MHG nói không với việc “trồng sâm Ngọc Linh trên giấy”

Công ty Cổ Phần Tập đoàn Mỹ Hạnh MHG khẳng định mỗi một sản phẩm sâm Ngọc Linh ra đời và đến tay khách hàng đều là sản phẩm có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng và đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Món quà sức khỏe quý giá từ đại ngàn miền Trung

Sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm thuộc Họ Cuồng cuồng (Araliaceae) được các chuyên gia đánh giá cao khi nằm trong số một trong những loại sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất. Sâm quý này chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học thông dụng và 24 saponin có cấu trúc mới không có trong các loại sâm khác. Tuy nhiên, dù sở hữu giá trị tuyệt vời như thế, loại sâm này vẫn chưa thật sự phổ biến ở Việt Nam. Trong khi đó, các sản phẩm đến từ Hàn Quốc, Triều Tiên hay Trung Quốc lại được ưa chuộng hơn. Nguyên nhân được đưa ra do giá thành quá đắt đỏ bởi số lượng thu hoạch còn hạn chế, diện tích trồng chưa được đáp ứng phù hợp với nhu cầu sử dụng… khiến người dân không dễ tiếp cận và dẫn đến độ phủ thương hiệu còn thấp.

Nhận thức được tình hình này, theo đề án “Đầu tư, phát triển và chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh đến 2020, định hướng đến năm 2030” của UBND tỉnh Kon Tum, phía tỉnh đã đưa ra các nhiệm vụ trọng yếu. Trong đó có ghi rõ: “Đầu tư phát triển vùng trồng dược liệu tập trung đối với 10 loài dược liệu có thế mạnh phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, sinh thái trên địa bàn tỉnh, trọng tâm tại các huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei và Kon Plông và ở những vùng có điều kiện thuận lợi cho phát triển dược liệu. Trước mắt, đến năm 2020 ưu tiên tập trung phát triển 04 loài dược liệu chủ lực: Sâm Ngọc Linh, Đảng sâm, Đương quy, Nghệ vàng”.

Nắm được vấn đề của “sản vật quý hiếm” đang gặp phải, Mỹ Hạnh, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG), vốn là người yêu thiên nhiên cây cỏ và quý những loại thảo dược luôn canh cánh nỗi niềm làm thế nào để giữ gìn và phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh Việt Nam ngày càng phát triển hơn.

Sứ mệnh bảo tồn và phát triển “sản vật quý hiếm” sâm Ngọc Linh của MHG

Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG) được thành lập vào năm 2017 tại trụ sở tại 39 Nguyễn Quốc Trị, Cầu Giấy, Hà Nội, do bà Mỹ Hạnh làm Chủ tịch HĐQT ra đời với lĩnh vực kinh doanh chuyên về các sản phẩm và hệ sinh thái từ sâm Ngọc Linh như đầu tư và phát triển bất động sản nghỉ dưỡng sinh thái; Spa dược liệu sâm…

Kể từ năm 2017, MHG đã tiến hành nghiên cứu và cho ra đời đa dạng các dòng sản phẩm với thương hiệu sâm Ngọc Linh MHG được chiết xuất từ sâm Ngọc Linh, tạo được dấu ấn trên thị trường. Không chỉ góp phần mang thương hiệu “Quốc bảo” sâm Ngọc Linh ra thị trường Quốc tế, MHG cũng đã tạo hàng nghìn việc làm cho bà con lao động vùng cao, góp phần ổn định an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo ở các xã miền núi. MHG đã được đánh giá cao, và trở thành hình mẫu kinh doanh nổi bật thời kỳ mới. Đến cuối năm 2021, MHG đã vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức.

Nằm trong chiến lược và tầm nhìn phát triển dài hạn, MGH hiện đang đầu tư phát triển khu nghỉ dưỡng sinh thái MHG Farm  tại Măng Đen – Kon Plông – Kon Tum, trong đó có các vườn trồng sâm và các loại dược liệu. MHG Farm hiện đang trồng sâm dây và một số dược liệu tại khu vực này. Kế hoạch vào tháng 03/2022 MGH sẽ bắt đầu tiến hành trồng thử nghiệm sâm Ngọc Linh tại đây

MHG nói không với việc “trồng sâm Ngọc Linh trên giấy”

Gần đây có thông tin vài doanh nghiệp trồng sâm Ngọc Linh trên giấy bùng lên, cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc để đưa tới công chúng câu trả lời thỏa đáng. Và lập tức công ty sâm Ngọc Linh MHG cũng nhanh chóng đưa ra những bằng chứng xác thực để cam kết với người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm của mình.

Theo như công bố, các dự án đầu tư vườn sâm Ngọc Linh của MHG đều được thực hiện dưới hình thức “hợp tác liên kết kinh doanh” với các đối tác địa phương. Theo đại diện MHG, mô hình liên kết hợp tác trong kinh doanh là một trong những mô hình phổ biến và được áp dụng rộng rãi hiện nay bởi tính hiệu quả về nguồn vốn mà nó mang lại cho doanh nghiệp. Đồng thời, việc áp dụng mô hình kinh doanh này cũng giúp NĐT có thể tận dụng thế mạnh của các đối tác bản địa trong quy trình sản xuất, cũng như tối ưu nguồn lao động địa phương sẵn có.

Năm 2021, MHG liên tiếp ký kết những hợp đồng chiến lược để nâng cao năng lực về mặt con người cũng như công nghệ chế biến, sản xuất. Đặc biệt, việc áp dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao cho các vườn sâm đã có những kết quả khả quan khi Nam Trà My trồng thành công 30,000 gốc sâm Ngọc Linh. Kế hoạch giai đoạn 2022-2023 sẽ nâng tổng số gốc sâm của công ty tại Quảng Nam lên 260,000. Tháng 3/2022, dự án du lịch sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp vườn dược liệu của MHG ở Măng Đen, Kon Tum cũng sẽ đón 30,000 gốc sâm trồng thí điểm đầu tiên. Đây cũng là lời tuyên bố sắc bén: “MHG sẽ không bao giờ mang sâm Ngọc Linh trồng trên giấy”

Dự án MHG Farm tại Kon Tum và 2 vườn sâm Ngọc Linh đầy triển vọng tại Nam Trà My, Quảng Nam là toàn bộ tâm huyết của tập đoàn, được công chúng cũng như nhà đầu tư tin tưởng. Để có được “chữ tín” quý giá này, MHG luôn đặt triết lý kinh doanh gắn với phụng sự cộng đồng, hết lòng vì thương hiệu sâm Việt Nam lên hàng đầu.

Bên cạnh đó, để chứng minh cho sự nghiêm túc của mình đối với các dự án sâm Ngọc Linh, năm 2021 MHG đã ký kết và mời các chuyên gia đầu ngành về hợp tác như: Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ cao cấp Trần Đình Toán và Giáo sư, Tiến sĩ Y khoa Nguyễn Đức Trọng. Năm 2021 cũng là năm đánh dấu sự hợp tác chiến lược giữa MHG Việt Nam và Viko Hàn Quốc trong các dự án phối hợp trồng và nghiên cứu sâm Ngọc Linh tại Việt Nam.

Những dự án đầu tư sâm Ngọc Linh của MHG trước giờ đều thông qua hình thức “liên kết hợp tác”. Tại Quảng Nam, chúng tôi đã hợp tác và đã trồng thành công 30,000 gốc sâm Ngọc Linh vào năm 2021. Cũng trong năm 2021, chúng tôi đã tiến hành mua lại HTX Tuyết Sơn (Kon Plông) chuyên trồng sâm theo Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã số 6101209619 ngày 6 tháng 8 năm 2021. Hiện tại, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh đã sở hữu 100% vốn tại HTX này và đã thay thế toàn bộ hội đồng quản trị của HTX bằng người của MHG.” Đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh cung cấp thêm thông tin.

Nhận thức rõ được trách nhiệm xã hội cùng tâm huyết nâng tầm thương hiệu sâm Ngọc Linh của Việt Nam vượt ra “ao nhà” và sánh ngang với các “cường quốc nhân sâm” trên thế giới, MHG một lần nữa khẳng định về sự nghiêm túc của doanh nghiệp mình với các dự án trồng sâm Ngọc Linh, không có chuyện trồng sâm Ngọc Linh trên giấy. 

Theo Báo Xã Hội 

Bình luận

viVietnamese