Quiet Promotion: Đằng Sau Niềm Vui Thăng Chức Là Chiêu Trò Bóc Lột Nhân Viên?

Nếu quiet quitting và quiet hiring là hai trào lưu đã làm mưa làm gió trong giới công sở thời gian qua, thì quiet promotion cũng là một hiện tượng tưởng lạ mà quen. Trong trường hợp bạn chưa rõ quiet promotion là gì, bài viết của Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay!

Quiet promotion là gì?

Quiet promotion nghĩa là thăng chức trong thầm lặng, đề cập đến sự thay đổi công việc mà không có thông báo rõ ràng. Thay vì được chính thức giữ chức vụ cao hơn thì người được “thăng chức” phải nhận nhiều trách nhiệm mà sự cống hiến lại không được nhiều người trong biết đến. Sự thay đổi này thường xảy ra một cách từ từ chậm rãi, thiếu sự giao tiếp minh bạch giữa cấp trên và nhân viên.

“Thăng chức thầm lặng” có thể xảy ra vì nhiều nguyên do, chẳng hạn như tổ chức muốn giữ kín sự thăng tiến vì lý do chiến lược, hoặc khi nhân viên thích cách tiếp cận kín đáo hơn. Nhưng tình trạng này có nhiều khả năng xảy ra nhất sau khi có người nghỉ việc hoặc bị layoff.

Với tình trạng sa thải gia tăng vào dạo gần dây, nhiều người lao động cũng hay phải đảm nhận thêm khối lượng công việc mà chức danh không thay đổi, mức lương cũng chẳng cao hơn.

Tương tự quiet quitting, quiet promotion là một bước đi đầy tính độc hại và có thể nói lên rất nhiều về phong cách lãnh đạo của một cá nhân cũng như văn hoá của một tập thể.

Dấu hiệu của quiet promotion

Số liệu cho thấy có đến 78% nhân viên đã trải qua sự thăng chức thầm lặng. 67% trong số đó chia sẻ rằng họ phải làm nhiều việc hơn sau khi đồng nghiệp nhảy việc. Nếu quiet promotion diễn ra ở nơi bạn làm, thì lý do có thể đến từ:

  • Sự thiếu giao tiếp
  • Phong cách quản lý kém
  • Kế hoạch phát triển không phù hợp

Tìm hiểu xem dấu hiệu của quiet promotion là gì để tránh tăng hạng mà giảm quyền lợi nhé.

Công việc thay đổi

Nếu nhân viên đột nhiên được giao nhiệm vụ và trách nhiệm mới mà không có thông báo hoặc giải thích công khai, thì đây có thể là một dấu hiệu của quiet promotion. Việc làm bù một số công việc của đồng nghiệp khi họ nghỉ để không làm chậm tiến độ của dự án cũng là chuyện dễ hiểu.

Xem thêm:   Tại Sao Gen Z Thích Nhảy Việc?

Nhưng nếu bạn đã phải gánh nhiều trách nhiệm trong thời gian dài, tầm 1 quý đến 1 năm mà vẫn không có sự đãi ngộ hợp lý, thì không may rằng có thể bạn đã được “thăng chức” rồi đó.

dấu hiệu của quiet promotiondấu hiệu của quiet promotion

Tham gia vào dự án mới

Thay vì dự án trong mảng mình thành thạo, thì bạn lại được chỉ định tham gia vào dự án không liên quan đến chuyên môn của mình. Cấp trên cũng không hỏi trước, không thông báo trước hay đào tạo trước cho bạn.

Dù một phần lý do có thể là bạn được đánh giá cao và kỳ vọng lớn với khả năng bạn có, việc đột ngột chỉ định này cũng sẽ dẫn tới tình trạng mông lung, mất phương hướng. 

Cảm giác bị lợi dụng

Nhiều nhân viên cũng đã chia sẻ rằng họ cảm thấy bị lợi dụng và thao túng tâm lý mỗi khi có thêm việc cần làm. Một số nhà quản lý thường sử dụng những mẫu câu như “Bạn có thể giúp team làm việc này không?” hoặc “Mọi người cần bạn giúp” để làm nhân viên khó lòng từ chối nhiệm vụ được giao.

Điều làm việc phân biệt giữa thăng chức thật sự và thăng sức thầm lặng trở nên khó khăn là những bước đầu thật sự tương đồng của chúng. Khi bạn được sếp giao cho cơ hội làm điều mới, bạn sẽ muốn đứng lên nhận hết về mình dù áp lực có lớn để có thể thật sự “thăng quan tiến chức”.

Nhưng nếu đó là quiet promotion, thì dù bạn có nai lưng làm ngày đêm, thì bạn cũng sẽ không nhận được sự công nhận xứng đáng.

Đọc thêm: Từ Chối Thăng Chức: Những Lý Do Phổ Biến & Cách Từ Chối Khôn Ngoan

Quiet promotion – Nọc độc nơi công sở?

Với sự hiện diện của quiet promotion, cá nhân người bị đối xử thiếu công bằng và tập thể công ty sẽ gặp phải những hậu quả sau:

Không được công nhận

Do không được công bố công khai, nhân viên sẽ không được nhận sự công nhận xứng đáng. Dù phải làm nhiều việc và cống hiến hết mình, họ cũng không được đánh giá cao và thậm chí nhận sự ganh ghét của những người xung quanh nếu nhận được nhiều cơ hội làm dự án hơn. 

Thiếu minh bạch

Quy trình quiet promotion thường không minh bạch, gây ra nghi ngờ hoặc đồn đoán trong tổ chức, có thể làm suy yếu lòng tin và tinh thần đồng đội. Ngoài ra, bạn cũng không nhận được lương thưởng như ý hoặc phù hợp với công sức bạn đã bỏ ra.

Quiet promotion - Nọc độc nơi công sởQuiet promotion - Nọc độc nơi công sở

Thiếu động lực

Vì không được công bố công khai, chức vụ cao hơn trong quiet promotion sẽ không thúc đẩy nhân viên cải thiện năng lực hoặc tư duy tích cực. Bởi kể cả thăng chức, họ cũng không có quyền lực và quyền lợi cơ bản.

Xem thêm:   Nghiên Cứu Khoa Học Là Gì? Phân Loại, Ý Nghĩa Và Các Bước Tham Gia Nghiên Cứu Khoa Học

Văn hoá doanh nghiệp độc hại

Khi nhân viên chìm đắm trong sự không hài lòng, việc duy trì một văn hóa doanh nghiệp lành mạnh là rất khó. Nhân viên muốn các nhà quản lý tạo ra một nơi làm việc có sự tín nhiệm và sự công bằng. Khi nhân viên không được tôn trọng, mối quan hệ hoà hảo sẽ khó có thể tồn tại và văn hóa của công ty sẽ trở nên độc hại.

Turnover rate cao

Phải làm thêm giờ quá nhiều và đảm đang quá nhiều trách nhiệm sẽ dẫn đến tình trạng kiệt sức ở nhân viên. Khi đã đạt đến giới hạn, nhân viên sẽ nghỉ việc, dẫn đến tỷ lệ nhảy việc (turnover rate) của từng công ty trở nên cao hơn. 

Phải làm thế nào khi được thăng chức mà chính mình còn không biết?

Nếu bạn phát hiện mình đã bị quiet promotion (thăng chức im lặng) và không có thông báo hoặc một lời giải thích công khai, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Đối thoại với cấp trên

Hãy liên hệ với cấp trên của bạn để hỏi rõ ràng về tình trạng thăng chức của bạn. Bạn nên hỏi về nhiệm vụ, trách nhiệm, hoặc các thay đổi khác trong công việc bạn đã được giao. Ngoài ra, đừng quên yêu cầu thông tin chi tiết về chính sách thăng chức của công ty và lý do bạn không được thông báo hoặc nhận một lời giải thích công khai.

Ghi chép và giữ bản sao tài liệu

Nếu bạn thuộc vào diện quiet promotion, hãy ghi chép lại tất cả các thông tin, dữ liệu, email hoặc bất kỳ tài liệu nào liên quan đến công việc bạn phải làm hoặc các cuộc hội thoại giữa bạn và những người liên quan. Giữ bản sao của các tài liệu này để có bằng chứng nếu cần thiết trong tương lai.

Xem thêm:   "Hãy Khám Phá Những Ngành Nghề Được Xăm Hình Nổi Bật Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua"

Đưa ra phương án giải quyết

Dựa trên thông tin bạn có được, bạn nên đề xuất các hành động cụ thể, chẳng hạn như yêu cầu một cuộc họp công khai để thảo luận về tình trạng thăng chức của bạn, yêu cầu được giải thích rõ ràng về nhiệm vụ, trách nhiệm, hoặc điều kiện công việc mới, hoặc đề xuất các bước cụ thể để hoàn thiện quá trình thăng chức.

Tham khảo tài liệu và nguồn lực nội bộ

Nếu bạn không rõ về quy trình thăng chức hoặc không có sự hỗ trợ từ cấp trên, bạn có thể tìm đến hỗ trợ từ nguồn tài liệu và nguồn lực nội bộ của công ty, chẳng hạn như phòng nhân sự hoặc phòng luật pháp.

Đánh giá và tìm kiếm lựa chọn khác

Cuối cùng, nếu bạn không thể đạt được sự hài lòng, việc bạn  nên làm với quiet promotion là gì? Bạn có thể đánh giá lại tình huống của mình và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp khác, như ở phòng ban khác hoặc tìm việc ở một công ty mới hoàn toàn.

Đọc thêm: Quiet Hiring Là Gì? Không Đơn Thuần Chỉ Là Một Buzzword

Lời kết

Trên đây là bài viết về quiet promotion là gì từ Chúng tôi. Nhìn chung, “thăng chức” là một trong những mục tiêu cực lớn trong sự nghiệp của mỗi người. Tuy nhiên, thăng chức thầm lặng chính là một hình thức bóc lột sức lao động của nhân viên.

Khi có sự thay đổi công việc, mọi tổ chức phải tuân theo các quy định công bằng và minh bạch, chẳng hạn như thăng chức cho nhân viên dựa trên thành tích, hiệu suất và trình độ; cũng như mang đến đãi ngộ hợp lý với nỗ lực nhân viên bỏ ra. 

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese