Làm Thế Nào Để Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Trên Mạng Xã Hội?

Có một sự thật không thể phủ nhận: Mạng xã hội mang lại nhiều lợi ích cho người trẻ ngày nay. Không chỉ giúp kết nối và mở rộng mối quan hệ, nhiều bạn trẻ còn biết cách tận dụng xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội, giúp phát triển bản thân và tiếp cận thêm nhiều cơ hội việc làm.

Theo Datareportal, tính đến tháng 1/2020, đã có hơn 3.8 tỷ người dùng các mạng xã hội và chiếm 49% dân số thế giới. Trung bình mỗi ngày, một người dành tận 2 tiếng 24 phút để sử dụng mạng xã hội. Từ các số liệu trên cho thấy mạng xã hội đóng vai trò và sức ảnh hưởng ngày càng quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta.

Song, đây cũng là con dao hai lưỡi có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự nghiệp của một người; nếu họ không biết cách sử dụng đúng.

Vậy xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội như nào cho “chuẩn”? Cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây?

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Mạng xã hội là như thế nào?

Cũng như cách các doanh nghiệp, công ty làm thương hiệu về nhãn hàng và sản phẩm của họ vậy, xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội chính là việc bạn tự định vị và quảng bá bản thân tới mọi người để thu lại tiếng nói và sức ảnh hưởng nhất định.

Thương hiệu cá nhân (Personal Branding) là sự kết hợp độc đáo giữa các kỹ năng, kinh nghiệm và tính cách mà bạn lựa chọn thể hiện trên các nền tảng mạng xã hội để người khác có thể nhìn thấy.

Những điều này không chỉ bao gồm ngoại hình, mà còn phản ánh hành vi, cách cư xử, lời nói và cũng như thái độ của bạn – trả lời cho câu hỏi “bạn là ai” cho cộng đồng mà bạn đang hướng tới.

Xây dựng thương hiệu cá nhân chính là thể hiện ra những điểm mạnh, ưu thế của bản thân khiến bạn nổi bật, tạo nên sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, thậm chí là trong cuộc sống.

Tại sao nên chú tâm xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội?

Có rất nhiều lý do đặc biệt và đặc ân để bạn sẵn sàng tập trung xây dựng hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội.

Không chỉ mang lại mức độ nhận diện kép cho thương hiệu của bạn. Đối với người đi làm, việc có thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội nổi bật cũng giúp bạn tiếp cận với nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn hơn.

Xem thêm:   Tư Duy Ngược Là Gì? 5 Bước Áp Dụng Tư Duy Ngược Thành Công

Những lợi ích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội có thể kể đến như:

  • Bạn được biết đến và nhớ đến nhiều hơn 
  • Dễ dàng xây dựng, mở rộng các mối quan hệ xung quanh
  • Bạn trở thành nên tự tin hơn
  • Lời nói của bạn cũng trở nên đáng tin cậy, có trọng lượng hơn
  • Bạn xuất hiện dày đặc hơn khi trực tuyến
  • Bạn kiểm soát được phần nào cách mọi người nhìn nhận bản thân mình
  • Bạn có thể dễ dàng thể hiện quan điểm, đưa ra lời khuyên có giá trị
  • Nhiều cơ hội hợp tác và làm việc sẽ tìm đến bạn

Những cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội hiệu quả

Xác định mục đích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân

Xác định rõ mục đích cho thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội là bước đệm tốt để bạn nhanh chóng hoàn thiện hình ảnh của mình.

Sau khi biết được “mình cần gì” và “mình là ai”, bạn có thể tự suy ra nền tảng mạng xã hội hợp lý, các dạng nội dung thích hợp và cách thức tiếp cận khán giả của mình.

Định hình lĩnh vực sở trường mà bạn muốn theo đuổi

Bạn không nên quá tham lam khi lựa chọn lĩnh vực khi xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội.

Việc “ôm đồm” quá nhiều lĩnh vực sẽ khiến thương hiệu của bạn không được định vị rõ ràng, người xem sẽ khó mà xác định được giá trị cụ thể trong lĩnh vực mà bạn đang hướng tới.

Vì vậy, hãy chọn lựa 1-2 lĩnh vực ngách mà bạn tự tin giỏi nhất. Sau đó, sáng tạo các nội dung thích hợp cũng phát triển độ nhận diện chuyên môn.

Thường xuyên đăng bài chia sẻ với giá trị tích cực

Người dùng mạng xã hội thời này đã biết tiêu thụ một cách chọn lọc và thông minh hơn. Họ chỉ sẵn sàng theo dõi, nếu nội dung bạn chia sẻ mang lại giá trị tích cực, bổ ích mà họ đang cần.

Bên cạnh đó, nội dung luôn được cập nhật thường xuyên sẽ tạo cho “khán giả” của bạn một thói quen luôn truy cập vào trang cá nhân của bạn để theo dõi thông tin.

Xem thêm:   Sinh Viên Kinh Tế Không Thể Bỏ Qua 4 Cuộc Thi Này

Đồng nhất nội dung trên tất cả mạng xã hội

Nếu bạn có tài khoản ở nhiều hơn một nền mạng xã hội thì lời khuyên tốt nhất cho bạn; chính là nên đồng nhất tất cả nội dung cho mọi mạng xã hội. Vì sao ư?

Thiết lập một hồ sơ cá nhân nhất quán sẽ giúp người khác tìm kiếm bạn dễ dàng hơn. Đồng thời, nó cũng củng cố hình ảnh thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội của bạn trong tâm trí họ.

Sử dụng LinkedIn

Theo thống kê của LinkedIn, nền tảng này có hơn 30 triệu công ty khắp thế giới được liệt kê; cũng như hơn 20 triệu việc làm đang được tuyển dụng trên LinkedIn, mạng xã hội này được biết đến như cầu nối giữa các công ty, nhà tuyển dụng và ứng viên.

Trang web Kinsta có nghiên cứu đã phát hiện 122 triệu người đã được phỏng vấn thông qua LinkedIn; trong đó 35.5 người được thuê bởi người tuyển dụng họ trên đó. Vì thế, bạn nên chuẩn bị cho mình một hồ sơ cá nhân hoàn chỉnh trên LinkedIn ngay lập tức nhé!

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội này sẽ giúp hình ảnh của bạn trở nên chuyên nghiệp và đáng tin cậy hơn.

Lựa chọn nội dung và ngôn ngữ phù hợp

Song, mạng xã hội là con dao hai lưỡi có thể kết thúc sự nghiệp của bạn trong vài giây – đặc biệt là khi bạn đang phải xây dựng thương hiệu cá nhân trên các nền tảng này. Chính vì thế hãy cẩn trọng lời nói, hành động, cử chỉ của bạn.

Bạn nên tránh công kích các cá nhân trên mạng xã hội bằng các lời lẽ kém lịch sự. Thay vào đó, hãy sử dụng những từ ngữ mang ý nghĩa tích cực khi nói chuyện với mọi người.

Đừng nói xấu sếp, đồng nghiệp trên mạng xã hội. Điều đó chỉ làm bạn trở nên xấu xí, kém chuyên nghiệp trong mắt các quản lý, nhà tuyển dụng và đồng nghiệp.

Hạn chế đề cập các chuyện chính trị, tôn giáo. Trừ khi bạn là một người chính trị gia, chúng ta không nên bàn luận những vấn đề nhạy cảm này trên mạng xã hội của mình.

Xem thêm:   Tư Duy Thiết Kế: Nâng Cao Khả Năng Sáng Tạo của Bạn

Tạo sự nhất quán trong nội dung lời nói và hành động trên mạng xã hội

Bạn không thể thành công nếu chỉ nói lý mà không thực hiện. Những lời bạn nói ra hoặc truyền đạt để xây dựng hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội, buộc phải đồng nhất với đời sống của bạn hằng ngày.

Ngoài ra, lời nói và hành động nhất quán giúp bạn trở nên uy tín và đáng tin cậy hơn.

Một gợi ý nhỏ từ chúng tôi: Bạn có thể tự tạo một bản hướng dẫn về thương hiệu cá nhân của mình trên mạng xã hội – bao gồm: hình ảnh, tiếng nói, ngôn từ, v.v. – để định hình cho các nội dung mà bản thân sẽ chia sẻ, đảm bảo sự đồng nhất theo thời gian.

Cập nhật thông tin trên mạng xã hội chính xác và trung thực

“Cây kim trong bọc cũng có ngày lòi ra”. Do đó hãy luôn thành thực với kiến thức và cộng đồng mình đã gầy dựng.

Nếu bạn cố chấp mang “chiếc mặt nạ” không thuộc về mình, ngay chính bản thân bạn cũng không cảm thấy thoải mái với điều mình làm. Người xem cũng sẽ sớm nhận ra điều này khiến hình ảnh của bạn trở nên ít tin cậy hơn.

Hãy gieo những điều thật lòng để đón nhận nhiều giá trị tích cực tương tự trên con đường xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội.

Lựa chọn ảnh đại diện phù hợp

Ảnh đại diện phù hợp cũng là cách hiệu quả để bạn thu hút những người khán giả “lang thang” nhấp vào hồ sơ của bạn.

Dựa vào định hướng của bản thân mình, bạn hãy cân nhắc lựa chọn hình ảnh đại diện phù hợp. Chuyên nghiệp, năng động, trẻ trung, hay sáng tạo? Những điều này đều phụ thuộc vào mục đích bạn định vị và xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội ban đầu.

Bảo vệ mình bằng cách thiết lập quyền riêng tư

Bạn không cần phải lúc nào cũng đăng tải mọi thứ diễn ra lên mạng xã hội. Điều này chỉ làm người xem khó chịu và chán nản.

Hãy nên nhớ rằng không chỉ bạn bè và người theo dõi của bạn, các nhà tuyển dụng và đối tác khác cũng sẽ có thể xem qua mọi thông tin mà bạn đăng tải lên đó.

Bạn nên dành nhiều thời gian suy nghĩ

Bình luận

viVietnamese