Transferable Skills: Kỹ năng chuyển giao và tầm quan trọng trong tuyển dụng

Trong suốt thời gian làm việc, dù bạn đã có kinh nghiệm hàng chục năm hoặc thay đổi công việc liên tục, có một điều chắc chắn là bạn luôn cần trang bị cho mình những kỹ năng chuyên môn cụ thể, cũng như những kỹ năng chuyển giao (transferable skills) như quản lý hoặc làm việc nhóm.

Những kỹ năng chuyển giao này sẽ giúp bạn dễ dàng chuyển việc và thích ứng với bất kỳ vai trò nào. Vậy transferable skills là gì và bao gồm những kỹ năng cụ thể nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Transferable skills là gì?

Transferable skills là những kỹ năng có thể chuyển giao hoặc di động. Đơn giản, đó là những kỹ năng có thể sử dụng ở nhiều tình huống khác nhau và đem lại hiệu quả trong mọi trường hợp chúng được áp dụng.

Những phẩm chất, kỹ năng được hình thành và rèn luyện từ công việc này có thể được áp dụng vào công việc khác. Transferable skills quan trọng khi bạn thay đổi công việc hoặc chuyển nghề, giúp bạn tiết kiệm thời gian tự học những kỹ năng mới.

Có thể hiểu transferable skills không chỉ là một kỹ năng đơn lẻ mà bao gồm nhiều kỹ năng khác nhau. Trong số đó có những kỹ năng trùng với các kỹ năng giao tiếp.

Top transferable skills không bao giờ lỗi thời

Trước khi trang bị cho mình các transferable skills, hãy tìm hiểu chính xác transferable skills là gì và những kỹ năng quan trọng nhất trong nhóm này.

Xem thêm:   Comfort Zone Là Gì? 5 Cách Để Bước Ra Khỏi Vùng An Toàn

1. Làm việc nhóm

Làm việc nhóm là kỹ năng quan trọng hàng đầu đối với bất kỳ công việc nào. Bạn sẽ không mãi làm việc một mình mà luôn cần sự hợp tác với người khác. Làm việc với một người khác đã là một dạng làm việc nhóm. Do đó, đây là một trong những transferable skills được sử dụng nhiều nhất và mang lại nhiều lợi ích nhất.

2. Lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo không chỉ dành cho những người quản lý hay sếp. Đôi khi chúng ta cũng cần kỹ năng lãnh đạo để tự quản lý bản thân. Kỹ năng lãnh đạo giúp bạn có cái nhìn toàn diện về công việc và quản lý công việc tốt hơn, phối hợp với người khác nhịp nhàng. Việc trang bị kỹ năng lãnh đạo sẽ rất hữu ích trong tương lai khi bạn trở thành một người lãnh đạo.

3. Giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày và công việc của chúng ta. Giao tiếp bằng lời nói hay cử chỉ cơ thể là những kỹ năng cần thiết giúp chúng ta kết nối với mọi người xung quanh. Một nhân viên giao tiếp tốt luôn có lợi thế trong công việc và có thể thăng tiến.

4. Tư duy phản biện

Tư duy phản biện giúp bạn xử lý thông tin một cách khách quan nhất và đưa ra quyết định đúng đắn. Đọc thông tin và đánh giá đúng sai chưa đủ, bạn cần có chứng cứ để đưa ra quyết định. Kỹ năng này giúp bạn làm việc hiệu quả và tự tin trong công việc.

Xem thêm:   Kỹ Năng Phân Tích Là Gì? 7 Cách Rèn Giũa Óc Phân Tích Nhạy Bén

5. Viết

Viết không chỉ là kỹ năng của những người làm nghề sáng tạo nội dung mà là một ngôn ngữ giao tiếp trong mọi công việc. Viết email, báo cáo hay tin nhắn liên quan đến công việc đòi hỏi kỹ năng viết tốt.

6. Nghiên cứu và phân tích

Nghiên cứu và phân tích giúp bạn làm việc hiệu quả và dễ dàng hoàn thành những nhiệm vụ mới. Kỹ năng phân tích giúp bạn không bỏ sót bất cứ khía cạnh quan trọng nào trong công việc và đạt được mục tiêu cuối cùng.

7. Quản lý dự án

Kỹ năng quản lý dự án không chỉ quan trọng đối với Project Manager mà còn là yêu cầu cho bất kỳ công việc nào. Hệ thống quản lý dự án giúp mọi người sắp xếp công việc và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

8. Công nghệ thông tin

Sử dụng công nghệ thông tin trong công việc là điều không thể thiếu. Kỹ năng về máy tính, tin học giúp bạn làm việc hiệu quả và thích ứng với công việc.

9. Sáng tạo

Sáng tạo giúp bạn giải quyết vấn đề một cách độc đáo và nhanh chóng. Sáng tạo cũng giúp bạn nghĩ ra ý tưởng mới và tạo sự đổi mới trong công việc.

10. Thích ứng nhanh

Thích ứng nhanh với sự thay đổi là một yếu tố quan trọng trong công việc. Đại dịch Covid-19 đã thay đổi cách làm việc và yêu cầu sự thích ứng nhanh với những thay đổi này.

Xem thêm:   TOP 10 Khóa Học Kỹ Năng Bán Hàng Cho Nhân Viên 

Trên đây là những transferable skills quan trọng mà nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ở ứng viên. Hi vọng các kỹ năng này sẽ giúp bạn tiến xa trong sự nghiệp.

Bình luận

viVietnamese