7 Cách Mở Rộng Mối Quan Hệ Dễ Dàng Trong Công Việc Và Cuộc Sống

Trong cuộc sống và công việc, việc kết nối với người khác là rất quan trọng. Đặc biệt, để phát triển và có nhiều cơ hội trong sự nghiệp, chúng ta không thể bỏ qua việc xây dựng và mở rộng mối quan hệ.

Những mối quan hệ tốt đẹp không chỉ giúp bạn phát triển mà còn mang lại nhiều cơ hội ý nghĩa trong cuộc sống. Việc mở rộng mối quan hệ có ý nghĩa không thể bàn cãi. Nhưng trong số lượng người bạn sẽ gặp trong cuộc đời này, làm thế nào để đưa họ vào vòng tròn kết nối của bạn?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 7 cách mở rộng mối quan hệ trong công việc và cuộc sống, giúp bạn xây dựng những mối quan hệ chất lượng.

1. Chú trọng vào chất lượng hơn số lượng

Mở rộng mối quan hệ không phải là việc kết bạn với càng nhiều người càng tốt. Quan trọng hơn là tìm được những người có tần suất quan tâm tương đồng với mình. Hãy tập trung vào một số lượng nhất định người mà bạn muốn kết nối và tránh tạo ra quá nhiều mối quan hệ không cần thiết. Nếu cần, bạn có thể lên danh sách những người mà mình quen biết hoặc muốn làm quen trong lĩnh vực bạn quan tâm.

2. Tìm điểm chung với những người bạn muốn kết nối

Tìm điểm chung sẽ giúp bạn dễ dàng kết nối với mọi người, đặc biệt khi gặp người lạ trong lần đầu. Một cuộc nói chuyện sẽ dễ dàng bắt đầu với một chủ đề chung. Hãy tìm những người có cùng mối quan tâm như bạn và chủ động xây dựng quan hệ với họ. Học cùng trường đại học hay tham gia cùng một câu lạc bộ có thể là điểm khởi đầu. Trong công việc, bạn có thể tìm đến các tiền bối cùng ngành hoặc làm trong lĩnh vực bạn quan tâm. Mạng xã hội là công cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình tìm hiểu này.

Xem thêm:   ADHD: Khám phá nguyên nhân, triệu chứng và cách kiểm soát hiệu quả

3. Tham gia các sự kiện online/offline

Nếu bạn chán với việc tìm kiếm online hoặc cảm thấy không có sự tiến triển trong việc mở rộng mối quan hệ, hãy tham gia các sự kiện networking hoặc bất kỳ sự kiện nào mà bạn quan tâm. Đến gặp gỡ trực tiếp những người có nhu cầu tương tự bạn là cách nhanh nhất để mở rộng mối quan hệ. Các sự kiện trong lĩnh vực nhất định là nơi người ta tìm đối tác kinh doanh, người hướng dẫn hoặc kết nối bạn bè. Bạn cũng có thể tham gia các sự kiện online, vượt qua khoảng cách địa lý dễ dàng với công nghệ và mạng xã hội hiện nay.

4. Chia sẻ thành công của bản thân

Nếu bạn không giới thiệu bản thân, không ai biết bạn là ai. Để mở rộng mối quan hệ, bạn cần cho người khác thấy bạn là người như thế nào. Điều này cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ trong công việc và sự nghiệp. Bạn có thể chia sẻ về bản thân, sở thích, lĩnh vực làm việc và những thành tựu bạn đã đạt được thông qua mạng xã hội hoặc các nền tảng kết nối và việc làm như LinkedIn. Luật hấp dẫn sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến những người bạn muốn kết nối. Người khác dễ dàng thấy sự hiện diện của bạn và có thể tạo điểm chung với bạn.

Xem thêm:   Làm Thế Nào Để Vượt Qua Áp Lực Đồng Trang Lứa – Peer Pressure

5. Lắng nghe chân thành và thấu hiểu

Lắng nghe và thấu hiểu là yếu tố quan trọng để duy trì và phát triển mối quan hệ. Người lắng nghe chân thành dễ dàng chiếm được sự tin tưởng của người khác. Đây cũng là hai yếu tố quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ. Hãy là người biết lắng nghe một cách chân thành khi xây dựng mối quan hệ với bất kỳ ai. Chia sẻ là quan trọng để người khác hiểu về bạn, còn lắng nghe sẽ giúp bạn thấu hiểu đối phương và duy trì một mối quan hệ cân bằng.

6. Giữ liên lạc với những người bạn/đồng nghiệp cũ

Đôi khi, bạn không cần phải tìm kiếm xa xôi để mở rộng mối quan hệ. Hãy nhìn lại những mối quan hệ cũ của bạn, bạn có thể phát hiện những mối quan hệ bị lãng quên. Cuộc sống luôn thay đổi và công việc cũng thay đổi, bạn có thể không biết khi nào bạn cần liên lạc với những người đã từng quen biết. Vì vậy, đừng vội cắt đứt liên lạc với những người bạn sau khi tốt nghiệp hoặc nghỉ việc. Một lúc nào đó, họ có thể xuất hiện lại trong cuộc sống bạn với vai trò nào đó. Hãy giữ liên lạc qua mạng xã hội hoặc các hội nhóm mà bạn từng tham gia. Một lời chào hay một bình luận trên bài đăng mới nhất của họ cũng có thể là mở đầu cho một mối quan hệ mới.

Xem thêm:   Chủ Nghĩa Khắc Kỷ Có Mối Liên Hệ Đến Sự Phát Triển Nghề Nghiệp Như Thế Nào?

7. Học những điều mới mẻ

Học những điều mới mẻ không chỉ giúp bạn phát triển bản thân mà còn tạo ra cơ hội kết nối với những người trong lĩnh vực đó. Đây có thể nói là một mũi tên trúng hai đích, vừa giúp bạn upskill vừa tạo “chất liệu” cho việc kết nối với mọi người. Hãy không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng để trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

Kết luận

Trên đây là 7 cách mở rộng mối quan hệ trong công việc và cuộc sống. Nhưng quan trọng nhất, hãy thực hiện hành động. Đừng chờ đợi ai đó đến và mở cánh cửa cho bạn. Hãy chủ động và tìm kiếm những cơ hội kết nối.

Bình luận

viVietnamese