4 Yếu Tố Ảnh Hưởng Chính Đến Lương Ngành Kỹ Thuật Hàng Không

Mức lương ngành Kỹ thuật hàng không có cao không? Thu nhập ngành Kỹ thuật hàng không như thế nào? Những câu hỏi xoay quanh chủ đề mức lương và thu nhập thường thu hút rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ.

Cùng MH Group khám phá mức lương, cũng như những yếu tố tác động đến mức thu nhập này trong ngành Kỹ thuật hàng không nhé.

Ngành Kỹ thuật hàng không là gì?

Ngành Kỹ thuật hàng không là ngành học đào tạo ra đội ngũ nhân lực chất lượng có đầy đủ năng lực, trình độ chuyên môn vững chắc đảm bảo thực hiện các công việc trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, máy bay, thiết bị bay. Bên cạnh đó, ngành Kỹ thuật hàng không còn có các nhóm phục vụ các hoạt động bay, chẳng hạn như cơ khí, khí động học, thủy khí, động cơ sức đẩy, v.v.

Ngành Kỹ thuật hàng không hiện được chia thành hai mảng chính:

  • Kỹ thuật hàng không dân dụng: Đây là ngành học nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các thiết bị hàng không có phạm vi sử dụng trong bầu khí quyển trái đất.

  • Kỹ thuật hàng không vũ trụ: Ngược lại với mảng Kỹ thuật hàng không dân dụng, lĩnh vực này tập trung vào việc nghiên cứu, và phát triển các thiết bị hàng không có phạm vi sử dụng ngoài bầu khí quyển trái đất như: vệ tinh, tàu du hành vũ trụ.

Triển vọng nghề nghiệp ngành Kỹ thuật hàng không tại nước ta

Có thể thấy nhu cầu sử dụng các dịch vụ hàng không của con người ngày càng cao, từ đó nhu cầu tuyển dụng của ngành này cũng khá cao. Ngành Kỹ thuật hàng không tại Việt Nam còn khá mới mẻ, chưa được nhiều người biết tới. Bởi vậy nhu cầu tuyển dụng các vị trí công việc trong lĩnh vực khá lớn.

Xem thêm:   Tìm Hiểu Về Management Trainee: Vị Trí Hứa Hẹn Và Quá Trình Tuyển Dụng

Theo đánh giá của Hiệp hội hàng không quốc tế, nước ta là một trong những quốc gia châu Á có tốc độ tăng trưởng ngành hàng không nhanh nhất. Hiện tại, chúng ta đang có 5 hãng hàng không lớn như Vietnam Airline, Bamboo Airway, Vasco, Jetstar Airline, Vietjet Air. Bên cạnh đó, Việt Nam đang sở hữu 22 sân bay lớn nhỏ cùng với các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại. Trong tương lai, nước ta sẽ phấn đấu có thêm 10 đường bay quốc tế để kết nối với nhiều quốc gia trên thế giới hơn.

Do đó, nếu bạn đang theo học hoặc có ý định học ngành Kỹ thuật hàng không thì không cần quá lo lắng về công việc sau tốt nghiệp nhé.

Chi tiết lương ngành Kỹ thuật hàng không

Mức lương của ngành Kỹ thuật hàng không được đánh giá là tương đối cao so với các lĩnh vực khác. Cùng MH Group tìm hiểu mức lương trung bình của các vị trí trong ngành này nhé.

Mức lương của cử nhân Kỹ thuật hàng không

Mức lương khởi điểm của cử nhân ngành Kỹ thuật hàng không kinh nghiệm dưới 1 năm sẽ dao động trong khoảng từ 9 – 15 triệu đồng/ tháng. So với mặt bằng chung mức lương sinh viên mới ra trường thì có thể đánh giá mức lương này khá cao.

Mức lương của quản lý Kỹ thuật hàng không

Sau khi đã đủ kinh nghiệm và kỹ năng vững vàng trong khoảng từ 2 – 3 năm, bạn có thể được thăng tiến lên vị trí cao hơn làm quản lý Kỹ thuật hàng không. Đây là vị trí tiếp theo trong lộ trình thăng tiến của một kỹ sư hàng không. Ở vị trí này, mức thu nhập của quản lý Kỹ thuật hàng không trung bình khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Xem thêm:   10 Cách để Lựa Chọn giữa Tình Yêu và Sự Nghiệp

Mức lương của quản lý Kỹ thuật hàng không cấp cao

Ở vị trí tiếp tới trong lộ trình thăng tiến, sau khi bạn có đầy đủ kinh nghiệm, kỹ năng nhiều năm trong nghề được cân nhắc lên vị trí cao hơn là quản lý Kỹ thuật hàng không cao cấp. Mức lương của vị trí này cũng thay đổi khá nhiều so với vị trí quản lý Kỹ thuật hàng không.

Ở vị trí quản lý Kỹ thuật hàng không cao cấp, mức lương trung bình khoảng 30 – 50 triệu đồng/ tháng, đòi hỏi kinh nghiệm từ 3 – 5 năm. Trong trường hợp, nhiều kinh nghiệm hơn thì mức thu nhập có thể lên đến 90 triệu đồng trên tháng.

4 yếu tố ảnh hưởng tới mức lương ngành Kỹ thuật hàng không

Để đạt được mức thu nhập như trên, nhân lực ngành này đòi hỏi những yêu cầu gì và yếu tố nào ảnh hưởng tới mức lương này.

Công việc cụ thể

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật hàng không có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau. Do đó, mức lương cụ thể cũng tùy thuộc vào công việc mà nhân sự lựa chọn, bởi tính chất từng công việc tương đối khác nhau nên mức lương sẽ có sự khác biệt giữa các vị trí.

Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ

Một trong những yếu tố tác động mạnh nhất đến mức lương của nhân sự ngành Kỹ thuật hàng không là trình độ nghiệp vụ, chuyên môn. Khi trình độ chuyên môn còn hạn chế thì mức thu nhập sẽ thấp hơn với nhân sự có sở hữu kỹ năng chuyên môn thâm niên. Bởi điều này có ảnh hưởng tới hiệu quả công việc mà nhân sự mang lại.

Cụ thể, với sinh viên mới tốt nghiệp ra trường thường không có quá nhiều cơ hội để deal lương với nhà tuyển dụng nhưng lại ngược lại với nhân sự có thâm niên trong nghề. Nhân sự có nhiều kinh nghiệm và trình độ chuyên môn tốt thường sẽ nhận được mức lương khá tốt, cùng với chế độ đãi ngộ hậu hĩnh tương xứng với giá trị của người lao động.

Xem thêm:   Nhân Viên Giáo Vụ: Vai Trò Quan Trọng Trong Hệ Thống Giáo Dục

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cũng ảnh hưởng tương đối lớn tới mức lương mà nhân sự ngành được nhận. Bởi kinh nghiệm làm việc thể hiện khả năng đáp ứng công việc, mức độ quen thuộc với công việc và văn hóa hay môi trường làm việc. Với nhân sự có nhiều năm kinh nghiệm cộng với trình độ chuyên môn tốt thường nhận được mức thu nhập khá tốt và được cân nhắc lên các vị trí cao hơn.

Đơn vị công tác

Ngoài những yếu tố chủ quan nói trên, thì việc lựa chọn đơn vị công tác là một yếu tố khách quan có tác động đến mức thu nhập ngành Kỹ thuật hàng không. Khi làm việc tại các hãng hàng không quốc tế, bạn có thể nhận được mức lương tốt hơn so khi làm việc tại các hãng hàng không nội địa trong cùng một vị trí công việc.

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về mức lương ngành Kỹ thuật hàng không mà MH Group muốn gửi tới bạn. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết giá trị về mức lương của ngành Kỹ thuật hàng không.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được MH Group giải đáp chi tiết nhé.

Đọc thêm: Nghề kỹ thuật viên là gì?

Bình luận

viVietnamese