Telemarketing: Khám phá công việc và sự khác biệt so với Telesale

Bạn có đang tìm hiểu về các hình thức marketing và đã nghe đến cụm từ Telemarketing? Đúng không? Thật thú vị, vì Telemarketing là một vị trí khá phổ biến trên các sàn tuyển dụng. Tuy nhiên, có một số người vẫn chưa phân biệt rõ sự khác nhau giữa Telemarketing và Telesale.

Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về Telemarketing là gì và sự khác nhau giữa Telemarketing và Telesale. Bạn đã sẵn sàng chưa? Hãy cùng mình khám phá nhé!

Telemarketing là gì?

telemarketing

Telesale là công việc đã tồn tại từ lâu, trong khi Telemarketing là một thuật ngữ mới được khám phá sau này. Trong Telemarketing, Telesale là một phần quan trọng.

Telemarketing đơn giản là việc tiếp thị sản phẩm thông qua điện thoại. Công việc của một chuyên viên Telemarketing bao gồm giới thiệu và cung cấp thông tin sản phẩm cho khách hàng, khơi gợi nhu cầu của khách hàng và tạo ra lượng khách hàng tiềm năng cho công ty. Mục tiêu cuối cùng của Telemarketing là bán sản phẩm cho khách hàng.

Tuy nhiên, Telemarketing và Telesale vẫn có những điểm khác biệt mà không phải ai cũng biết. Cụ thể như sau:

 • Telemarketing: Là bộ phận giúp doanh nghiệp tạo ra nhu cầu của khách hàng và thu thập thông tin, phản hồi, ý kiến đóng góp và tạo ra cơ hội bán hàng thông qua điện thoại. Telemarketing truyền thông thông tin sản phẩm đến khách hàng tiềm năng, là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng. Khách hàng sẽ biết thêm về thông tin của doanh nghiệp thông qua Telemarketing và hành động mua hàng từ đó.

 • Telesale: Là bộ phận chuyên bán hàng thông qua điện thoại. Telesale đảm nhận bước cuối cùng trong quá trình chốt hợp đồng của doanh nghiệp.

Xem thêm:   Celeb trong Các Chiến Dịch Truyền Thông: Định Nghĩa và Ưu Điểm

Sự quan trọng của Telemarketing trong doanh nghiệp

Telemarketing đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong bộ máy doanh nghiệp, đặc biệt trong thị trường cạnh tranh gay gắt ngày nay. Vai trò của Telemarketing bao gồm:

 • Thu thập thông tin khách hàng và xử lý nhanh chóng.
 • Hỗ trợ khách hàng và đáp ứng yêu cầu từ khách hàng.
 • Truyền thông thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường.
 • Xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng và tăng tương tác.
 • Tối ưu hóa công cuộc bán hàng và tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí của doanh nghiệp.

Mô tả công việc của Telemarketing

telemarketing

Bạn đọc đến đây có thể sẽ thắc mắc về công việc của nhân viên Telemarketing là gì. Dưới đây là mô tả chi tiết về công việc này:

 • Tiếp nhận và xử lý các đơn đặt hàng của khách hàng qua điện thoại.
 • Liên hệ với khách hàng tiềm năng qua điện thoại, giới thiệu thông tin về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ khách hàng giải đáp thông tin về chương trình khuyến mãi, tính năng, giá cả sản phẩm, v.v.
 • Thu thập thông tin khách hàng để dễ dàng chốt đơn.
 • Gọi điện thăm khách hàng và thu thập ý kiến phản hồi sau khi sử dụng sản phẩm.
 • Thu thập thông tin cá nhân của khách hàng để tạo tệp khách hàng và chăm sóc khách hàng.
 • Tiếp nhận đơn đặt hàng từ khách hàng và chuyển cho bộ phận giao hàng.
 • Phối hợp khảo sát theo yêu cầu.
 • Cung cấp tài liệu quảng cáo và thông tin sản phẩm đến khách hàng tiềm năng để kích thích nhu cầu mua hàng.
 • Đặt lịch hẹn giữa khách hàng và nhân viên bán hàng để tăng tỷ lệ chốt đơn.
 • Hỗ trợ nhân viên bán hàng đạt đúng chỉ tiêu của doanh nghiệp.
Xem thêm:   Data Storytelling Là Gì? Trực Quan Hoá Dữ Liệu Một Cách Hấp Dẫn 

Hai hình thức Telemarketing phổ biến hiện nay

Hiện nay, có hai hình thức Telemarketing chính trên thị trường, mỗi hình thức đảm nhiệm một công việc khác nhau, nhưng mục tiêu chung vẫn là đảm bảo hoạt động suôn sẻ và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Hai hình thức đó là:

Inbound Telemarketing

Inbound Telemarketing, còn được gọi là gọi đến, là vị trí hỗ trợ nhận cuộc gọi, xử lý thông tin đầu vào. Hình thức này thích hợp cho các sản phẩm tiêu dùng thực tế, ghi nhận ý kiến đóng góp từ khách hàng và cung cấp hỗ trợ giải quyết thắc mắc về sản phẩm.

Outbound Telemarketing

Outbound Telemarketing, còn được gọi là gọi ra, có nhiều hình thức khác nhau như Telesales, khảo sát điện thoại, truyền thông sự kiện, khảo sát sự hài lòng khách hàng, v.v. Đây là vị trí đa dạng và đóng vai trò quan trọng trong bán hàng thông qua điện thoại.

Kỹ năng và tố chất cần có

Telemarketing là công việc “đa năng”, yêu cầu người làm có một số tố chất nhất định, bên cạnh đó, bạn cần rèn luyện một số kỹ năng sau để phát triển trong vai trò này:

nhân viên telemarketing

 • Kỹ năng lắng nghe: Lắng nghe khách hàng và hiểu rõ vấn đề của họ để tìm ra giải pháp phù hợp.
 • Kỹ năng thuyết phục và đàm phán: Thể hiện khả năng thuyết trình và phân tích để thuyết phục khách hàng.
 • Kỹ năng thích ứng: Nhanh chóng thích nghi với nhiều tình huống và nhận biết được những thông tin quan trọng từ khách hàng.
 • Kỹ năng sử dụng thiết bị tin học: Sử dụng thành thạo các phần mềm CRM để quản lý thông tin khách hàng.
 • Khả năng chịu áp lực: Chịu được từ chối và áp lực từ khách hàng.
Xem thêm:   LinkedIn Marketing: Đẩy Mạnh Kinh Doanh Với Hiệu Quả Không Thể Bỏ Qua

Nên hay không nên làm Telemarketing?

Rõ ràng, Telemarketing không phù hợp với những người không thích tiếp xúc với nhiều người hoặc không thích trò chuyện. Tuy nhiên, nếu bạn là người thích giao tiếp, bán hàng và muốn đạt thu nhập không giới hạn, Telemarketing chắc chắn là công việc dành cho bạn.

Telemarketing cũng có các chế độ phúc lợi phù hợp như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, và chế độ nghỉ phép theo quy định.

Làm Telemarketing có thu nhập là bao nhiêu?

Thực tế cho thấy mức lương của Telemarketing không có giới hạn. Mức lương của nhân viên Telemarketing thường bao gồm lương cứng, lương hoàn thành KPI và phụ cấp (nếu có). Mức lương cơ bản dao động từ 3 triệu đến 8 triệu tuỳ thuộc vào kinh nghiệm của ứng viên. Các vị trí quản lý của Telemarketing thường có mức lương trên 10 triệu.

Với kinh nghiệm làm Telemarketing và đạt thành tích tốt, thu nhập trung bình có thể từ 15 đến 20 triệu. Tuy nhiên, nếu làm tốt hơn, thu nhập sẽ cao hơn vì không có giới hạn.

Kết luận

Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Telemarketing và sự khác biệt so với Telesale. Nếu bạn thích giao tiếp, làm việc với con số và mong muốn có thu nhập không giới hạn, Telemarketing chắc chắn là công việc phù hợp với bạn.

Để tìm việc Telemarketing phù hợp, bạn có thể tham gia vào cộng đồng của chúng tôi tại MH Group. Chúng tôi cam kết giúp bạn tìm được công việc với mức thu nhập đáng mơ ước!

Liên hệ với chúng tôi tại đây để biết thêm thông tin về MH Group.

Bình luận

viVietnamese