Mức Lương Front End/ Back End Developer Là Bao Nhiêu?

Công nghệ thông tin luôn là một lĩnh vực được nhiều bạn trẻ quan tâm. Ngoài việc là một ngành nghề hot và mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người trẻ, lĩnh vực công nghệ thông tin còn hứa hẹn mức lương hậu hĩnh và chế độ đãi ngộ tốt.

Một trong những vị trí việc làm được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay là Front End và Back End Developer trong các công ty công nghệ. Vậy mức lương front end/back end là bao nhiêu? Bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn câu hỏi này.

Front End, Back End là gì?

Lập trình front end được hiểu là việc sử dụng các ngôn ngữ như CSS, HTML và JavaScript để lập trình viên thiết kế giao diện ứng dụng hoặc trang web cho người dùng. Tất cả những gì bạn nhìn thấy trên màn hình là kết quả của lập trình front end.

Back end bao gồm các công việc liên quan đến server và dữ liệu. Mặc dù công việc của lập trình viên back end không thể hiện rõ ra bên ngoài, nhưng họ lại đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định cách hoạt động của website.

Công việc của Front End và Back End là gì?

Công việc của front end

 • Tham gia vào các dự án liên quan đến web và xây dựng các chức năng liên quan đến phần front end của website hoặc ứng dụng web.
 • Thiết kế giao diện website dựa trên yêu cầu của khách hàng bằng ngôn ngữ lập trình HTML/CSS và JavaScript.
 • Phối hợp với các bộ phận liên quan như back-end developers và web designers để cải thiện tính khả dụng của trang web.
 • Đảm bảo chất lượng đồ họa trên trang web đạt chất lượng cao và thống nhất với thương hiệu doanh nghiệp.
 • Tìm hiểu ý kiến từ người sử dụng và khách hàng để đưa ra giải pháp hiệu quả.
 • Cập nhật xu hướng mới nhất để cải tiến sản phẩm bằng cách nghiên cứu các công nghệ liên quan đến HTML, CSS và JavaScript.
Xem thêm:   Lập Trình Viên Tài Năng: Học Ngành Gì Để Trở Thành Một Lập Trình Viên Xuất Chúng

Công việc của back end

 • Chịu trách nhiệm trong các hoạt động và chương trình chạy trên máy chủ.
 • Thực hiện xác thực tài khoản để đảm bảo thông tin tài khoản người dùng chính xác.
 • Kiểm soát lỗi, xử lý và đảm bảo không bỏ sót công việc nào.
 • Tối ưu hóa hoạt động của trang web để đạt tốc độ cao nhất có thể.
 • Tự động hóa các hoạt động hỗ trợ từ hệ thống để hạn chế thao tác lặp lại.
 • Xác nhận cơ sở dữ liệu thông qua mã code do back end tạo ra.
 • Tối ưu quá trình truy cập hệ thống để đảm bảo website tải nhanh và cung cấp kết quả chính xác cho người dùng.
 • Xử lý các công việc liên quan đến API để dữ liệu được trao đổi dễ dàng.

Mức lương Front End/ Back End là bao nhiêu?

Nếu bạn đang thắc mắc về mức lương front end/back end, dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp.

Lương Front End

Mức lương front end sẽ nằm trong khoảng từ 10.000.000 – 25.000.000 VNĐ/tháng. Trong đó, mức lương trung bình là từ 8.000.000 – 13.000.000 VNĐ/tháng.

Tùy vào năng lực và trình độ chuyên môn, mức lương sẽ có sự chênh lệch như sau:

 • Nhân viên lập trình front end chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc kinh nghiệm dưới 6 tháng sẽ nhận mức lương ban đầu là 5.000.000 VNĐ/tháng.
 • Nhân viên lập trình front end đã có kinh nghiệm từ 6 tháng đến 1,5 năm hoặc 2 năm sẽ thuộc mức lương từ 12.600.000 – 16.800.000 VNĐ/tháng, tùy theo vị trí và cấp bậc hiện tại (Junior, Mid Level).
Xem thêm:   Python Là Gì? Tất Tần Tật Về Ngôn Ngữ Lập Trình Python

Ở các cấp bậc cao, ứng viên phải có từ 3 – 5 năm kinh nghiệm trong ngành. Và cấp độ hiện tại sẽ ở mức Senior, Supervisor hoặc Leader, do đó mức lương sẽ từ 21.000.000 VNĐ/tháng trở lên. Tùy vào trình độ, số năm kinh nghiệm và thâm niên, mức lương của nhân viên lập trình viên front end có thể lên đến 60.000.000 VNĐ/tháng.

Mức lương front end còn phụ thuộc vào tỉnh thành bạn làm việc. Ví dụ, tại thành phố Hồ Chí Minh, mức lương front end dao động từ 12.000.000 – 24.000.000 VNĐ/tháng với yêu cầu kinh nghiệm từ 1 – 3 năm.

Lương Back End

Mức lương back end đối với những ứng viên mới ra trường là khoảng 5.000.000 VNĐ/tháng.

Sau một thời gian làm việc và cải thiện tay nghề, học hỏi và nâng cao các kỹ năng, mức lương sẽ dao động từ 12.000.000 – 24.000.000 VNĐ/tháng. Đây cũng là mức lương phổ biến cho các vị trí như Junior, Senior, Leader, v.v.

Để đạt mức thu nhập cao, ứng viên back end cần có ít nhất từ 1,5 – 2 năm kinh nghiệm và được công nhận về năng lực. Nếu không, ứng viên phải chấp nhận mức lương an toàn và bắt đầu từ đầu.

Tóm lại, mức lương front end/back end có thể khác nhau dựa trên nhiều yếu tố. Tuy nhiên, nếu bạn muốn phát triển nghề nghiệp và có mức lương cao xứng đáng, hãy rèn luyện và khai thác tốt tiềm năng bản thân.

Xem thêm:   Mức Lương Của Devops Là Bao Nhiêu? Có Cao Không?

Kết luận

Trên đây là những thông tin về mức lương front end/back end. Dù bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, nhưng với sự cố gắng, bạn có thể đạt được mức thu nhập mà mình mong muốn. Hãy luôn cố gắng và nỗ lực hết mình để rèn luyện và khai thác tốt tiềm năng của chính mình.

Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực công nghệ thông tin và tìm kiếm cơ hội việc làm, hãy tham khảo trang web của MH Group tại https://mhgvietnam.com.

Bình luận

viVietnamese