Marketing Analytics – Tổng quan và Ý nghĩa không thể thiếu trong Marketing hợp tác

Trong bối cảnh công nghệ thông tin hiện nay với một lượng lớn dữ liệu khác nhau, các doanh nghiệp cần biết cách lọc, đánh giá và phân tích những dữ liệu đã thu thập. Quá trình này được gọi là Marketing Analytics.

Marketing Analytics là gì?

Marketing Analytics, hay còn gọi là phân tích dữ liệu marketing, là quá trình nghiên cứu các dữ liệu thông qua các chiến dịch marketing. Công cụ này giúp bạn nắm bắt nhiều yếu tố khác nhau, từ hành vi khách hàng và sự khác biệt trong từng thị trường, cho đến yếu tố sáng tạo và thay đổi của các chiến dịch.

Marketing Analytics là một trong những bước quan trọng để đạt được sự thành công trong các chiến dịch marketing. Hiểu rõ khái niệm này có thể giúp bạn xây dựng các chiến lược marketing hiệu quả. Vậy Marketing Analytics có tầm quan trọng như thế nào?

Vai trò quan trọng của Marketing Analytics

Bất kể quy mô của doanh nghiệp, Marketing Analytics đều cung cấp dữ liệu quan trọng giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán hàng. Ban đầu, việc triển khai quá trình này có thể khiến cho các nhà tiếp thị doanh nghiệp cảm thấy phức tạp.

Huynh Bui, SEO Expert from MH Group

Các nhà tiếp thị doanh nghiệp nhỏ thường cho rằng việc sử dụng số liệu chỉ phù hợp với các công ty lớn. Nhưng thực tế cho thấy, việc sử dụng Marketing Analytics không chỉ giúp doanh nghiệp phân tích số liệu một cách chi tiết mà còn tiết kiệm chi phí cho bộ phận marketing và các nhân sự khác.

Xem thêm:   Thought Leadership Là Gì? 6 Lưu Ý Khi Phát Triển Chương Trình Thought Leadership Marketing

Tóm lại, khi sắp xếp và triển khai Marketing Analytics cẩn thận, dữ liệu thu thập được có thể giúp bất kỳ doanh nghiệp nào phát triển lớn mạnh hơn. Với sự phân tích và số liệu phù hợp, nhà tiếp thị có thể:

 • Hiểu rõ các xu hướng tiếp thị toàn cầu
 • Xác định chương trình nào hoạt động và tại sao
 • Theo dõi xu hướng theo thời gian
 • Tìm ROI của từng chương trình
 • Dự đoán kết quả trong tương lai

Cách làm Marketing Analytics hiệu quả

Xác định dữ liệu bạn muốn phân tích

Để bắt đầu, hãy xác định chính xác những gì bạn hy vọng đạt được thông qua hoạt động tiếp thị. Bạn có thể bắt đầu với mục tiêu tổng thể của chiến lược tiếp thị, sau đó từ đó đi sâu vào từng chiến dịch và kênh tiếp thị cụ thể. Các chỉ số có thể bao gồm lợi nhuận đầu tư, tỷ lệ chuyển đổi, tỷ lệ nhấp chuột hoặc nhận diện thương hiệu. Hơn nữa, bạn cần xác định các điểm chuẩn và mốc quan trọng để có thể đánh giá và điều chỉnh các kỹ thuật tiếp thị tốt hơn.

Sử dụng kỹ thuật và công cụ phân tích

 • Lập báo cáo về quá khứ: Sử dụng kỹ thuật nhìn lại quá khứ để trả lời các câu hỏi như: Chiến dịch nào tạo ra nhiều doanh thu nhất trong quý trước? Chiến dịch truyền thông xã hội đã hoạt động như thế nào so với chiến dịch thư trực tiếp?
 • Phân tích hiện tại: Xác định xem các sáng kiến tiếp thị của bạn hiện đang hoạt động như thế nào. Làm thế nào để khách hàng tương tác với công ty? Những kênh truyền thông nào được khách hàng yêu thích nhất?
 • Dự đoán hoặc ảnh hưởng tới tương lai: Phân tích tiếp thị có thể đưa ra dự đoán dựa trên dữ liệu giúp bạn định hình tương lai. Bạn có thể trả lời những câu hỏi như: Việc mở rộng đội ngũ bán hàng ở các khu vực hoạt động kém sẽ ảnh hưởng đến doanh thu như thế nào? Thành phố nào nên là mục tiêu tiếp thị tiếp theo?
Xem thêm:   Người hướng nội có thích hợp với nghề Marketing?

Những kỹ năng cần có của nhà phân tích dữ liệu

 • Sử dụng tốt các công cụ phân tích: Các nhà phân tích cần có kỹ năng sử dụng các công cụ tự động trên các nền tảng phân tích khác nhau. Các công cụ này giúp giảm thời gian lựa chọn và phân tích dữ liệu người dùng.
 • Nắm bắt các xu hướng: Hiểu các xu hướng và nhu cầu của người tiêu dùng, cũng như các trải nghiệm của họ trên các kênh truyền thông khác nhau, sẽ đóng vai trò quan trọng trong xác định các bước tiếp theo cho chiến lược marketing.
 • Đưa ra các đề xuất tối ưu: Sau khi thu thập các thông tin chi tiết cần thiết, nhà phân tích cần đưa ra các đề xuất nhằm cải thiện các chiến dịch hoạt động kém dựa trên xu hướng.
 • Phân tích chất lượng: Để phân biệt các thông tin chi tiết như xu hướng tương tác hay các đối tượng mục tiêu, các nhà phân tích dữ liệu cần có kinh nghiệm để đánh giá chất lượng thông tin chi tiết.
 • Hợp tác với các bên liên quan: Các nhà phân tích dữ liệu cần biết sử dụng dữ liệu để đưa ra các đề xuất kế hoạch chiến lược cho các bộ phận liên quan, cũng như dễ dàng chứng minh hiệu quả của chiến lược.

Hi vọng qua bài viết này bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Marketing Analytics và tầm quan trọng của nó trong việc phát triển doanh nghiệp. Tạo thêm sự hiệu quả và gia tăng doanh số bán hàng là điều mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua. Hãy theo dõi MH Group để cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác nhé!

Xem thêm:   Trở Thành Full Stack Digital Marketer Cần Những Yếu Tố Gì?

Tìm hiểu thêm về Marketing tại MH Group.

Bình luận

viVietnamese