và không làm gì mới, thú vị và đầy thử thách với cuộc sống của mình.

Điều đó chỉ có nghĩa là bạn phát triển sự bình yên trong cuộc sống của mình và tận hưởng một cách chân thành những gì bạn có ngày hôm nay mà không đặt niềm hạnh phúc của mình vào những gì bạn hy vọng đạt được vào ngày mai.

Mừng cho người khác

Liên tục so sánh bản thân với người khác dẫn đến việc chúng ta không cổ vũ những người đang làm việc chăm chỉ để đạt được điều gì đó. Và thật khó để ăn mừng với những người đã đạt được điều gì đó!

Vì vậy, đây là thử thách của MH Group dành cho bạn: Khi một người bạn nói về công việc mới của cô ấy, hãy mừng cho cô ấy. Nếu ai đó mua một ngôi nhà mới, hãy tham gia vào sự nhiệt tình của họ. Nếu ai đó chia sẻ một số tin tức tuyệt vời với bạn, hãy tập trung vào họ thay vì hướng nó trở lại với chính bạn. Hãy tìm những cách lớn và nhỏ khác nhau để ăn mừng thành tích của người khác!

Xem thêm:   9 Kỹ Năng Giao Tiếp Của Người Lãnh Đạo Quản Lý

Sử dụng so sánh làm động lực để cải thiện những điều thực sự quan trọng

ngừng so sánh bản thân với người khác

Xu hướng muốn những gì người khác có của con người thật lãng phí thời gian trừ khi những gì bạn nhìn thấy và “ham muốn” ở người khác là điều gì đó có giá trị sâu sắc, chẳng hạn như sự hào phóng hoặc lòng tốt của họ.

Bạn ngưỡng mộ ai? Những kiểu so sánh nào thực sự có lợi cho bạn? Ví dụ, có những người phụ nữ mà bạn biết rõ là những người vợ, người mẹ và người bạn cực kỳ tốt bụng và hào phóng. Họ thực sự tạo ra sự khác biệt trong thế giới của họ, và bạn muốn ngày càng giống họ. Ai là người truyền cảm hứng để bạn sống tốt hơn, theo cách quan trọng nhất? Hãy dành thời gian và suy nghĩ quý báu của bạn cho việc này.

Hãy tưởng tượng nếu bạn có thể nâng tầm thói quen so sánh thành một loại hình nghệ thuật hữu ích. Đừng trở thành con mồi cho cái bụng đen tối của nó, điều này chỉ làm tăng thêm cảm giác đau khổ và thiếu thốn trong cuộc sống của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng phép so sánh để trở thành một người tốt hơn và thậm chí có thể biến một góc nhỏ trên thế giới của bạn thành nơi tốt đẹp hơn.

Vậy là chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu một vài cách giúp bạn ngừng so sánh bản thân với người khác. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ là gợi ý nho nhỏ cho quá trình thay đổi và phát triển của chính bạn. Nếu có hứng thú với các chủ đề tương tự, hãy cùng đón đọc thêm nhiều nội dung hấp dẫn khác trên Blog của MH Group nhé!

Bình luận

viVietnamese