Kỹ Năng Quản Lý Cảm Xúc: 5 Mẹo Rèn Luyện Khả Năng Điều Chỉnh Cảm Xúc

Cuộc sống hiện đại ngày càng nhanh, và áp lực cũng trở nên nặng nề hơn. Chúng ta đôi khi phải đối mặt với nhiều cảm xúc tiêu cực hơn chúng ta nghĩ. Và thỉnh thoảng, những cảm giác như tức giận, cáu gắt, thất vọng có thể dẫn đến những hành động có ảnh hưởng xấu đến công việc và mối quan hệ xung quanh.

Đó chính là lý do kỹ năng quản lý cảm xúc đã trở thành một khả năng cần thiết. Nếu bạn rèn luyện được kỹ năng này, bạn sẽ có lợi thế trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Kỹ năng quản lý cảm xúc là gì?

Kỹ năng quản lý cảm xúc là khả năng nhận thức rõ ràng về cảm xúc của bản thân trong các tình huống cụ thể, và hiểu sức ảnh hưởng của cảm xúc đối với người khác và chính mình. Bên cạnh đó, quản trị cảm xúc còn bao gồm biết cách thể hiện và điều chỉnh cảm xúc một cách hợp lý.

Quản trị cảm xúc không phải là việc loại bỏ hoàn toàn những gì bạn cảm thấy. Thay vào đó, nó là việc bạn biết cách điều chỉnh các cảm xúc để có thể duy trì sự hài hoà với người đối diện hoặc trong bối cảnh cụ thể.

Những người có khả năng quản lý cảm xúc tốt thường là những cá nhân có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao. Họ biết cách kết hợp các nhận thức cá nhân, cách ứng phó với căng thẳng và ứng xử với người khác.

Tại sao kỹ năng quản trị cảm xúc có vai trò thiết yếu?

Cảm xúc tiêu cực và khả năng kiềm chế, quản lý cảm xúc chưa tốt là lý do dẫn đến những trường hợp mâu thuẫn ở nơi công sở và cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ, khi sự tức giận lên đến cao trào, chúng ta thường dễ nói ra những lời làm tổn thương người khác. Chẳng hạn khi đồng nghiệp làm sai việc gì đó, hoặc bạn bè của bạn hỏi bạn quá nhiều khi bạn đang bận.

Xem thêm:   Sinh Viên Kinh Tế Không Thể Bỏ Qua 4 Cuộc Thi Này

Một khi chúng ta bùng nổ với những câu nói gây sát thương, mỗi mối quan hệ đều bị ảnh hưởng. Do đó, khi bạn biết suy nghĩ về cảm xúc của người đối diện và lựa chọn cách ứng xử phù hợp, bạn sẽ phát triển được các mối quan hệ hài hoà và lâu dài.

vai trò của kỹ năng quản lý cảm xúc

Ngoài ra, công việc của bạn sẽ hiệu quả hơn và sức khoẻ tinh thần của bạn cũng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Kỹ năng quản lý cảm xúc không chỉ là khả năng bẩm sinh mà còn cần thời gian trải nghiệm và rèn luyện. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mình cần cải thiện cách thể hiện cảm xúc của mình, đừng quá lo lắng vì qua việc học hỏi và trau dồi, bạn nhất định sẽ có được khả năng điều hoà cảm xúc tốt hơn.

Cách rèn kỹ năng quản lý cảm xúc

Biết điều hoà xúc cảm là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Vậy làm thế nào để có thể đạt đến kỹ năng thượng thừa?

Quản trị cảm xúc bằng sức mạnh trí tuệ

Người có trí tuệ cảm xúc cao có khả năng thông cảm và hiểu cảm xúc của người khác. Đây là những cá nhân biết lắng nghe và chân thành quan tâm đến đối phương. Quản lý cảm xúc bằng trí tuệ giúp họ đưa ra những quyết định sáng suốt để tránh ảnh hưởng tới các mối quan hệ xung quanh.

Trí tuệ cảm xúc cũng giúp chúng ta tự đánh giá và điều chỉnh kỷ luật bản thân. Bạn sẽ biết cách không để cảm xúc vượt ngoài tầm kiểm soát, tư duy tích cực hơn và nâng cao kỷ luật bản thân.

Sử dụng ngôn từ khéo léo

Học cách sử dụng những từ ngữ thích hợp để động viên, khích lệ hoặc góp ý với người khác là một trong những cách cần có để rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc.

Xem thêm:   Bí Quyết Ghi Nhớ Tốt Hơn Với Phương Pháp Feynman

Khi bất đồng quan điểm hay tức giận, những lời khó nghe rất dễ buột ra khỏi miệng vì bạn cần bảo vệ ý kiến và tự trọng của bản thân. Thẳng thừng chê bai, miệt thị hay bác bỏ ý kiến của đối phương đương nhiên không phải là giải pháp tốt.

Biết lựa chọn cách nói lịch sự, mang tính xây dựng sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt hơn và giữ các mối quan hệ hài hoà hơn.

kỹ năng quản lý cảm xúc bản thân

Nâng cao nhận thức về bản thân bạn

Thiếu sự tự tin cũng là một trong những nguyên do dẫn đến suy nghĩ tiêu cực. Khi bạn cảm thấy không hài lòng với những gì mình có, bạn dễ cảm thấy bực tức vô cớ và khó kiểm soát cảm xúc của mình.

Khi có đủ tự tin và nhận thức về bản thân, bạn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi ý kiến bên ngoài và trở nên lạc quan hơn, nhiều năng lượng tích cực hơn.

Một số cách giúp bạn nâng cao nhận thức về bản thân bao gồm:

  • Rèn luyện ngôn ngữ cơ thể, dáng vẻ tự tin.
  • Nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi giao tiếp để tạo niềm tin và sự yêu mến.
  • Đứng lên từ thất bại và hướng tới thành công.
  • Thử thách bản thân với những điều mới mẻ.
  • Chân thành với cảm xúc của bản thân.
  • Không đổ lỗi và so sánh với người khác.
  • Bỏ qua lời phàn nàn và khen ngợi nhiều hơn.

Bạn cũng cần biết dùng ngôn từ để động viên chính bản thân mình. Cách quản trị cảm xúc này giúp bạn hài lòng với những gì mình có, thay vì liên tục than vãn và trách phận.

Viết ra những gì bạn cảm thấy

Việc viết cảm xúc của bạn ra giấy là một phương pháp quản lý cảm xúc, đặc biệt là trong nơi công sở. Khi gặp phải những tình huống khó xử như bị sếp phê bình hoặc bị đồng nghiệp chèn ép, bạn có thể không thể suy nghĩ thông suốt trong bối cảnh đó.

Xem thêm:   Bật Mí Cách Xây Dựng Personal Branding (Thương Hiệu Cá Nhân) Thành Công

Viết ra những gì bạn cảm thấy giúp bạn bình tĩnh hơn và tìm giải pháp. Kết hợp với việc hít thở sâu, bạn sẽ có thể sắp xếp suy nghĩ của mình và kiểm soát cơn giận tốt hơn, tránh hành động bộc phát do cảm xúc.

Giải toả cảm xúc bằng những hoạt động lành mạnh

Theo nghiên cứu, các hoạt động tự xoa dịu bản thân giúp giảm cảm xúc tiêu cực. Cảm xúc không nên bị dồn nén, bạn cần giải toả chúng một cách lành mạnh. Làm những việc nhẹ nhàng sẽ giúp giảm gánh nặng suy nghĩ và xúc cảm.

Bạn có thể dành thời gian cho bản thân bằng cách vẽ tranh, tập thể dục hoặc đơn giản là thưởng thức những món ăn ngon, quần áo đẹp, luyện yoga hoặc thiền để tĩnh tâm.

Hoặc bạn có thể dành thời gian cùng bạn bè và gia đình. Chia sẻ cảm xúc với những người hiểu và sẵn sàng lắng nghe sẽ giúp bạn giảm bớt cảm xúc dồn nén đi nhiều.

rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc

Kỹ năng quản lý cảm xúc đóng vai trò quan trọng trong mọi khía cạnh. Bạn cần biết điều hoà cảm xúc và hành động của mình trong công việc để có thể làm việc hiệu quả hơn và tiến bộ. Bạn cũng cần biết ứng xử trong cuộc sống cá nhân vì những mối quan hệ quý giá không phải tự nhiên mà có được.

Vì vậy, không chỉ phát triển IQ, EQ cũng là một chỉ số cần chú ý. Hãy trau dồi kỹ năng quản trị cảm xúc của mình để phát triển bản thân một cách toàn diện.

Tham khảo:

  1. Emotional regulation: Skills, exercises, and strategies
  2. Do You Know How to Manage Your Emotions and Why It Matters?

Lưu ý: Bài viết này được thực hiện bởi MH Group. Xem thêm thông tin tại MH Group.

Bình luận

viVietnamese