Nhân giống sâm thuần Việt vì sức khỏe Việt

Nhắc đến sâm, người ta thường nghĩ đến sâm Triều Tiên với nhiều công dụng như mơ đối với sức khỏe. Tuy nhiên, tại Việt Nam, có một loài sâm quý với hàm lượng dược chất không thua gì nhân sâm Triều Tiên, đó là sâm Ngọc Linh.

Vào những năm 70 của thế kỷ trước, sâm Ngọc Linh được tìm thấy ở khu vực núi Ngọc Linh, giáp ranh giữa Kon Tum và Quảng Nam, mọc ở độ cao 1.500-2.000m. Theo các nghiên cứu khoa học, sâm Ngọc Linh chứa đến 52 hợp chất saponin, nhiều gấp đôi lượng saponin trong sâm Hàn Quốc. Đặc biệt, saponin MR2 chiếm khoảng 50% tổng saponin chính, có nhiều tác dụng dược lý quan trọng cho cơ thể con người và hơn 24 loại saponin không thể tìm thấy ở các loại sâm khác. Nhiều tác dụng của Sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe con người đã được chứng minh như chống lão hoá, giảm căng thẳng, chống suy nhược tinh thần, điều trị viêm họng hạt, điều hoà tim mạch, huyết áp, tăng cường chức năng giải độc, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư…

Sâm Ngọc Linh sau khi được thu hoạch

Bén duyên với sâm Ngọc Linh vì… bị ốm

Vốn là một người yêu thiên nhiên cây cỏ, đặc biệt quý trọng các loài thảo dược quý, bà Mỹ Hạnh, chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG), thường tìm hiểu và trải nghiệm các chuyến đi ở những khu rừng nguyên sinh. Trong một chuyến khám phá đỉnh núi Ngọc Linh ở miền trung Việt Nam năm 2014, bà bị ốm và cảm thấy kiệt sức. Người dân bản địa tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, đã giúp bà khoẻ lại nhanh chóng với lát Sâm Ngọc Linh tươi. Điều kỳ diệu là bà khoẻ hẳn sau đó ít hôm nhờ mỗi ngày dùng một ít loại thảo dược quý này.

Doanh nhân Phạm Mỹ Hạnh – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Mỹ Hạnh (MHG)

“Sau khi dành thời gian tìm hiểu về Sâm Ngọc Linh, về các nghiên cứu khoa học thành phần Saponin trong sâm và về quá trình gìn giữ sâm của đồng bào dân tộc Xê Đăng, tôi tâm niệm cần phải lan tỏa giá trị loại sâm quý này tới mọi người, vì Sâm Việt, vì sức khỏe người Việt”, bà Hạnh chia sẻ.

MHG đã ra đời sau lần tình cờ bén duyên đó. Với đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước, đặc biệt hợp tác chặt chẽ với đội ngũ chuyên gia về Sâm Ngọc Linh, MHG mong muốn bảo tồn và phát triển Sâm Ngọc Linh, đưa giá trị dinh dưỡng của loại thảo dược quý vào phục vụ người dân và xa hơn nữa là xây dựng thương hiệu Sâm Ngọc Linh MHG trên thị trường quốc tế.

“Sâm Ngọc Linh là loại thảo dược quý được thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam, cần được chính những thương hiệu Việt phát triển để làm giàu và mang lại lợi ích tối đa cho đất nước và Sâm Ngọc Linh MHG sẽ thực hiện sứ mệnh ấy”, bà Hạnh nói thêm.

Phát triển mô hình trồng sâm Ngọc Linh tại Việt Nam

Trước thực trạng sâm Ngọc Linh tự nhiên có nguy cơ bị tuyệt diệt do nhu cầu sử dụng ngày một tăng và khai thác không hợp lý, vườn sâm Ngọc Linh công nghệ cao của MHG là một giải pháp hiệu quả để có thể bảo tồn và phát triển loại thảo dược quý hiếm này. Ngoài ra, theo tinh thần biến sâm Ngọc Linh trở thành “quốc kế dân sinh”, thực hiện chiến lược nhà nhà trồng sâm, người người trồng sâm, MHG đã không ngừng vận động và kết hợp với người dân tham gia trồng, phát triển vùng sâm, góp phần phát triển kinh tế và duy trì loài thảo dược quý này.  

Một góc vườn sâm Ngọc Linh của MHG

MHG được hình thành và phát triển với 5 lĩnh vực hoạt động chính: Nghiên cứu, trồng Sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu; Sản xuất và phân phối sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh; Cung cấp sản phẩm và dịch vụ viễn thông; Đầu tư và phát triển bất động sản nghỉ dưỡng sinh thái; Spa Dược liệu Sâm.

Từ niềm trăn trở về việc bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh quý hiếm, trong những năm qua, MHG không ngừng nghiên cứu đưa ra những giải pháp hiệu quả để phát triển các vùng trồng sâm Ngọc Linh MHG Farm tại huyện Nam Trà My, Quảng Nam, nơi có điều kiện thổ nhưỡng cho sự phát triển của sâm Ngọc Linh. Hơn 30 nghìn gốc sâm Ngọc Linh đã được trồng và theo dõi chăm sóc bằng kỹ thuật tiên tiến và quy trình khép kín, lấy đà cho dự án nhân giống sâm tại khu vực này, mở rộng sang vườn liên kết tại Trà Linh với số lượng 200 nghìn gốc và 30 nghìn gốc thí điểm ở cao nguyên Măng Đen – Kon Tum cùng Hợp tác xã Tuyết Sơn.

Trong những tuần dịch bệnh căng thẳng vừa qua, MHG vẫn bảo đảm tiến độ làm việc tại khu vực Vườn sâm Ngọc Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam; nỗ lực hoàn thành vườn sâm Ngọc Linh thứ 2, hoàn thiện hệ thống quản lý, giám sát cây sâm, vườn sâm 24/7 bằng giải pháp công nghệ 4.0. Bằng cách này, Công ty và các nhà đầu tư có thể dễ dàng nắm bắt được tình hình vườn sâm từ xa thông qua máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối Internet mà không cần có mặt trực tiếp, đem đến hiệu quả cao trong việc quản lý cũng như tiết kiệm tối đa chi phí đi lại.

Quản lý vườn sâm bằng camera

MHG luôn đặt ra những tiêu chí để đảm bảo chất lượng sản phẩm, quyết tâm đưa thương hiệu trở thành lựa chọn tin cậy hàng đầu của người tiêu dùng. MHG đã tham khảo sự tư vấn chuyên môn từ các giáo sư, các chuyên gia trồng sâm hàng đầu trong và ngoài nước, lựa chọn đồng hành cùng các đối tác uy tín và giàu kinh nghiệm đến từ Hàn Quốc… Với tiêu chí hợp tác cùng phát triển, MHG hiện đang là đối tác chiến  lược của các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế.

Ngoài quy trình sản xuất đạt chuẩn quốc tế và được kiểm kê nghiêm ngặt từng giai đoạn, MHG nhận thấy giá thành của sâm Ngọc Linh cũng đang là bài toán nan giải cho thị trường trong nước. Vì là loại sâm quý được trồng ở điều kiện tiêu chuẩn chọn lọc nên giá bán ra thị trường thường rất cao, khiến sản phẩm này khó tiếp cận đến đông đảo người Việt. Chính vì vậy, MHG luôn tìm kiếm và tiên phong áp dụng các giải pháp để có được giá thành bình ổn, tương xứng với chất lượng và giá trị mang đến cho người tiêu dùng. Việc mở rộng phạm vi trồng và nhân giống sâm Ngọc Linh cũng là chiến lược nhằm lan tỏa sản phẩm này đến cộng đồng một cách nhanh chóng hơn trong tương lai gần.

Theo HTV.com 

Bình luận

viVietnamese