Vai Trò Của Kỹ Năng Mềm – Quyết Định 75% Sự Thành Đạt

Bạn có tin không “Kỹ năng mềm quyết định đến 75% sự thành công, và thành đạt của con người”? Vậy kỹ năng mềm là gì? Vai trò của kỹ năng mềm đối với con người như thế nào? Kỹ năng mềm đối với sinh viên có ảnh hưởng như thế nào và tại sao cần phải trang bị ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường? Tất cả sẽ được MH Group giải đáp trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng tìm hiểu nhé.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là những kỹ năng phi kỹ thuật liên quan đến cách bạn làm việc, bao gồm việc tương tác với đồng nghiệp, cách giải quyết một vấn đề và quản lý công việc của bản thân.

kỹ năng mềm

Đọc thêm: Kỹ Năng Mềm Là Gì?

Có những loại kỹ năng mềm nào?

Kỹ năng mềm bao gồm các kỹ năng như dưới đây:

 • Kỹ năng giao tiếp: Đây là một trong những kỹ năng mềm trong công việc quan trọng nhất đối với con người, giúp bạn thuận lợi trong việc tạo dựng mối quan hệ với mọi người, truyền đạt thông tin, v.v.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Được hiểu là khả năng làm việc cùng với những người xung quanh nhằm thực hiện nhiệm vụ được giao. Đây là yếu tố chính đem đến sự thành công trong công việc, và học tập.
 • Tư duy sáng tạo
 • Kỹ năng thích nghi, thích ứng: Được hiểu là khả năng thích ứng linh hoạt với môi trường mới, qua đó giúp bạn dễ dàng phát huy được năng lực và phẩm chất của bản thân.
 • Kỹ năng học hỏi, và tiếp nhận thông tin: Lắng nghe ý kiến, phê bình của người khác không phải là điều dễ dàng. Tuy vậy, nhờ việc lắng nghe những góp ý của mọi người xung quanh sẽ giúp bạn dần hoàn thiện và phát triển bản thân.
 • Kỹ năng xây dựng kế hoạch: Được hiểu là việc dựa vào mục tiêu đã đề ra để lập chiến lược, phương pháp hay cách thức hiện thực trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Kỹ năng phát hiện, nhìn nhận vấn đề: Kỹ năng này thể hiện khả năng nhìn nhận tổng quát, biết cách xác định những yếu tố và vấn đề quan trọng có tác động đến công việc.
 • Kỹ năng ra quyết định: Được hiểu là khả năng đưa ra quyết định dựa trên những tìm hiểu và phân tích kỹ càng các dữ liệu, vấn đề. Có thể nói, đây là kỹ năng mềm trong công việc cực kỳ quan trọng giúp bạn đạt được những mục tiêu trong công việc và cuộc sống một cách nhanh chóng.
 • Kỹ năng xử lý vấn đề: Kỹ năng này giúp bạn xử gọn những điều không suôn trong công việc hay cuộc sống. Kỹ năng được thể hiện qua việc bình tĩnh đối mặt với sự việc, và tìm hiểu kỹ càng nguyên nhân nhằm đưa ra phương án giải quyết hiệu quả.
 • Kỹ năng đối phó với căng thẳng: Kỹ năng làm việc dưới áp lực sẽ giúp bạn luôn trong trạng thái tích cực và hoàn thành công việc một cách tốt nhất.
 • Kỹ năng lãnh đạo: Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng dành cho bất kỳ ai, giúp quá trình thăng tiến nhanh hơn. Kỹ năng này không tự nhiên có mà trở qua một quá trình học hỏi và trau dồi.
Xem thêm:   Bí quyết vượt qua khủng hoảng đại dịch cho thế hệ Z ở Việt Nam?

Vai trò của kỹ năng mềm đối với con người

Có thể nói, vai trò của kỹ năng mềm đối với con người cực kỳ quan trọng. Một ví dụ đơn giản bạn có thể thấy, một người có chuyên môn giỏi nhưng không biết cách giao tiếp với mọi người thì họ rất khó có thể hòa đồng với đồng nghiệp, và tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Con đường sự nghiệp của mỗi người chịu ảnh hưởng lớn của kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm là yếu tố để phát triển các kỹ năng cứng liên quan.

thái độ kiến thức kỹ năng

Một thống kê đáng chú ý, thành công của con người chỉ đến từ 25% là kiến thức chuyên môn, 75% còn lại đến từ kỹ năng mềm mà họ sở hữu.

Hay một nghiên cứu khác cũng chỉ ra, có hơn 90% người trong danh sách người giàu nhất thế giới sở hữu các kỹ năng mềm vượt trội.

Đọc thêm: Giải Mã 10 Thói Quen Của Người Thành Công

Tại sao sinh viên cần trang bị kỹ mềm?

Ngày nay, số lượng sinh viên tốt nghiệp không tìm kiếm được việc làm khá lớn. Nhiều nhà tuyển dụng cho biết, nhiều bạn không có hoặc kỹ năng mềm còn khá non nớt. Bởi vậy, việc trang bị kỹ năng mềm cho sinh ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là vấn đề cần được quan tâm và đầu tư.

Dưới đây là những vai trò của kỹ năng mềm đối với sinh viên:

Xem thêm:   Bí Quyết Ghi Nhớ Tốt Hơn Với Phương Pháp Feynman

Nâng cao hiệu quả học tập

Học đại học khác với học phổ thông, bạn sẽ phải tự chủ trong việc sắp xếp công việc, quản lý thời gian, tự chịu trách nhiệm về việc học tập của bản thân.

Tuy vậy, nếu bạn là một người có khả năng thích ứng linh hoạt với điều kiện xung quanh, cùng với các kỹ năng khác như quản lý thời gian, sắp xếp công việc thì việc học đại học chỉ là chuyện nhỏ.

Xác định mục đích của cuộc sống

Nhờ khả năng nhận thức đúng đắn về bản thân, định hướng nghề nghiệp rõ ràng, kỹ năng lập kế hoạch, v.v sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xác định bản thân muốn gì, mục đích của cuộc sống như thế nào.

Xác định mục đích của cuộc sống

Phát huy các kỹ năng cứng

Như MH Group vừa chia sẻ ở trên, kỹ năng mềm có ảnh hưởng lớn đến sự thành công của mỗi người.

Trong một tập thể, mọi người đều sở hữu kỹ năng mềm tốt sẽ giúp họ phối hợp nhịp nhàng với nhau, khuyến khích mọi người cùng phát triển, qua đó giúp công việc đạt hiệu quả tốt nhất.

Kỹ năng mềm giúp bạn ứng dụng những kiến thức sách vở vào thực tế tốt hơn.

Đọc thêm: Tổng Hợp 10 Kỹ Năng Nhà Tuyển Dụng Cần Ở Ứng Viên

Đảm bảo sự tồn tại trong môi trường làm việc

Không chỉ dừng lại ở việc hoàn thành công việc, mà hoàn thành công việc sao cho hiệu quả nhất là điều mà mọi nhân sự cần phải hướng đến.

Xem thêm:   Động Lực Nội Tại Là Gì? Ý Nghĩa Của Intrinsic Motivation 

Bởi vậy việc liên tục học hỏi, phát triển và thích ứng với sự thay đổi trong môi trường làm việc là điều mà mọi nhân sự cần có.

Hỗ trợ phát triển xa trong con đường nghề nghiệp

Bên cạnh chuyên môn vững vàng, để tiến xa hơn trong sự nghiệp bạn phải là người xây dựng được lòng tin, sự ủng hộ, và đồng tình của lãnh đạo và đồng nghiệp. Do đó, bạn phải là người sống và làm việc có trách nhiệm, duy trì mối quan hệ tốt đẹp với mọi người.

Bạn phải là người trách nhiệm, cố gắng giữ mối quan hệ tốt đẹp với mọi người.

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về vai trò của kỹ năng mềm đối với con người mà MH Group muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có nhận thức rõ hơn về kỹ năng mềm và những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề này, đừng ngần ngại để lại bình luận để được MH Group hỗ trợ giải đáp nhé.

Bình luận

viVietnamese