Street Smart – Bí Quyết Thành Công Trên Đường Phố

Street smart là gì? Định nghĩa này khá phức tạp và có hàng tá cách hiểu khác nhau. Nhiều người nghĩ rằng thông minh nghĩa là có thành tích cao ở trường lớp hoặc sở hữu nhiều loại bằng cấp. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự tin với kiến thức học thuật của mình mà lại bất ngờ vì không thể xử lý một tình huống thực tế trong cuộc sống?

Trí thông minh đường phố, hay street smart, là một phân nhánh của khái niệm “trí thông minh” đã được nhiều người quan tâm trong suốt thời gian dài. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn khái niệm street smart và tầm quan trọng của nó trong thế giới hiện đại.

Street smart là gì?

Street smart là cụm từ chỉ kiến thức được tiếp thu và rèn luyện thông qua những trải nghiệm thực tế, chứ không chỉ dựa trên sách vở hay kiến thức học ở trường lớp. Đơn giản mà nói, street smart có nghĩa là “trí thông minh đường phố”.

Kỹ năng street smart đã được sử dụng phổ biến ở nước ngoài, đặc biệt là ở Mỹ, từ lâu. Cụm từ “street smart” thường được sử dụng đối lập với “book smart” – có nghĩa là trí thông minh hàn lâm.

Các đặc điểm của một người street smart bao gồm:

  • Học hỏi từ các lỗi lầm của mình
  • Nghiêng về “làm thế nào” hơn là “cái gì” và “tại sao”
  • Thường xuyên sử dụng kinh nghiệm cá nhân
  • Học hỏi bằng cách thử nghiệm
  • Biết lúc nào nên nghe và nên nói

Dấu hiệu của kỹ năng street smart là gì?

Để xác định bạn có trí thông minh đường phố hay không, chúng tôi xin giới thiệu một số dấu hiệu thường gặp sau đây:

Biết cách hoà nhập

Một người có street smart thường dễ dàng hoà nhập vào môi trường mới. Ví dụ như trường học mới, nơi làm mới, thành phố mới, hoặc đơn giản là một đám đông lạ lẫm cùng bạn đến một buổi hòa nhạc đông người.

Xem thêm:   Theo Đuổi Lối Sống Tối Giản: Khám Phá Lợi Ích và Bí Kíp

Bạn linh hoạt, dễ gần, và không gặp khó khăn khi làm quen với những điều mới.

Bạn là người can đảm

Can đảm và dũng cảm ở đây nghĩa là bạn không để người khác bắt nạt mình. Khi có ai đó làm phiền bạn hoặc có dấu hiệu quấy rối với bạn ở nơi công sở, bạn sẽ không ngại đối đầu.

Bạn có khả năng tự đứng lên bảo vệ chính mình trong những tình huống khó lường.

Nghe theo trực giác

Thêm một đặc điểm của street smart là bạn tin vào trực giác của mình. Street smart được thể hiện qua khả năng ý thức được các vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra. Chẳng hạn, khi bạn đi qua một con hẻm tối, bạn sẽ cảm giác được có thể có điều gì đó không ổn và chọn con đường khác để đi.

Vậy nên, nếu bạn có trí thông minh đường phố, bạn có khả năng đánh giá các yếu tố môi trường xung quanh và đưa ra các quyết định an toàn, giúp bạn tự vệ.

Biết cách tránh các rủi ro

Đặc điểm của street smart là bạn biết cách phòng vệ và giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra. Chẳng hạn, bạn sẽ không liều mình đếm tiền giữa đường hoặc đeo túi xách khi đi xe máy, ra khỏi nhà mà không cất kỹ ví.

Những người có trí thông minh đường phố sẽ không dễ dàng trở thành đối tượng của những tên xấu.

Biết lúc nào nên lên tiếng

Dù gọi là “trí thông minh đường phố”, những người có tính cách này có tính khiêm tốn mà người thuộc hạng book smart cũng phải học hỏi. Họ biết lúc nào là cần thiết để lên tiếng, đặc biệt trong những trường hợp cần đến sự nghiêm túc.

Họ biết bỏ qua những thứ không quan trọng và tránh gặp rắc rối vì những việc không đáng.

Xem thêm:   Thay Đổi Bản Thân Để Thành Công Ngay Hôm Nay

Cái lợi và hại của street smart

Là người có trí thông minh đường phố, bạn sẽ có những ưu điểm và bất lợi riêng của mình.

Ưu điểm của trí thông minh này là bạn thường có kỹ năng giao tiếp rất tốt. Bạn được nhiều người yêu quý vì biết cách kết nối với người khác. Và bạn cũng có kho tàng kinh nghiệm rất giàu có, được trau dồi qua những trải nghiệm thực tế.

Tuy nhiên, bạn có thể không giỏi việc học hành. Điều này có thể gây khó khăn khi bạn tìm việc làm. Hơn nữa, bạn cũng có thể bị nhờ vả nhiều, thậm chí bị lợi dụng vì khả năng đa tài của mình.

Tuy nhiên, trong thế giới hiện đại, AQ (khả năng thích ứng) đang được ưu tiên hơn IQ (trí thông minh học thuật). Người có khả năng thích ứng và vượt khó sẽ có khả năng sống sót cao hơn những người chỉ đơn thuần sở hữu kiến thức hàn lâm.

Street smart vs. Book smart – Cái nào quan trọng hơn?

Book smart có nghĩa là trí thông minh học thuật, dựa trên sách vở và kiến thức học từ trường lớp. Những người book smart giỏi việc học và thích làm việc với giả thuyết, nhưng lại không giỏi ở những việc thực tế.

Người có kỹ năng book smart thường hành động theo quy luật và tích thu kiến thức từ sách. Tuy nhiên, khả năng đánh giá tình hình thực tế của họ thường không bằng những người street smart.

Câu trả lời cho câu hỏi về sự quan trọng giữa street smart và book smart là cần cân bằng cả hai. Sự kết hợp giữa trí thông minh sách vở và trí thông minh đường phố sẽ mang lại cơ hội lớn hơn trong học tập và sự nghiệp, cũng như khả năng vượt khó và đối mặt với rủi ro trong cuộc sống.

Cách trở nên thông minh street smart

Bạn muốn phát triển kỹ năng street smart của mình? Dưới đây là một số cách giúp bạn trở nên thông minh street smart:

Xem thêm:   12 Cách Trở Nên Mạnh Mẽ Trong Cuộc Sống Bạn Không Thể Bỏ Qua

Học cách thích nghi, biến đổi linh hoạt

Khi bạn bước vào một môi trường mới, như đại học hoặc công việc mới, bạn cần có linh hoạt để thích nghi và hoà nhập. Hãy học cách làm quen với những người mới, bắt đầu hòa nhập và trau dồi qua những trải nghiệm mới. Điều này sẽ giúp bạn không gặp khó khăn khi đối mặt với môi trường mới.

Học cách đối đầu

Chấp nhận rủi ro là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Tránh những nguy hiểm tiềm tàng là cách thông minh để bảo vệ bản thân. Hãy biết đối đầu với những tình huống khó khăn và không ngại đứng lên bảo vệ chính mình. Qua các trải nghiệm này, bạn sẽ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, quản lý thời gian và công việc tốt hơn.

Học cách tương tác

Khả năng tương tác là một trong những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. Hãy tiếp xúc với những người mới và xây dựng mối quan hệ trong cả môi trường học tập và công việc. Kiến thức không phải là tất cả, bạn cần cả khả năng tương tác và ứng biến tốt với người xung quanh. Chỉ khi đó, trí thông minh street smart của bạn mới có thể phát triển và đạt đến đỉnh cao bền vững trong tương lai.

Street smart và book smart đều là những kỹ năng quan trọng mà chúng ta nên rèn luyện từ nhỏ. Để trở nên thông minh, hãy cân bằng cả hai khả năng này. Sự kết hợp giữa trí thông minh học thuật và trí thông minh đường phố sẽ giúp bạn phát triển bản thân một cách tối ưu.

Hãy trở thành người thông minh street smart, luôn sẵn sàng để đối mặt với mọi thách thức trong cuộc sống.

Bình luận

viVietnamese