Công Việc Hoàn Hảo Là Gì? 6 Cách Để Tìm Kiếm Công Việc Phù Hợp Với Bản Thân

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng muốn tìm được một công việc hoàn hảo – một nơi làm việc mà không chỉ giúp chúng ta kiếm được tiền mà còn mang lại niềm vui và sự thỏa mãn trong công việc. Điều gì tạo nên một công việc hoàn hảo? Hãy cùng Chúng tôi tìm hiểu chi tiết về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Công việc hoàn hảo là gì?

Theo bạn thế nào là một công việc hoàn hảo? Thế nào là một công việc tốt? Một công việc được cho là hoàn hảo khi bạn luôn hào hứng đón nhận nó. Và khái niệm về một công việc hoàn hảo giữa những người khác nhau có thể có sự khác biệt. Chẳng hạn, một người cho rằng, công việc hoàn hảo của họ là có một mức lương cao; có người lại cho rằng một công việc được phép làm từ xa là môi trường năng động là hoàn hảo với họ.

Các yếu tố quan trọng trong công việc hoàn hảo

Điều gì tạo nên một công việc hoàn hảo? Một công việc tuyệt vời với người lao động cần đảm bảo những yếu tố nào? Cùng Chúng tôi khám phá ngay trong phần dưới đây nhé.

Văn hóa doanh nghiệp

Trước hết, một công việc mang đến sự hài lòng cho người lao động khi họ được làm việc trong một môi trường lành mạnh, tính gắn kết giữa các thành viên cao, chuyên nghiệp. 

Công việc hoàn hảo là gì
Công việc hoàn hảo là gì

Do đó, trước khi tham gia nhận việc, bạn nên tìm hiểu thật kỹ môi trường và văn hóa làm việc của tổ chức. Điều này giúp bạn có hiểu biết đầy đủ nhất trước khi quyết định có nên gia nhập doanh nghiệp hay không.

Thu nhập

Một mức thu nhập như thế nào được cho là hoàn hảo với một người? Mỗi người đều có một kỳ vọng khác nhau về mức thu nhập mong muốn, do đó rất khó để cố định một con số cho tất cả mọi người.

Nhìn chung, mức thu nhập phải đủ để đảm bảo mức sống của một người, nhưng nó cũng phải tương xứng với kiến thức và kỹ năng của họ, cũng như với mức lương trung bình trên thị trường. Do đó, khi deal lương với nhà tuyển dụng, bạn nên đảm bảo rằng, bạn đã tìm hiểu kỹ về mức lương trung bình của vị trí này trên thị trường.

Xem thêm:   9 Kỹ Năng Giao Tiếp Của Lễ Tân Khách Sạn Chuyên Nghiệp

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét những khoản thu nhập khác như phụ cấp hỗ trợ, phí công tác, thưởng hay hoa hồng để đảm bảo rằng thu nhập của bạn thật sự xứng đáng với nỗ lực và thời gian mà bạn bỏ ra.

Nội dung công việc

Một công việc hoàn hảo chắc chắn sẽ mang lại cảm giác phấn khích cho người thực hiện nó. Vì vậy, đối với một công việc mà bạn đam mê, luôn đem đến cho bạn cảm giác được khám phá và chinh phục mỗi ngày nó sẽ giúp bạn luôn tìm thấy được niềm vui và năng lượng tích cực.

Ngược lại, với một công việc nhàm chán bạn sẽ luôn tự đặt ra trong đầu mình các câu hỏi như: “Tại sao tôi phải làm công việc này?”; “Tôi đang làm công việc này vì điều gì?”; v.v.

Cơ hội thăng tiến

Một công việc có lộ trình thăng tiến rõ ràng luôn được người lao động tìm kiếm. Khi đó, họ nhận thức được bản thân cần làm gì để có thể đạt đến vị trí mà họ mong muốn. 

Quyền lợi đi kèm

Những quyền lợi đi kèm cùng với vị trí làm việc như được làm online tại nhà 2 ngày 1 tuần, happy hour mỗi ngày, v.v cũng có thể những điều khiến người lao động cảm thấy hạnh phúc khi đi làm mỗi ngày.

Tầm quan trọng của việc tìm một nghề nghiệp hoàn hảo cho bản thân

Việc tìm kiếm một công việc hoàn hảo đối với bản thân rất quan trọng, bởi nó giúp bạn:

  • Luôn hạnh phúc trong công việc và cuộc sống.
  • Luôn làm việc với đam mê và khát vọng cháy bỏng.
  • Sống một cuộc sống có ý nghĩa hơn.
  • Duy trì năng lượng tích cực và giá trị của bản thân. 
  • Giảm thiểu những căng thẳng từ công việc.
Xem thêm:   Supervisor: Vị trí quản lý quan trọng trong mọi ngành nghề

Cách để có một công việc hoàn hảo

Nếu bạn đang đi tìm một công việc của chính mình thì đừng bỏ những phương pháp dưới đây nhé.

Liệt kê các sở thích, đam mê và kỹ năng của mình

Trước hết bạn cần biết mình thích gì, bạn muốn theo đuổi điều gì bằng việc liệt kê tất cả các sở thích và kỹ năng của mình. Qua đây, bạn sẽ dễ dàng hình dung hơn về định hướng nghề nghiệp trong tương lai của mình.

công việc lý tưởngcông việc lý tưởng

Chẳng hạn, nếu bạn yêu thích làm việc với con người, thích các hoạt động mang tính gắn kết và có kinh nghiệm hoạt động trong câu lạc bộ trong việc triển khai các sự kiện team building thì tại sao bạn không thử trải nghiệm công việc truyền thông nội bộ của doanh nghiệp.

So sánh công việc hiện tại với những điều cần có để trở thành một công việc hoàn hảo

Bạn hãy thử phân tích những điểm tốt và chưa tốt của công việc và môi trường hiện tại bạn đang làm, qua đây bạn sẽ định hình được phần nào về công việc lý tưởng của bạn.

Xác định lĩnh vực mong muốn theo đuổi

Thị trường nghề nghiệp rất đa dạng, có rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực mà bạn có thể theo đuổi. Chẳng hạn nếu bạn yêu thích thời trang, tại sao bạn không chọn một vị trí công việc bạn yêu thích trong lĩnh vực mà bạn đam mê.

Đọc thêm: Ikigai Là Gì? Cách Kiếm Tìm Hạnh Phúc & Nghề Nghiệp Mơ Ước Của Người Nhật

Xác định nơi bạn muốn làm việc

Chúng tôi tin rằng, ai trong số chúng ta cũng có ít một “crush” về một nơi làm việc. Vậy làm sao để chinh phục crush này? Bạn hãy liệt kê tất cả những lý do mà bạn mong muốn làm việc tại đây, và tìm hiểu thật kỹ càng về doanh nghiệp, cũng như vị trí mà bạn mong muốn ứng tuyển.

Qua đây, bạn sẽ hình dung rõ hơn về môi trường làm việc mà bạn mơ ước, cũng như tạo động lực để bạn cố gắng hiện thực mục tiêu của mình.

thế nào là công việc tốtthế nào là công việc tốt

Mở rộng mối quan hệ với những người có thể giúp bạn trong lĩnh vực bạn quan tâm

Mentor hay người cố vấn là người có thể chia sẻ cho bạn những thông tin chân thực về nghề nghiệp mà bạn đang quan tâm. Đồng thời giúp bạn có góc nhìn sâu sắc sắc hơn về nghiệp hay những hành trang bạn cần chuẩn bị để bắt đầu sự nghiệp của mình. 

Xem thêm:   Post Vacation Blue: Tìm hiểu và thoát khỏi cảm giác uể oải sau kỳ nghỉ

Mentor của bạn có thể là người đã dẫn dắt bạn trong kỳ thực tập, hoặc anh chị khóa trên, hoặc bạn có thể tìm kiếm và kết nối qua các diễn đàn.

Đọc thêm: Giới Trẻ Đang Ngày Càng Bất Mãn Trong Công Việc Và Đây Là Lý Do Tại Sao

Tạm kết

Trong thế giới hiện đại ngày nay, việc tìm kiếm một công việc hoàn hảo trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, đó cũng là một thử thách đối với những người tìm việc khi phải cân nhắc giữa nhiều yếu tố khác nhau như mức lương, thời gian làm việc, môi trường làm việc, vị trí, phát triển nghề nghiệp, và cả sự hài lòng trong công việc.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn có góc nhìn tổng quan hơn về chủ đề này, cũng như giúp cho hành trình đi tìm công việc “chân ái” của bạn được thuận lợi hơn.

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese