Thất Nghiệp Tuổi 30 Đáng Sợ Như Thế Nào Và Làm Sao Để Vượt Qua

Ở mỗi độ tuổi, chúng ta lại có những khó khăn riêng. Vừa bước chân vào cánh cổng Đại học, ta đối mặt với khủng hoảng tuổi 18. Sau khi tốt nghiệp, đi làm một vài năm lại đến khủng hoảng tuổi 25. Và cuối cùng, những tưởng sự nghiệp, gia đình đã yên ổn, khủng hoảng tuổi 30 lại ập đến khiến chúng ta trở tay không kịp. 

Câu nói thất tình không đáng sợ, đáng sợ hơn chính là thất nghiệp cũng đúng phần nào, nhất là vào đội tuổi 30. 30 tuổi không nghề nghiệp không chỉ dừng lại ở việc mất đi một nguồn thu nhập mà còn là sự trông chênh, mất định hướng. 

Bài viết là chia sẻ về thất nghiệp tuổi 30 và những điều mà chúng ta có thể làm để vượt qua nó dưới góc nhìn, quan điểm từ người viết. 

Thất nghiệp tuổi 30 đáng sợ như thế nào? 

Tuổi 30 là cột mốc được gán cho nhiều cái “nhất định phải đạt được” như có công việc ổn định, lương cao, lấy vợ/chồng, v.v. “Đến 30 tuổi mà còn chưa có gì trong tay thì vứt” là câu nói mà nhiều bạn trẻ chắc có lẽ đã được nghe ít nhiều. 

Vì lẽ đó, thất nghiệp ở tuổi nào cũng đáng sợ, nhưng thất nghiệp ở tuổi 30 dường như đem đến cho người ta nhiều “trăn trở” hơn. 

Có nhiều câu chuyện về những người 30 tuổi không nghề nghiệp. Họ làm những công việc khác nhau, vị trí khác nhau nhưng đều có điểm chung là bị gánh nặng của thất nghiệp tuổi 30 làm cho mệt mỏi. 

thất nghiệp tuổi 30thất nghiệp tuổi 30

Một thành viên trong một cộng đồng về công sở chia sẻ rằng cô năm nay đã 30 tuổi, chưa lập gia đình, cái tuổi đáng lẽ phải ổn định sự nghiệp nhưng lại thất nghiệp đã gần 5 tháng. Thời điểm Tết cận kề, cô lại càng suy sụp tinh thần vì các khoản chi phí dịp lễ vốn dĩ có thể nương vào tiền lương giờ không còn. 

Vì có bằng trung cấp và làm việc trái ngành từ lúc mới ra trường nên chuyện tìm việc của cô dường như càng khó khăn hơn. Gia đình khuyên nhủ cô đi học đại học để lấy bằng, nhưng học xong đại học thì cô cũng gần 40 tuổi. Nỗi lo càng chồng chất khi nghĩ đến chi phí học tập đại học.  

Xem thêm:   Data Engineer là gì? Lộ trình trở thành Data Engineer

Bạn Hoàng Mai 31 tuổi, đến từ Hà Nội cũng chia sẻ về trải nghiệm thất nghiệp của mình. Quán chán nản với công việc kế toán nội bộ sau 6 năm gắn bó, Mai đã quyết định nhảy việc từ tháng 4/2022. Tính đến nay, cô đã đổi sang 3 công việc khác nhau và hiện tại thì thất nghiệp vì cô tiếp tục tìm việc nhưng không có việc nào ưng ý. 

Đang là nhân viên văn phòng với một trong những công việc “ổn định” nhất tại Việt Nam, Mai nằm gọn trong danh sách những người 30 tuổi không nghề nghiệp. Khác với bạn nữ đầu tiên, Mai đã lập gia đình. Vì vậy, gánh nặng cơm áo gạo tiền đối với cô là một vấn đề nan giải khi việc mới không có mà quay lại làm kế toán nội bộ với đồng lương ít ỏi cũng không giải quyết dứt điểm vấn đề ban đầu của cô. 

Rất nhiều câu chuyện thất nghiệp tuổi 30, thậm chí 40 được chia sẻ. Nó thực sự ám ảnh và bào mòn sức lực người trong cuộc. 

Đọc thêm: Cách Vượt Qua Stress Khi Chán Nản Vì Thất Nghiệp

Cách vượt qua thất nghiệp tuổi 30 và hạn chế nguy cơ thất nghiệp

vượt qua thất nghiệp tuổi 30vượt qua thất nghiệp tuổi 30

Dù nguyên nhân là gì, tất cả những ai trải qua thất nghiệp đều ít nhiều mất phương hướng và không biết phải làm gì tiếp theo với sự nghiệp của mình. 

Luôn có những điều bất ngờ tệ hại xảy ra trong cuộc sống. Một ngày đẹp trời tỉnh dậy và bạn đã trở thành người thất nghiệp do làn sóng sa thải. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. 

Thất nghiệp “bị động” hay “chủ động” đều là điều chúng ta không mong muốn nhưng đôi khi nó vẫn sẽ xảy ra theo cách mà chúng ta không mong muốn nhất. 

Xem thêm:   Điều Gì Làm Nên Sức Hấp Dẫn Của Nhóm Tính Cách ISFP?

Để có thể tránh tình trạng 30 tuổi không nghề nghiệp hay đơn giản là không để thất nghiệp trở thành nỗi ám ảnh khiến chúng ta điêu đứng, có một số việc nếu làm được thì hãy làm từ sớm. 

Dành cho những ai đang ở độ tuổi 20, 30, hay thậm chí 40, những điều sau đây chắc chắn các bạn có thể làm để vượt qua khủng hoảng trong độ tuổi của mình. 

Không ngừng phát triển bản thân

Đây là điều bạn có thể làm ở bất cứ độ tuổi nào, nhất là trong những năm đầu bước chân vào thị trường lao động. 

Tập trung vào nâng cao một chuyên môn nào đó là rất cần thiết. Bên cạnh đó, bạn hãy không ngừng học hỏi những kỹ năng mới, nhất là những kỹ năng được xã hội đề cao, đáp ứng được nhu cầu công việc. 

Nếu bạn đang thất nghiệp, thay vì để những suy nghĩ tiêu cực ăn mòn tâm trí trong thời gian rảnh rỗi, hãy học thêm một kỹ năng mới nào đó. Nếu gặp khó khăn khi tìm việc vì không có tiếng Anh, hãy đi học tiếng Anh. 

Đọc thêm: Tổng Hợp 10 Kỹ Năng Nhà Tuyển Dụng Cần Ở Ứng Viên

Mở rộng và nuôi dưỡng các mối quan hệ

Chúng ta không thể sống một mình trong xã hội hiện đại và kết nối như hiện tại. Những mối quan hệ đến lúc nào đó sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề. 

Bạn không thể đoán được rằng, người bạn đại học năm nào giờ là người giới thiệu công việc mới cho mình ngay lúc thất nghiệp đang bủa vây. 

Hãy tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với những người mà bạn gặp gỡ và làm việc cùng. Bạn có thể học hỏi từ họ chứ không chỉ thông qua họ để tìm việc. 

Tạo nhiều hơn 1 nguồn thu nhập từ công việc chính

Tài chính là một trong những vấn đề nan giải khi ai đó thất nghiệp vì thu nhập của họ không còn. Để giải quyết vấn đề này, ngay từ đầu hãy tạo cho mình nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Nếu không may mất việc, bạn vẫn có thể kiếm tiền từ việc khác.

Xem thêm:   Thần Số Học Là Gì? Tra Cứu Thần Số Học Để Tìm Ra Sự Nghiệp Lý Tưởng

Một người đồng nghiệp cũ của tôi làm đến 3 công việc. Ngoài công việc hành chính là Content Marketing, cô ấy còn làm Content Freelancer và Gia sư tiếng Anh. 

Hãy tạo cho mình nhiều lựa chọn chứ đừng chỉ dựa vào công việc 9 – 5. 

Tìm công việc tạm thời thay thế

Nếu tìm một công việc full-time ưng ý quá khó khăn trong khi gánh nặng tài chính đè lên bạn, hãy xem xét một công việc part-time có thể kiếm ra tiền ngay. 

Có rất nhiều công việc làm thêm hoặc làm ở nhà mà bạn có thể tìm thấy trên các trang tuyển dụng hoặc các cộng đồng tìm việc làm. 

Làm cộng tác viên hoặc bán hàng online là hai công việc phổ biến mà bạn có thể tìm hiểu trong thời gian này. 

Đọc thêm: 12 Công Việc Hữu Ích Nên Làm Khi Thất Nghiệp

Kết

30 tuổi không nghề nghiệp hay thất nghiệp tuổi 30 đáng sợ đấy nhưng điều còn đáng sợ hơn cả là người ta ngừng cố gắng và tìm cách giải quyết khi nó xảy đến. 

Nếu mệt mỏi và chán nản, hãy dừng lại để cho bản thân được nghỉ ngơi. Sau đó, có rất nhiều việc mà chúng ta có thể làm để giảm bớt gánh nặng từ thất nghiệp.

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese