IDE Là Gì? Phân Biệt IDE Và Text Editor

Để chuẩn bị trở thành một lập trình viên, bạn sẽ phải làm quen với rất nhiều khái niệm, thuật toán, ngôn ngữ khác nhau và IDE là một trong những thuật ngữ quan trọng nhất. Vậy, IDE là gì? IDE và Text Editor khác nhau như thế nào và vì sao IDE lại quan trọng với các lập trình viên như vậy? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

IDE là gì? 

IDE là viết tắt của Integrated Development Environment – môi trường phát triển tích hợp. Nói cách khác IDE là phần mềm để xây dựng các ứng dụng kết hợp các công cụ phổ biến dành cho nhà phát triển vào một giao diện người dùng đồ họa (GUI) duy nhất. 

ideide

Một IDE thường bao gồm:

  • Trình chỉnh sửa mã nguồn (Source code editor): Trình soạn thảo văn bản có thể hỗ trợ viết mã phần mềm với các tính năng như đánh dấu cú pháp bằng tín hiệu trực quan, cung cấp tính năng tự động hoàn thành theo ngôn ngữ cụ thể và kiểm tra lỗi khi mã đang được viết.
  • Tự động hóa bản dựng cục bộ (Local build automation): Các tiện ích tự động hóa các tác vụ đơn giản, có thể lặp lại như một phần của việc tạo bản dựng phần mềm cục bộ để nhà phát triển sử dụng, chẳng hạn như biên dịch mã nguồn máy tính thành mã nhị phân, đóng gói mã nhị phân và chạy thử nghiệm tự động.
  • Trình gỡ lỗi (Debugger): Một chương trình để kiểm tra các chương trình khác có thể hiển thị bằng đồ họa vị trí của một lỗi trong mã gốc.

Vì sao IDE được các lập trình viên sử dụng? 

Bạn có thể sử dụng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào để viết mã. Tuy nhiên, hầu hết các môi trường phát triển tích hợp (IDE) bao gồm chức năng vượt ra ngoài chỉnh sửa văn bản. Chúng cung cấp giao diện trung tâm cho các công cụ phổ biến dành cho nhà phát triển, giúp quá trình phát triển phần mềm hiệu quả hơn nhiều. 

Các lập trình viên có thể bắt đầu lập trình các ứng dụng mới một cách nhanh chóng thay vì tích hợp và định cấu hình các phần mềm khác nhau theo cách thủ công. Họ cũng không cần phải tìm hiểu về tất cả các công cụ và thay vào đó có thể tập trung vào chỉ một ứng dụng.

Sau đây là một số lý do tại sao các lập trình viên sử dụng IDE:

Tự động hóa chỉnh sửa mã

Các ngôn ngữ lập trình có các quy tắc về cách cấu trúc các câu lệnh. Bởi vì một IDE biết các quy tắc này, nên nó chứa nhiều tính năng thông minh để tự động viết hoặc chỉnh sửa mã nguồn.

Xem thêm:   Tự Học ReactJS Cơ Bản – Các Khái Niệm Cần Nắm Rõ

Đánh dấu cú pháp

Một IDE có thể định dạng văn bản bằng cách tự động làm cho một số từ in đậm hoặc in nghiêng hoặc bằng cách sử dụng các màu phông chữ khác nhau. Những dấu hiệu trực quan này làm cho mã nguồn dễ đọc hơn và đưa ra phản hồi tức thì về các lỗi cú pháp tình cờ.

Hoàn thành mã thông minh

Các cụm từ tìm kiếm khác nhau hiển thị khi bạn bắt đầu nhập từ vào công cụ tìm kiếm. Tương tự, một IDE có thể đưa ra các đề xuất để hoàn thành một câu lệnh khi lập trình viên bắt đầu nhập.

Hỗ trợ tái cấu trúc

Tái cấu trúc mã là quá trình tái cấu trúc mã nguồn để làm cho nó hiệu quả hơn và dễ đọc hơn mà không thay đổi chức năng cốt lõi của nó. IDE có thể tự động tái cấu trúc ở một mức độ nào đó, cho phép các lập trình viên cải thiện mã của họ một cách nhanh chóng và dễ dàng. Các thành viên khác trong nhóm hiểu mã có thể đọc được nhanh hơn, hỗ trợ cộng tác trong nhóm.

Tự động hóa xây dựng cục bộ

IDE tăng năng suất của lập trình viên bằng cách thực hiện các tác vụ phát triển có thể lặp lại thường là một phần của mọi thay đổi mã. 

Biên soạn

Một IDE biên dịch hoặc chuyển đổi mã thành ngôn ngữ đơn giản hóa mà hệ điều hành có thể hiểu được. Một số ngôn ngữ lập trình triển khai tính năng biên dịch tức thời, trong đó IDE chuyển đổi mã mà con người có thể đọc được thành mã máy từ bên trong ứng dụng.

Thử nghiệm

IDE cho phép các lập trình viên tự động hóa các bài kiểm tra đơn vị cục bộ trước khi phần mềm được tích hợp với mã của các nhà phát triển khác và các bài kiểm tra tích hợp phức tạp hơn được chạy.

Gỡ lỗi

Gỡ lỗi là quá trình sửa bất kỳ lỗi hoặc lỗi nào mà quá trình kiểm tra phát hiện ra. Một trong những giá trị lớn nhất của IDE cho mục đích gỡ lỗi là bạn có thể xem qua mã, từng dòng một khi nó chạy và kiểm tra hành vi của mã. Các IDE cũng tích hợp một số công cụ sửa lỗi làm nổi bật các lỗi do lỗi của con người gây ra ngay lập tức, ngay cả khi lập trình viên đang nhập.

Xem thêm:   Học Python Để Làm Gì? Lý Do Nên Học Ngôn Ngữ Lập Trình Python 

Đọc thêm: 10 Kỹ Năng Lập Trình Cần Bỏ Túi Để Trở Nên Chuyên Nghiệp

Các loại IDES phổ biến 

Sau khi tìm hiểu IDE là gì, bạn có biết nó có tất cả bao nhiêu loại? IDE có thể được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào sự phát triển ứng dụng mà chúng hỗ trợ và cách chúng hoạt động. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng phần mềm IDE có thể phù hợp với nhiều danh mục. 

Sau đây là một số loại IDEs:

Local IDEs

Các lập trình viên cài đặt và chạy các IDE nội bộ trực tiếp trên các máy nội bộ của họ. Họ cũng phải tải xuống và cài đặt nhiều thư viện bổ sung khác nhau tùy thuộc vào sở thích mã hóa, yêu cầu dự án và ngôn ngữ phát triển của họ. Mặc dù các IDE nội bộ có thể tùy chỉnh và không yêu cầu kết nối internet sau khi cài đặt, nhưng chúng đưa ra một số thách thức:

  • Tốn thời gian và khó thiết lập.
  • Tiêu thụ tài nguyên máy cục bộ và có thể làm chậm đáng kể hiệu suất của máy.
  • Sự khác biệt về cấu hình giữa máy cục bộ và môi trường sản xuất có thể dẫn đến lỗi phần mềm.

Cloud IDEs 

Các lập trình viên sử dụng IDEs đám mây để viết, chỉnh sửa và biên dịch mã trực tiếp trong trình duyệt để họ không cần tải xuống phần mềm trên máy cục bộ của mình. Cloud IDEs có một số lợi thế so với các kiểu IDE truyền thống. Chẳng hạn:

  • Môi trường phát triển chuẩn hóa: Các nhóm phát triển phần mềm có thể định cấu hình tập trung Cloud IDEs để tạo môi trường phát triển tiêu chuẩn. Phương pháp này giúp họ tránh được các lỗi có thể xảy ra do sự khác biệt về cấu hình máy cục bộ.
  • Nền tảng độc lập: Cloud IDEs hoạt động trên trình duyệt và độc lập với môi trường phát triển cục bộ. Điều này có nghĩa là chúng kết nối trực tiếp với nền tảng của nhà cung cấp đám mây và các nhà phát triển có thể sử dụng chúng từ bất kỳ máy nào.
  • Hiệu suất tốt hơn: Việc xây dựng và biên dịch các chức năng trong IDE cần nhiều bộ nhớ và có thể làm chậm máy tính của nhà phát triển. Cloud IDEs sử dụng tài nguyên điện toán từ đám mây và giải phóng tài nguyên của máy cục bộ.

IDE và Text Editor khác nhau như thế nào? 

ide text editoride text editor

Text Editor là gì? Là một công cụ để làm việc với văn bản trong tập tin. Text Editor hỗ trợ người dùng trong việc soạn thảo văn bản, đọc hiểu và thực hiện những thao tác khác nhau với văn bản. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Text Editor để viết code, tuy nhiên code này sẽ chỉ được lưu ở dạng văn bản thuần tuý. 

Xem thêm:   Các Cấp Độ Lập Trình Viên: Có Bao Nhiêu Level Cho Một Lập Trình Viên? 

Nếu không có IDE, bạn vẫn có thể sử dụng các phần mềm Text Editor để viết mã sau đó chuyển đổi qua các ngôn ngữ lập trình khác. Tuy nhiên việc đó sẽ mất rất nhiều thời gian và kém hiệu quả khi bạn phải viết những chương trình phức tạp. 

Về bản chất, IDE và Text Editor giống nhau, đều hỗ trợ lập trình viên viết mã và thiết kế các chương trình lập trình. Tuy nhiên, quy mô của IDE lớn hơn Text Editor rất nhiều. 

IDE có tích hợp sẵn trình biên dịch bên trong nó để giúp bạn triển khai code trực tiếp khi đang lập trình ứng dụng. Một số cái tên tiêu biểu có tích hợp trong IDE là Visual Studio, Esclipe, Xcode, Android studio, v.v.

Còn Text Editor không tích hợp các trình biên dịch nói trên, và do đó để có thể đưa code vào chạy ứng dụng, bạn sẽ phải tự biên dịch bên ngoài. 

Tóm lại, để phân biệt IDE và Text Editor, chúng ta có thể hình dung IDE là một chiếc máy xúc hạng nặng, còn Text Editor chỉ là một cái xẻng nhỏ. Về công suất và hiệu quả của hai ứng dụng này hoàn toàn khác nhau.

Kết luận 

Trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu IDE là gì và vì sao IDE lại được các lập trình viên ưa chuộng như vậy. Hi vọng bài viết của Chúng tôi đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích giúp bạn có thể hiểu hơn về công việc hoặc dự án của mình có liên quan đến IDE. 

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese