Mass Tourism Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Mass Tourism

Mass tourism là gì? Mass tourism có ảnh hưởng thế nào đến môi trường và xã hội? Làm sao để giảm thiểu những tác động tiêu cực của tình trạng này? Để giúp bạn có góc nhìn sâu rộng hơn về mass tourism và tác động của nó, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Chúng tôi.

Mass tourism được hiểu như thế nào?

Mass tourism là gì? Mass tourism là một hiện tượng trong ngành du lịch thể hiện sự quá tải du khách tại địa điểm du lịch trong một khoảng thời gian. 

Tại nước ta, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, v.v, là những nơi đã từng rơi vào tình cảnh này khi vào các mùa lễ hội, đặc biệt là kỳ nghỉ hè.

mass tourism là gìmass tourism là gì

Tác động của mass tourism 

Hiện tượng mass tourism thường không diễn ra quá phổ biến trong năm nhưng có tác động vô cùng lớn đến ngành du lịch. 

Tác động tích cực

Lợi ích về kinh tế

Thời gian này có thể đóng góp đến 70 – 80% thu nhập cho các doanh nghiệp kinh doanh trong năm. Các khoảng thời gian còn lại thường ít việc và chuẩn bị cho các mùa cao điểm.

Mass tourism còn là cơ hội để ra tăng nguồn ngoại tệ, bởi đây là thời gian thu hút nhiều du khách nước ngoài đến thăm quan và du lịch.

Bên cạnh đó, vào những dịp cao điểm của du lịch, thị trường lao động cũng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết, mở ra nhiều cơ hội việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đọc thêm: Thích Du Lịch Học Ngành Gì? Top 10 Nghề Nghiệp Liên Quan

Định hướng phát triển du lịch tại địa phương

Sau khi trải qua 1-2 mùa cao điểm du lịch, địa phương, và các doanh nghiệp đầu tư sẽ có những phương án phát triển du lịch bền vững hơn. Qua đó vừa đảm bảo khả năng cung cấp dịch vụ tốt nhất đến khách hàng, vừa giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực đến môi trường và xã hội.

Xem thêm:   Cách Đặt Câu Hỏi Phỏng Vấn Tiêu Chuẩn: Kỹ Thuật Mọi Nhà Tuyển Dụng Cần Có

Có thể nói mass tourism là cơ hội để định hướng phát triển du lịch tại địa phương một cách ổn định và hợp lý hơn.

Quảng bá hình ảnh du lịch đến bạn bè quốc tế

Mass tourism cũng là một cơ hội để quảng bá hình ảnh con người, đất nước Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Mỗi du khách sau khi trải nghiệm du lịch tại đây sẽ là một người quảng bá những hình ảnh tích cực về du lịch Việt Nam đến bạn bè, và gia đình của mình.  

lợi và hại của mass tourr=ímlợi và hại của mass tourr=ím

Tác động tiêu cực

Mặc dù mang lại nhiều kết quả tích cực cho ngành du lịch và nền kinh tế, nhưng mass tourism cũng gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực như:

 • Gây ô nhiễm môi trường do số lượng du khách quá lớn, vượt quá khả năng xử lý của địa phương.
 • Tình trạng bê tông hóa xảy ra, khi hàng loạt các cơ sở hạng tầng mới được xây dựng nhằm phục vụ cho hoạt động du lịch, qua đó làm giảm đi các không gian tự nhiên vốn của địa phương.
 • Phát sinh một số tệ nạn xã hội núp bóng, gây mất trật tự an toàn xã hội.
 • Đời sống người dân bị ảnh hưởng khi quá nhiều du khách đến địa phương trong một thời gian. 
 • Suy giảm tài nguyên thiên nhiên tại địa phương.

Đọc thêm: Hướng dẫn viên du lịch là gì? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương

Làm thế nào để giảm thiểu những tác động tiêu cực của mass tourism?

Sau khi đã tìm hiểu về tình trạng mass tourism là gì, cũng như tác động của nó đến ngành du lịch và xã hội. Chắc hẳn bạn cũng đã có thêm nhiều góc nhìn đa dạng về tình trạng này. Dưới đây là một vài gợi ý để làm giảm tác động tiêu cực của mass tourism đến môi trường và xã hội:

Làm thế nào để giảm thiểu những tác động tiêu cực của mass tourism?Làm thế nào để giảm thiểu những tác động tiêu cực của mass tourism?
 • Khuyến khích phát triển các hoạt động du lịch bền vững, bao gồm thúc đẩy các cơ sở lưu trú thân thiện với môi trường, sử dụng phương tiện giao thông công cộng và khuyến khích du khách tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường như trồng cây gây rừng, vệ sinh bãi biển, hạn chế sử dụng túi nilon, v.v. 
 • Xây dựng các chính sách, quy định về hoạt động du lịch như hạn chế số lượng du khách đến một điểm đến, đảm bảo khách du lịch nhận thức được những tác động họ đến môi trường.
 • Thu hút sự tham gia của người dân địa phương vào phát triển du lịch: Đảm bảo rằng địa phương cũng nhận được những lợi ích từ việc phát triển du lịch tại địa phương.
 • Phát triển các hình thức du lịch thay thế như du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, hay các hoạt động du lịch ít tác động đến môi trường và xã hội.
 • Nâng cao nhận thức của người dân và du khách về trách nhiệm bảo vệ môi trường và phát triển du lịch bền vững.
 • Giám sát và đánh giá thường xuyên các tác động của du lịch và đánh giá hiệu quả của các sáng kiến ​​du lịch bền vững là cần thiết để đảm bảo rằng các tác động tiêu cực được giảm thiểu.
Xem thêm:   BEO Là Gì? Tại Sao Banquet Event Order Lại Quan Trọng? 

Tạm kết

Mass tourism mang đến cả cơ hội và thách thức cho các điểm đến. Mặc dù nó mang lại nhiều lợi ích kinh tế, thúc đẩy phát triển du lịch tại địa phương nhưng nó cũng gây ra những tác động đáng kể về môi trường, văn hóa xã hội và kinh tế. Sự căng thẳng về tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm, v.v. là một số hậu quả tiêu cực liên quan đến du lịch đại chúng.

Để giải quyết những thách thức này, các hoạt động du lịch bền vững ngày càng trở nên quan trọng. Du lịch có trách nhiệm, sự tham gia của cộng đồng và bảo tồn văn hóa là những khía cạnh quan trọng cần được lồng ghép vào kế hoạch phát triển du lịch tại các địa phương. Chính phủ, chính quyền địa phương và các bên liên quan cần có những biện pháp quản lý và giám sát các hoạt động du lịch hiệu quả.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về khái niệm “mass tourism là gì” và những tác động của nó đến môi trường, xã hội. Nếu bạn có thêm bất kỳ đóng góp nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để Chúng tôi và mọi người cùng biết nhé.

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Xem thêm:   Turndown Service Là Gì? Tìm Hiểu Dịch Vụ Dọn Phòng Đêm Trong Khách Sạn

Bình luận

viVietnamese